Xu Hướng 10/2023 # Gplx Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Giấy Phép Lái Xe Ở Việt Nam # Top 15 Xem Nhiều | Efjg.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Gplx Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Giấy Phép Lái Xe Ở Việt Nam # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gplx Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Giấy Phép Lái Xe Ở Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Định nghĩa giấy phép lái xe

2. Các loại giấy phép lái xe ở Việt Nam

Đối tượng: đủ 18 tuổi

Loại xe: xe mô tô hai bánh 50-175 phân khối (mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật).

Người đủ 16 tuổi- dưới 18 tuổi có thể điều khiển xe mô tô 2 bánh dưới 50 phân khối mà không cần có bằng lái xe.

Đến ngày thi sát hạch bằng lái xe, thì người tham dự bắt buộc phải đủ 18 tuổi. Tức vào thời điểm đăng ký, chưa đủ tuổi vẫn có thể đăng ký được, nhưng chắc chắn vào hôm thi phải đủ tuổi.

Phần thực hành, người thi không được phạm quy quá 4 lần để đạt 80/100 điểm.

– Giấy phép lái xe A2:

Loại xe: các loại xe có phân khối lớn trên 175, có thể đến hàng nghìn phân khối (có thể dùng giấy phép lái xe A2 cho các loại xe dưới 175 phân khối)

– Giấy phép lái xe B1 (số tự động cho người không làm lái xe):

Loại xe: ô tô 9 chỗ (tính cả người lái xe), ô tô tải dưới 3.5 tấn và ô tô dành cho người khuyết tật

– Giấy phép lái xe B1:

Loại xe: ô tô 9 chỗ (tính cả người lái xe), ô tô tải dưới 3.5 tấn và máy có 1 rơ moóc dưới 3.5 tấn.

– Giấy phép lái xe B2:

Loại xe: ô tô 9 chỗ (tính cả người lái xe), ô tô tải dưới 3.5 tấn và máy có 1 rơ moóc dưới 3.5 tấn.

– Giấy phép lái xe hạng C:

Loại xe: ô tô có trọng tải trên 3.5 tấn, máy kéo có trọng tải trên 3.5 tấn.

– Giấy phép lái xe D:

Loại xe: xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi (tính cả người lái xe), và các loại xe được quy định ở B1, B2, C.

– Giấy phép lái xe E:

Loại xe: xe ô tô trên 30 chỗ và các loại xe được quy định ở B1, B2, C, D.

Ngoài ra còn một số loại bằng lái xe khác cho phép người điều khiển xe có lái những loại xe có trọng tải lớn hơn, đòi hỏi kỹ thuật xử lý tốt hơn.

3. Các trung tâm đào tạo lái xe uy tín

Bình thường, khi chúng ta thi bằng lái xe máy, chúng ta đã biết lái xe trước đó từ gia đình, bạn bè, người thân chỉ dạy nên khi đi thi, chúng ta chỉ cần đăng ký, ôn luyện và đi thi.

Còn lái ô tô thì khó khăn hơn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Vì thế, người muốn thi bằng lái ô tô nếu không có người quen dạy lái thì buộc phải nhờ đến các trung tâm đào tạo lái xe. Ở đó, có đầy đủ các loại phương tiện và có giáo viên dạy kèm chỉ dạy các kỹ thuật. Chi phí cho việc học lái xe cũng khá khác nhau, tùy theo từng trung tâm, từ khoảng 6 triệu đến 10 triệu đồng.

Ở Hà Nội: Trung tâm đào tạo lái xe TungAnh Auto đã thành lập hơn 6 năm (Minh Khai), Trung tâm đào tạo lái xe ô tô 83 group (Xuân La, Tây Hồ), Trung tâm đào tạo lái xe OTOXANH (Láng Trung, Ba Đình),…

Ở TP. HCM: Trường dạy lái xe Đồng Tiến (P6, quận Bình Thạnh), trường dạy lái xe thế giới (P.5, Q.8), trung tâm dạy nghề lái xe ô tô Trường Vinh (Bình Trị Đông, Bình Tân),…

Tổng Hợp Github Là Gì

Những lệnh Git cơ bản cần nhớ

Gitignore là gì ?

Cách xử lý các lỗi thường gặp trong git

Github là gì?

Vài thông tin về GIT:

Giúp đồng bộ source code của team lên 1 server.

Hỗ trợ các thao tác kiểm tra source code trong quá trình làm việc (diff, check modifications, show history, merge source, …)

Github cung cấp các tính năng social networking như feeds, followers, và network graph để các developer học hỏi kinh nghiệm của nhau thông qua lịch sử commit.

Giờ đây, kỹ năng sử dụng git và Github từ chỗ ưu thích sang bắt buộc phải có đối với các ứng viên đi xin việc.

12 điều cực “cool” mà bạn có thể làm với Github

Cấu hình SSH Key cho Github

Tính năng của Github

GitHub được coi là một mạng xã hội dành cho lập trình viên lớn nhất và dễ dùng nhất với các tính năng cốt lõi như:

Watch project: theo dõi hoạt động của project của người khác. Xem quá trình người ta phát triển phầm mềm thế nào, project phát triển ra sao.

Follow user: theo dõi hoạt động của người khác.

Một vài khái niệm của Git bạn cần nắm

git: là prefix của các lệnh được sử dụng dưới CLI

branch: được hiểu như là nhánh, thể hiện sự phân chia các version khi 2 version đó có sự sai khác nhất định và 2 version đều có sự khác nhau.

clone: được gọi là nhân bản, hay thực hiện nhân bản. Sử dụng để clone các project, repository trên các hệ thống chạy trên cơ sở là git, ví dụ như: bitbucket, github, gitlab, cor(1 sản phẩm mã nguồn mở cho phép người dùng tự tạo git server cho riêng mình trên vps, server),… Việc clone này sẽ sao chép repository tại commit mình mong muốn, dùng để tiếp tục phát triển. Thao tác này sẽ tải toàn bộ mã nguồn, dữ liệu về máy tính của bạn.

folk: Folk là thao tác thực hiện sao chép repository của chủ sở hữu khác về git account của mình. sử dụng và đối xử như 1 repository do mình tạo ra.

tag: sử dụng để đánh dấu một commit khi bạn có quá nhiều commit tới mức không thể kiểm soát được.

remote: sử dụng để điều khiển các nhánh từ một repository trên git server, đối xử với các nhánh trên remote tương tự như đối xử với các nhánh trên local

.gitignore: file mặc định của git sử dụng để loại bỏ (ignore) các thư mục, file mà mình không muốn push lên git server

Lịch sử của GitHub

GitHub được viết bằng Ruby on Rails và Erlang do Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath, và PJ Hyett phát triển trang web được đưa ra và chạy chính thức vào tháng 4 năm 2008.

Lợi ích của Github đối với lập trình viên

Quản lý source code dễ dàng

Lợi ích đầu tiên, chính là bạn biết được ai đã commit và commit cái gì. Tiếp theo, source của bạn có thể phát triển theo nhiều nhánh. Nguyên tắc làm việc với các nhánh như thế này: Bạn có thể rẽ nhiều nhánh để phát triển project. Nhưng cuối cùng, bạn phải merge lại vào nhánh MASTER để ra được project hoàn chỉnh.

Tracking sự thay đổi qua các version

Khi có nhiều member cùng thực hiện một dự án thì khá là phức tạp để theo dõi revisons – ai thay đổi cái gì, lúc nào và mấy cái files đó được stored ở đâu. Đừng lo vì GitHub đã tính đến chuyện này giúp bạn, bằng cách luôn lưu lại những thay đổi bạn đã push lên repository. Cũng tương tự với Microsoft Word hay Google Drive, bạn có một lịch sử phiên bản để phòng trường hợp các phiên bản trước đó bị mất hay không được lưu.

Markdown

Markdown là một cách định dạng text trên web. Bạn có thể chỉnh sửa cách hiển thị của document, format từ như định dạng in đậm hay in nghiêng, thêm hình và tạo list những thứ bạn có thể làm với Markdown. Hầu hết, Markdown chỉ là đoạn text đơn thuần với những ký tự đặc biệt chèn vào, như # hay *. Trong GitHub thì bạn có thể sử dụng Mardown ở những nơi: Git, Comments tại Issues và Pull Requests, các file có đuôi .md hay .markdown extension.

Github giúp chứng tỏ bạn là ai

Chẳng thể phủ nhận những lời hay ý đẹp bạn viết trong CV là cần thiết. Nhưng Source code luôn là minh chứng tốt nhất để thể hiện bạn là developer thực thụ. Có thể nói, 1 phần GitHub “nho nhỏ” trong CV có thể đánh bóng vị trí của bạn, nổi bật hơn những ứng cử viên khác. Đối với nhà tuyển dụng, GitHub cũng giống như một chiếc máy liar-detech – phân biệt real developer với những kẻ “faker”.

Hãy đầu tư cho mình một tài khoản Github thật ấn tượng và đưa đường dẫn vào trong CV, chẳng nhà tuyển dụng nào lại dại dột mà bỏ qua bạn đâu.

Vì khi nhìn vào đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được ngay thế mạnh của bạn là gì, và khả năng coding của bạn thế nào.

Github giúp cải thiện kỹ năng code, thậm chí là tracking bug

Có hàng ngàn hàng vạn cách để học, học trên Github sẽ là một ý kiến không tồi trong thời đại này. Với hàng vạn open source projects, hàng trăm ngàn contributors, hàng tỉ commit mỗi ngày thì chỉ bằng việc xem. So sánh, học tập từ những thay đổi đó đã đem lại cho bạn hàng tá điều hay để cải thiện kỹ năng code của bản thân mình.

Github là một kho tài nguyên tuyệt vời

Với chức năng Explore, bạn có thể theo dõi, tìm kiếm những open source projects theo đúng technology pattern mà bạn ưa thích. Github hỗ trợ code search không kể nó ở dưới dạng một project riêng biệt hay là website. Ngoài ra, nền tảng này cũng có SEO khá tốt nên người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ code string nào được chia sẻ public.

Github Action

Trên server của Github có những workflow scripts chạy tự động. Dev có thể dùng chúng để phản hồi các events trên repositories hoặc thực hiện vài action. Ví dụ như tôi có viết một cái tiện ích nho nhỏ, Autotagger – GitHub Marketplace, sẽ tự động tạo git tafs khi mà số phiên bản của chúng tôi thay đổi. Nhìn thì đây chỉ là hành động nhỏ nhưng sẽ có tác động rất lớn khi phải truy tìm code ngược về bản phát hành, và bớt đi một cơn “nhức đầu” cho các project maintainers đó chứ.

Github Package Registry

Cái package registry này cho phép lập trình viên duy trì distribution registries của họ, bao gồm npm, docker, maven, nuget và Ruby gems.

Mở rộng mối quan hệ

Gặp gỡ những dev mới

Vài ngàn developer toàn cầu đang tham gia mạng lưới rộng lớn của GitHub để chia sẻ kinh nghiệm của họ cũng như những ý tưởng rất đỉnh.

Git cho phép user share code, text fragments hay bất kỳ thông tin nào với các dev khác. Do đó bạn có thể dùng nó để trao đổi text, hay gists work như git repositories, từ đó tách ra và update các phiên bản đó.

Những câu hỏi phỏng vấn về GIT cần nhớ ngay

Git và những vấn đề cơ bản

Tổng Hợp Support Là Gì

1. Giải thích Support là gì?

2. Các dạng thức tồn tại của Support

Ngoài ra, Support còn có thể ghép với các danh từ khác để chỉ một nghề nghiệp trong lĩnh vực nào đó. Ví dụ như: IT Support là nghề trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Financial Support trong lĩnh vực Tài chính, Sales Support chỉ công việc trong lĩnh vực Kinh doanh,… Ở đây, Support vẫn có thể hiểu là trợ giúp, giúp đỡ, hỗ trợ về vấn đề nào đo. Điều này sẽ phụ thuộc vào danh từ đi kèm với Support.

Việc làm tài chính

3. Ý nghĩa của Support trong các ngành nghề hiện nay

Mặc dù chỉ làm nhiệm vụ các công việc hỗ trợ, nhưng nhân viên Support vẫn giữ một vị trí rất quan trọng. Nếu như không có họ, chưa chắc các công việc đã được chuẩn bị và triển khai đúng như kế hoạch hay có được những kết quả thuận lợi. Nếu như được ví như một bộ phim thì những người làm Supporter được ví như những nhân vật phụ, thậm chí có phần mờ nhạt. Nhưng nếu như không có sự tồn tại của những nhân vật phụ ấy thì liệu các nhân vật chính có được tỏa sáng?

4. Các công việc của Supporter

4.1. Sales Support

Với nhân viên hỗ trợ kinh doanh, bán hàng thì các công việc thường ngày của họ sẽ là:

– Gọi điện và nghe điện thoại của khách hàng nhằm tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc của khách về sản phẩm, dịch vụ của công ty mình.

– Làm các công việc hành chính như báo cáo, lên kế hoạch, soạn thảo văn bản

– Thông báo, liên hệ, nhắc nhở với nhân viên bán hàng và khách hàng khi có vấn đề phát sinh.

Việc làm nhân viên kinh doanh

4.2. IT Support

Các Supporter làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ đảm nhận những công việc như:

– Nghiên cứu và phát triển các nền tảng công nghệ

5. Những thuận lợi và khó khăn của các Supporter

Làm một Supporter sẽ có những thuận lợi nhất định. tuy nhiên, họ cũng sẽ gặp phải những khó khăn trong công việc của mình.

5.1. Những điều kiện thuận lợi khi làm một Supporter

Khi làm Supporter bạn sẽ có những thuận lợi như:

– Được trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi với khách hàng. Điều này giúp bạn có được kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt, học được cách lắng nghe và phát triển các ý tưởng mới.

– Có cơ hội tiếp xúc với các công việc khác nhau. Từ đó bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn và biết thêm nhiều tri thức hơn. Vì vậy, bạn sẽ có cơ hội đưa ra các ý kiến để giúp phát triển các sản phẩm, dịch vụ của công ty.

5.2. Những khó khăn có thể gặp phải của các Supporter

– Chính vì làm việc trực tiếp với khách hàng nên đôi khi khách hàng là thượng đế nên bạn sẽ gặp các tình huống “dở khóc dở cười” thậm chí là các trường hợp khiến bạn phải đau não suy nghĩ cách giải quyết. Bởi nếu không khôn khéo bạn sẽ gây mất lòng ở khách hàng, điều này sẽ khiến công ty dễ dàng bị mất khách và ảnh hưởng đến uy tín.

– Vì nhiều lúc phải gặp khách hàng trực tiếp nên thời gian của các Supporter thường không cố định, vì thế đôi khi họ không thể kịp thời hỗ trợ các vấn đề khác cho các bộ phận khác.

6. Các tố chất nào để làm trong lĩnh vực Support?

Để có thể làm trong các ngành nghề Support thì bạn phải có một vài tố chất như:

– Giỏi giao tiếp, năng động trong công việc: Các công việc chính của những người làm về Support đa phần đều phải trao đổi với khách hàng. Vì vậy, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt cũng như linh hoạt trong cách ứng xử. bên cạnh đó là năng động trong các công việc của mình.

– Có khả năng về ngoại ngữ: Bạn sẽ đạt được hiệu quả công việc tốt hơn nếu như có khả năng về ngoại ngữ. Trong thời đại tiếng anh ngày càng phổ biến thì biết tiếng anh là một lợi thế. Thêm vào đó có khả năng bạn sẽ phải hỗ trợ tư vấn cho các khách hàng nước ngoài, vì vậy đây là điều cần thiết.

Việc làm it phần mềm tại Hà Nội

– Khả năng trong giải quyết vấn đề: Không chỉ hỗ trợ khách hàng mà các Supporter còn phải giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Vì vậy, cần có kỹ năng giải quyết vấn đề khôn khéo, ổn thỏa trong các trường hợp nhất định.

– Sự độc lập trong công việc: Vì các Supporter làm các công việc rất đa dạng vì thế, có rất nhiều việc mà bạn phải tự đưa ra quyết định mà không nhận được sự trợ giúp từ các nhân viên khác.

7. Những cơ hội nào cho việc làm trong lĩnh vực Support

Bên cạnh đó, mức lương của các công việc này cũng khá hấp dẫn. Lương của các IT Support dao động trong khoảng 7 – 11 triệu đồng, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bạn. Các ngành nghề khác cũng có mức lương tương tự. Nhìn chung, nếu làm Supporter thì bạn sẽ nhận được lương từ 7 triệu đồng trở lên.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Support là gì? cũng như các ý nghĩa đầy đủ của nó trong đời sống hiện nay. Qua đó, giúp các bạn độc giả có được những định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Tổng Hợp Sla Là Gì

SLA là gì?

Các thành phần của SLA

SLA bao gồm các thành phần trong hai mảng: dịch vụ và quản lý:

1. Về mảng dịch vụ:

– Chỉ định mức tiêu chuẩn về thời gian áp dụng đối với từng cấp bậc của dịch vụ.

– Những điều kiện nhất định để các dịch vụ đảm bảo mang tính khả dụng và chất lượng tốt nhất.

2. Về mảng quản lý:

– SLA cần nêu được các cách thức để đo lường về chất lượng của các dịch vụ.

– Cần đảm bảo các cam kết luôn phải được cập nhật khi khách hàng yêu cầu về nâng cấp các dịch vụ.

SLA và KPI: nhầm lẫn thường gặp

Nhiều người thường nhầm lẫn SLA với KPI, tuy nghiên đây là hai khái niệm khác nhau:

1. KPI (Key Performance Incidicators):

Ví dụ:

2. SLA (Service Level Agreements):

Như đã giải thích ở trên, SLA là cam kết giữa khách hàng với nhà cung cấp và SLA sử dụng KPI như là một công cụ để hỗ trợ cho việc đánh giá.

Tại sao lại cần SLA?

1. Đặt các nguyên tắc rõ ràng và có thể đo lường được

2. Cung cấp quyền truy đòi cho các nghĩa vụ dịch vụ chưa được đáp ứng

Từ những văn bản cam kết về SLA, khách hàng có thể truy đòi các nghĩa vụ dịch vụ chưa được đáp ứng bởi nhà cung cấp cũng như các khoản phạt đã được đề cập trong hợp đồng nếu SLA bị vi phạm.

3. Mang lại sự yên tâm cho khách hàng

Như một hệ quả từ hai nguyên nhân trên, khách hàng sẽ luôn cảm thấy thoải mái và yên tâm khi biết những giá trị mình bỏ ra để sử dụng dịch vụ sẽ luôn được bảo vệ.

4. Tính cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ

Ví dụ: Có hai công ty vận chuyển hàng hóa:

Công ty A với nhiều gói vận chuyển khác nhau:

Thời gian hàng hóa sẽ được vận chuyển từ Hà Nội vào Hồ Chí Minh

Chi Phí

hàng hóa sẽ được vận chuyển tới địa điểm đích với thời gian thỏa thuận trong ngày

150,000 VNĐ

2 ngày

60,000 VNĐ

4 ngày

30,000 VNĐ

Công ty B cũng có các gói vận chuyển tương tự nhưng không có cam kết hoàn tiền khi hàng giao trễ. (Chỉ bồi thường khi hàng hóa bị thất lạc hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.)

So sánh về mức độ cung cấp dịch vụ giữa hai công ty trên thì hẳn là công ty B sẽ mất một lượng lớn khách hàng vào tay công ty A khi không đảm bảo được chất lượng dịch vụ.

Ví dụ: Một công ty thương mại điện tự triển khai dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế cho những tổng đài viên ở bộ phận chăm sóc khách hàng. Sau khi dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng thực tế, quản lý của bộ phận chăm sóc khách hàng dựa vào các báo cáo SLA để so sánh mức độ hiệu quả của AI so với cam kết trong hợp đồng theo các tiêu chí như:

Phần trăm cuộc gọi phản hồi khách hàng chậm (khách hàng đợi quá 1 phút vẫn chưa có AI tương tác)

Nếu AI không đảm bảo được kết quả như cam kết trong hợp đồng của dự án, phía công ty có thể yêu cầu nhóm phát triển phần mềm củng cố lại hệ thống AI hiện tại. Nếu mọi cam kết trong hợp đồng được thỏa mãn, công ty có thể nghĩ đến những cải tiến hệ thống sao cho mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng hơn nữa.

Những thách thức của SLA

Về lý thuyết, các khái niệm trên nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp thường mắc phải một hoặc nhiều khó khăn sau:

1. Khó theo dõi và thay đổi

2. SLA không phải lúc nào cũng phù hợp với các ưu tiên của doanh nghiệp

SLA thường hiếm khi thay đổi kịp với tốc độ phát triển của doanh nghiệp vì SLA mang tính kế thừa. Phải có một chuẩn mực được đưa ra từ kinh nghiệm trước đó để các công thức đo lường có thể dựa theo. Ví dụ như phục hồi lại internet của một công ty khi có sự cố xảy ra mất trung bình bao nhiêu thời gian, mất bao lâu để tạo email và các tài khoản cần thiết cho người mới vào công ty.

3. Các bản báo cáo thiếu linh hoạt

Các bản báo cáo thiếu linh hoạt của SLA sẽ không làm nổi bật được điều mà các nhà quản lý cần thấy để tìm ra hướng cải thiện chất lượng dịch vụ.

Cách triển khai một mô hình quản lý SLA

1. Đặt ra các tiêu chuẩn cơ bản:

Dựa trên những hoạt động hiện tại đã có từ trước để đặt ra các tiêu chuẩn cơ bản mà ta cần để thiết lập SLA.

2. Lấy ý kiến khách quan

Lấy khảo sát hoặc ý kiến trực tiếp từ khách hàng để biết cái nào chúng ta đang làm tốt và những mặt nào cần cải thiện.

3. Thiết kế bản nháp của SLA

4. Thực hiện theo quy mô từ nhỏ đến lớn

Bạn sẽ không biết bản nháp SLA ở bước 3 có thực sự hiệu quả trừ khi ứng dụng nó vào thực tiễn. Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ và dần mở rộng ra nếu bản nháp của SLA đó thật sự mang lại sự hiệu quả. Ngược lại, ta có thể quay lại bước đầu tiên và thực hiện lại. Việc không ngừng củng cố chất lượng dịch vụ sẽ tạo ra sự phát triển tích cực và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình.

Một số lưu ý về SLA

1. Quan tâm đến trải nghiệm của nhân viên

2. SLA dừng đếm thời gian khi đang chờ phản hồi của khách hàng

Sẽ là bất công cho các nhân viên cung cấp một dịch vụ khi thời gian giải quyết một việc nào đó vẫn được tính cho họ khi họ đã hoàn thành nhiệm vụ và đang đợi hành động từ phía khách hàng.

Ví dụ: SLA phải được thiết kế để không tình thời gian sau khi một nhân viên giao hàng đã mang hàng đến cho khách và đang cho họ kiểm hàng và xác nhận.

3. Chia nhỏ SLA

Ví dụ: Với một công ty thương mại điện tử, thay vì 1 SLA cho toàn bộ quá trình từ khi khách hàng đặt hàng cho đến lúc giao hàng tận tay họ. Ta có thể thiết lập những SLA như sau:

Tên SLA

Thời gian cần phải hoàn thành nhiệm vụ (không vượt quá thời gian này)

Thời gian tính SLA

Nhân viên kiểm kho

15 phút kể từ khi khách hàng đặt hàng thành công

SLA đóng gói – 30 phút

Nhân viên đóng gói

8:00 giờ đến 22:00 giờ từ thứ 2 đến thứ 7

8:00 giờ đến 17:00 giờ ngày Chủ Nhật

Nhân viên vận chuyển

90 phút kể từ khi nhân viên đóng gói hoàn thành việc đóng gói món hàng

8:00 giờ đến 17:00 giờ ngày Chủ Nhật

Nhóm tác giả

Danh Huynh (Snr. Software Engineer)

Khanh Vo (PMP, PSM I, ITIL v3)

Product Backlog là gì? Có quan hệ như thế nào với WBS

Bản tuyên ngôn Agile – lịch sử hình thành Agile

Trong dự án Agile, công việc ước tính có thật sự cần thiết?

Tổng Hợp Lộc Là Gì

Lốc xoáy hoạt động như thế nào?

Nhưng tại sao dòng chảy này lại bắt đầu xoay? Có rất nhiều lời giải thích được đưa ra, và đây có thể là một giả thuyết: Hãy tưởng tượng bạn là một hạt vật chất trong khối nước. Bất chợt, bạn thấy miệng cống được mở ra, tạo nên một điểm hút, và bạn lao càng lúc càng nhanh về phía đó. Nhưng bạn nhận ra rằng xung quanh không chỉ có mình bạn, rất nhiều đối thủ cũng đang ầm ầm xông tới. Cộng thêm với động lượng rất lớn từ phía sau bạn, cuối cùng bạn thấy mình nhanh chóng bị đánh dạt sang 1 bên. Kết quả là một dòng chảy xoắn ốc được hình thành, và nó tiếp tục gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên các phần tử khác, kéo chúng ra khỏi đường di chuyển của mình. Khi đã đạt đủ số lượng và vận tốc, một xoáy nước sẽ hình thành.

Đối với một cơn lốc xoáy, điều tương tự đã xảy ra, chỉ khác ở chỗ những phần tử nước giờ đây được thay thế bởi những phần tử khí. Vùng trung tâm cơn lốc có áp suất thấp sẽ tạo ra một lực hút rất mạnh đối với vùng không khí có áp suất cao ở xung quanh. Một dòng khí hình xoắn ốc hình thành, và dòng khí này với sự di chuyển rất nhanh sẽ làm tăng nhiệt độ vùng khí xung quanh. Khí nóng sẽ tiếp tục đẩy vùng trung tâm lên cao hơn. Quá trình trên cứ thế tiếp diễn, và sau một thời gian, lốc xoáy sẽ hình thành.

Lốc xoáy và sấm sét

Sấm sét được sinh ra từ những đám mây: đó là những khối không khí ẩm ướt, có nhiệt độ lớn và khi đã ở một độ cao nhất định, khối không khí này sẽ nguội đi và ngưng tụ thành những đám mây. Có những đám mây có thể “bay” đến độ cao trên 40.000 feet (tương ứng với 12.000m), tương đương với độ cao của tầng đối lưu. Khả năng tích tụ năng lượng của những đám mây này là rất lớn. Trung bình, 1 gram nước có thể chứa đến 600 calo nhiệt lượng, và với mỗi 1 gram nước bị đóng băng, 80 calo nữa sẽ được thêm vào. Năng lượng càng tích tụ nhiều, đám mây sẽ càng được đẩy lên cao, và càng lên cao, năng lượng lại càng được tích lũy. Người ta ước tính, 1 phát sét trung bình tạo ra một nguồn năng lượng vào khoảng 10.000.000 kilowatt giờ – tương đương với 1 đầu đạn hạt nhân 20 kiloton.

Trong một cơn lốc, dòng chảy đi lên của không khí là rất mạnh. Và nếu như đủ mạnh, một cơn lốc sẽ hình thành tương tự với cái cách một xoáy nước được tạo ra trong ví dụ trên. Trước tiên, tiền thân của vòi rồng sẽ được tạo ra với tên gọi mesocyclone, và nó thường rộng từ 3-10 km. Khi mesocyclone đã được tạo ra, xác suất khoảng 50% là những cơn bão sẽ leo thang thành một lốc xoáy trong khoảng 30 phút.

Trong một số trường hợp, lốc xoáy sẽ xuất hiện dưới hình thức một dòng xoáy duy nhất, nhưng thường thì sẽ có nhiều cơn lốc quay xung quanh trung tâm cơn bão. Dạng lốc – xoáy – trong – lốc – xoáy này có thể nhỏ hơn (đường kính khoảng 9 mét), nhưng chúng quay với tốc độ rất nhanh, và do đó, khả năng tàn phá là cao hơn rất nhiều.

Đường đi của một cơn lốc xoáy hoàn toàn phụ thuộc vào đám mây dông đã sinh ra nó. Trong nhiều trường hợp, lốc xoáy sẽ đi theo kiểu nhảy lò cò. Bạn có thể đã nhìn thấy điều này với những xoáy nước: bạn có thể dễ dàng chọc tay vào những xoáy nước và làm chúng biến mất, nhưng sau một thời gian chúng sẽ hình thành trở lại. Điều tương tự cũng có thể đã xảy ra với một cơn lốc xoáy, khiến chúng biến mất và tự xuất hiện trở lại.

Phân loại và đánh giá một cơn lốc xoáy

Một cơn lốc xoáy sẽ được đánh giá trên 2 phương diện: tốc độ di chuyển và thiệt hại tiềm năng. Thang điểm phổ biến nhất được sử dụng để đánh giá là thang Fujita, được đặt theo tên nhà khí tượng học Theodore T. Fujita. Theo thang này, những trận lốc xoáy phân loại thành 6 mức độ:

F0

Vận tốc gió: 64-116 km/h

F1

Vận tốc gió: 117-180 km/h

F2

Vận tốc gió: 181-253 km/h

F3

Vận tốc gió: 254-332 km/h

F4

Vận tốc gió: 333-418 km/h

F5

Vận tốc gió: 419-512 km/h

Hẳn bạn đã từng nghe nói rằng một cơn lốc xoáy có thể làm cho căn nhà của bạn phát nổ, và cách duy nhất để phòng tránh điều này là mở toang tất cả các cửa sổ. Những người đưa ra giả thuyết này cho rằng, một cơn bão khi tràn vào ngôi nhà sẽ làm cho áp suất của căn nhà đó giảm xuống rất nhanh, và hệ quả tất yếu là ngôi nhà của bạn sẽ phát nổ. Nhưng điều này hoàn toàn không có thật. Trừ khi bạn đang sống trong một con tàu vũ trụ bị bắn rơi, những trường hợp còn lại, ngôi nhà của bạn vẫn đảm bảo sự thông khí cần thiết để tự động nổ tung. Mở tất cả các cửa sổ sẽ chỉ tạo điều kiện cho các mảnh vụn bắn vào và gây nhiều thiệt hại hơn.

Bước 1: Chuẩn bị

Nên nhớ rằng, bạn luôn có đủ thời gian, do đó, hết sức bình tĩnh, chuẩn bị đầy đủ mọi thứ và lên kế hoạch chính xác xem bạn và gia đình sẽ làm gì tiếp theo. Điều này sẽ làm tăng khả năng sống sót của bạn lên rất cao.

Một căn hầm tránh bão sẽ là nơi an toàn nhất lúc này. Rất nhiều ngôi nhà, trường học được thiết kế với 1 căn hầm tránh bão. Nếu bạn sống trong khu vực có nguy cơ cao, hãy xây cho mình một căn hầm tránh bão ngay lập tức – nó sẽ là thứ cứu mạng bạn và gia đình bạn vào một ngày nào đó.

Nếu ngôi nhà không có tầng hầm, hãy di chuyển xuống tầm thấp nhất và tìm nơi trú ẩn trong một căn phòng nhỏ (ví dụ như phòng tắm). Căn phòng này phải có vị trí gần trung tâm ngôi nhà, tuyệt đối không có cửa sổ, và nằm gần cầu thang thì càng tốt. Bất kể bạn đang ở đâu, hãy nằm bò sát mặt đất, úp mặt xuống và dùng tay che kín đầu. Tìm cho mình một tấm lá chắn, càng chắc chắn càng tốt: bàn, ghế, tủ…. và nếu có thể, hãy lót trong một lớp đệm, chăn hoặc gối.

Bước 3: Ở nguyên tại nơi trú ẩn cho đến khi cơn bão đã chắc chắn đi qua

Nếu có thể, hãy bật radio và cố gắng dò tín hiệu để có được những thông tin cần thiết. Hãy nhớ rằng, thông thường các cơn lốc sẽ đổ bộ thành nhiều đợt, và sẽ là không an toàn khi ra ngoài khi mới chỉ có một cơn lốc quét qua.

Bước 4: Ra khỏi nơi trú ẩn

Kết

Lốc xoáy là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà con người từng phải đương đầu. Với vận tốc gió lên đến trên 500km/h, những cơn lốc xoáy có khả năng cuốn phăng nhà cửa, xe cộ lên đến độ cao trên 80 feet. Không hề đơn độc, lốc xoáy còn đi kèm với sấm sét, mưa đá và lũ quét – những yếu tố làm tăng thêm mức độ tàn phá của chúng. Đối mặt với những cơn lốc xoáy, mọi quyết định, mọi hành động, mọi sự lựa chọn của bạn đều mang tính chất sống còn. Hãy bình tĩnh, tỉnh táo và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, bạn sẽ sống sót trước những hung thần này.

Tổng Hợp Cpu Là Gì

1. Khái niệm CPU

2. Tổng quan về CPU

Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop

3. Lịch sử CPU

CPU đầu tiên được phát triển tại Intel với sự giúp đỡ của Ted Hoff và những người khác vào đầu những năm 1970. Bộ xử lý đầu tiên được Intel phát hành là bộ vi xử lý 4004 như hình bên dưới.

4. Các thành phần của CPU

Trong CPU, các thành phần chính là ALU (bộ số học và logic – Arithmetic Logic Unit) thực hiện các hoạt động toán học, logic, thao tác và CU (Bộ điều khiển – Control Unit) điều khiển tất cả các hoạt động của bộ xử lý.

5. CPU làm việc như thế nào?

Đã có một loạt các cải tiến trong nhiều năm qua, kể từ khi các CPU đầu tiên xuất hiện. Mặc dù vậy, chức năng cơ bản của CPU vẫn như cũ, gồm ba bước: Tìm nạp, giải mã và thực thi.

Tìm nạp

Giải mã

Khi một lệnh được tìm nạp và được lưu trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh tới một mạch được gọi là bộ giải mã lệnh. Điều này chuyển đổi lệnh thành các tín hiệu được chuyển qua các phần khác của CPU để thực hiện hành động.

Thực thi

6. CPU có bao nhiêu lõi?

Ví dụ, một bộ vi xử lý lõi kép thực sự chỉ là hai CPU riêng biệt trên một chip đơn. Bằng cách tăng số lượng lõi, CPU có thể xử lý đồng thời nhiều tiến trình. Điều này có hiệu quả đối với mong muốn làm tăng hiệu suất và giảm thời gian xử lý. Các bộ vi xử lý lõi kép sớm nhường chỗ cho các bộ vi xử lý lõi tứ với 4 CPU, và thậm chí cả các bộ vi xử lý đa lõi với 8 CPU. Thêm vào công nghệ siêu phân luồng là máy tính của bạn có thể thực hiện các tác vụ như thể chúng có tới 16 lõi.

7. Tìm hiểu các thông số

Có chút kiến ​​thức về hoạt động của một CPU đến từ các thương hiệu và với số lõi khác nhau là vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, có rất nhiều tùy chọn ngoài kia với cùng các thông số kỹ thuật cao cấp. Có một số thông số kỹ thuật khác có thể giúp bạn đưa ra quyết định khi cần mua CPU.

Di động và desktop

Các máy tính truyền thống là các thiết bị điện tử tĩnh lớn được cung cấp nguồn điện liên tục. Tuy nhiên, sự dịch chuyển sang điện thoại di động và sự gia tăng của điện thoại thông minh có nghĩa là chúng ta về cơ bản, luôn mang theo một máy tính bên mình. Bộ xử lý di động được tối ưu hóa hiệu quả và mức tiêu thụ điện năng có thể cho phép pin của thiết bị kéo dài càng lâu càng tốt.

Các nhà sản xuất đã đặt tên cho bộ vi xử lý di động và bộ vi xử cho desktop cùng một cái tên, nhưng với một loạt các tiền tố. Điều này xuất phát từ nguyên nhân chúng là những sản phẩm khác nhau. Tiền tố của bộ vi xử lý di động với chữ “U” cho công suất cực thấp, “HQ” cho đồ họa hiệu suất cao và “HK” cho đồ họa hiệu năng cao với khả năng ép xung. Tiền tố của bộ vi xử lý desktop bao gồm “K” cho khả năng ép xung và “T” cho công suất tối ưu.

32 hoặc 64bit

Thiết kế nhiệt điện

Thiết kế nhiệt điện là thước đo công suất cực đại bằng đơn vị Watts mà CPU của bạn sẽ tiêu thụ. Ngoài mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, nó còn có khả năng sinh ra ít nhiệt hơn nữa.

Loại CPU socket

Để tạo nên một máy tính đầy đủ chức năng, CPU cần được gắn vào các thành phần khác thông qua bo mạch chủ. Khi chọn một CPU, bạn cần đảm bảo rằng các loại CPU socket và bo mạch chủ phù hợp với nhau.

Bộ nhớ cache BL2/L3

Tần số

Tần số đề cập đến tốc độ hoạt động của bộ vi xử lý. Trước các bộ vi xử lý đa lõi, tần số là số hiệu suất quan trọng nhất khi so sánh các CPU khác nhau. Mặc dù các tính năng đã được bổ sung, nó vẫn là một đặc điểm kỹ thuật quan trọng cần tính đến. Ví dụ, nó có thể giúp một CPU lõi kép nhanh vượt trội hơn một CPU lõi tứ chậm chẳng hạn.

8. Các loại CPU

Trước đây, bộ vi xử lý máy tính sử dụng số để xác định bộ xử lý và giúp xác định bộ vi xử lý nhanh hơn. Ví dụ, bộ vi xử lý Intel 80486 (486) nhanh hơn bộ vi xử lý 80386 (386). Sau khi giới thiệu bộ vi xử lý Intel Pentium (được coi là 80586), tất cả bộ xử lý máy tính đều bắt đầu sử dụng các tên như Athlon, Duron, Pentium và Celeron.

Lưu ý: Có nhiều phiên bản cho một số loại CPU.

Bộ xử lý AMD

K6-2K6-IIIAthlonDuronAthlon XP

Turion 64Athlon 64 X2Turion 64 X2Phenom FXPhenom X4

Phenom X3Athlon 6-seriesAthlon 4-seriesAthlon X2Phenom II

Bộ xử lý Intel

4004808080868087808880286 (286)80386 (386)80486 (486)

PentiumPentium w/ MMXPentium ProPentium IICeleronPentium IIIPentium MCeleron M

Pentium Extreme EditionCore DuoCore 2 Duo

Core i3Core i5Core i7

9. CPU chuyển dữ liệu nhanh như thế nào?

Như với bất kỳ thiết bị nào sử dụng tín hiệu điện, dữ liệu di chuyển với tốc độ gần như tốc độ ánh sáng, là 299.792.458 m/s. Việc đạt được tốc độ gần như ánh sáng phụ thuộc vào môi trường (loại kim loại trong dây) mà tín hiệu đó đang đi chuyển nên hầu hết các tín hiệu điện di chuyển với tốc độ bằng khoảng 75 đến 90% tốc độ ánh sáng.

CPU nào nhanh hơn: cũ nhưng “chất” hay “bình dân” nhưng mới?

10. Liệu một GPU có thể được sử dụng thay cho CPU?

11. Một máy tính có thể làm việc mà không có một CPU không?

Câu trả lời cũng là không. Tất cả các máy tính đều yêu cầu một số loại CPU.

CPU thực sự là bộ não của máy tính. Nó thực hiện tất cả các nhiệm vụ mà chúng ta thường kết hợp với máy tính. Hầu hết các thành phần khác của máy tính luôn hỗ trợ hoạt động của CPU. Những cải tiến được thực hiện trong công nghệ xử lý bao gồm siêu phân luồng và đa lõi đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng kỹ thuật.

Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop

Hướng dẫn sử dụng CPU-Z, đọc thông số CPU-Z cung cấp

Cập nhật thông tin chi tiết về Gplx Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Giấy Phép Lái Xe Ở Việt Nam trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!