Xu Hướng 10/2023 # Hướng Dẫn Làm Cà Tím Sấy Khô Bằng Máy Sấy Và Phơi Khô # Top 13 Xem Nhiều | Efjg.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Hướng Dẫn Làm Cà Tím Sấy Khô Bằng Máy Sấy Và Phơi Khô # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Cà Tím Sấy Khô Bằng Máy Sấy Và Phơi Khô được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cà tím chắc không còn xa lạ gì với mọi người, loại quả này dùng để làm thực phẩm rất phổ biến và cũng được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Gần đây, có khá nhiều bạn thắc mắc về cà tím sấy khô (cà tím khô) và cũng muốn tham khảo cách làm tại nhà. Chính vì thế, trong bài viết này NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách làm cà tím sấy khô tại nhà một cách đơn giản nhất.

Các phương pháp làm cà tím khô

Tạm không nói tới việc làm cà tím khô để làm gì. Trong phần này chúng ta chỉ quan tâm tới vấn đề phương pháp sấy khô cà tím và thực hiện như thế nào mà thôi. Nói về phương pháp sấy khô cà tím thì có khá nhiều phương pháp, bạn có thể sấy khô theo phương pháp thủ công bằng cách phơi khô truyền thống, bạn cũng có thể sấy khô cà tím bằng phương pháp sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa đều được. NNO sẽ phân tích cụ thể các phương pháp sấy này:

Phơi khô: cách này đơn giản, cũng hiệu quả và quan trọng nhất là tốn ít chi phí. Nhược điểm là phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Sấy bằng máy sấy nhiệt: thời gian sấy nhanh, đảm bảo chất lượng sấy, khô đều. Nhược điểm là tốn chi phí đầu tư máy và khi sấy sẽ tốn điện.

Sấy bằng máy sấy năng lượng mặt trời: thời gian sấy nhanh hơn phơi nắng, đảm bảo chất lượng sấy tốt. Nhược điểm là chi phí đầu tư máy sấy ban đầu khá cao và nếu muốn sấy liên tục thì vẫn phải sử dụng kèm hệ thống sấy bằng điện (ban đêm không sấy được).

Sấy bằng máy sấy lạnh: chất lượng sấy tốt hơn các phương pháp trên, thời gian sấy cũng nhanh và giữ được màu sắc đẹp. Nhược điểm là chi phí đầu tư máy ban đầu cao, điện năng tiêu thụ cũng khá nhiều.

Sấy bằng máy sấy thăng hoa: đây là kiểu sấy cao cấp hiện nay, chất lượng sấy tốt hơn hẳn các loại vừa kể trên. Nhược điểm là chi phí đầu tư máy rất cao và thời gian sấy lâu (ít nhất 24 giờ/mẻ).

Với các phương pháp sấy khô như vừa kể trên, thông thường để sấy cà tím chúng ta sẽ sử dụng phương pháp sấy thủ công hoặc phương pháp sấy nhiệt là tối ưu nhất.

Cách làm cà tím sấy khô bằng phương pháp thủ công

Để làm cà tím sấy khô bằng phương pháp thủ công (phơi khô) các bạn chỉ cần chuẩn bị một ít phên hoặc rổ giá để phơi là có thể dễ dàng làm được. Cách làm như sau:

Cà tím rửa sạch để ráo nước

Thái lát mỏng để khi phơi cà tím nhanh khô hơn. Nếu thái lát dày quá cà tím phơi lâu khô có thể sẽ bị hỏng.

Xếp các lát cà tím vào trong rổ giá hoặc phên rồi mang ra chỗ nhiều nắng để phơi. Tốt nhất nên xếp cà tím không bị chồng lên nhau để nhanh khô. Lưu ý khoảng cách từ mặt đất đến phên phơi cà tím tối thiểu là 50cm để đảm bảo bụi đất bên dưới không bị gió cuốn lên làm bẩn cà tím.

Khi cà tím đã khô (bóp mạnh miếng cà tím không thấy có nước, không dính tay), cất đi bảo quản dùng dần.

Cách làm cà tím sấy khô bằng máy sấy

Để làm cà tím sấy khô bằng máy sấy thì cách làm cũng tương tự như ở trên nhưng thay vì phơi thì chúng ta xếp cà tím thái lát vào khay của máy sấy để sấy. Cũng lưu ý là nên xếp thành 1 lớp chứ không nên xếp chồng lên nhau, xếp chồng lên nhau miếng cà tím sẽ lâu khô hơn.

Sau khi đã cho cà tím vào máy sấy, các bạn cài đặt nhiệt độ sấy 60 – 65 độ C rồi sấy khoảng 6 – 8 giờ cà tìm sẽ khô. Lý do cà tím chỉ để nhiệt độ như vậy để sấy vì nếu để nhiệt độ cao hơn thì miếng cà tím giống như bị hấp sẽ nhũn ra. Nhiệt độ sấy nhiệt phù hợp nhất để sấy cà tím chỉ nên đặt khoảng 65 độ C trở xuống là tốt nhất vừa đảm bảo sấy nhanh mà vẫn giữ được chất lượng của cà tím.

Như vậy, cà tím sấy khô có nhiều cách làm nhưng phù hợp nhất vẫn là cách thủ công (phơi khô) và dùng máy sấy nhiệt để sấy. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào điều kiện của bạn mà có thể dùng máy sấy hoặc phơi nắng đều có thể dễ dàng làm được cà tím sấy khô.

Máy Sấy Rau Muống, Hướng Dẫn Chọn Loại Máy Sấy Phù Hợp

Để sấy khô rau muống có nhiều cách trong đó phổ biến và được áp dụng nhiều nhất là phương pháp phơi khô và phương pháp sấy khô bằng các loại tủ sấy thực phẩm. Nếu dùng phương pháp phơi khô các bạn chỉ cần rửa sạch, cắt khúc rau muống sau đó mang đi phơi đến khi khô là được. Còn nếu dùng cách sấy khô bằng máy, các bạn cần lưu ý chọn loại máy sấy rau muống phù hợp với mục đích sấy. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn máy sấy rau muống cho phù hợp với mục đích sấy khô.

Chọn máy sấy rau muống biển để làm thuốc

Giới thiệu về rau muống biển cho nhữn bạn còn chưa biết loại rau muống này. Đây là một loại cây sống ở vùng ven biển có thân giống như cây rau muống nhưng lá hình móng ngựa. Cây rau muống biển không có độc và là một vị thuốc để chữa bệnh trong y học cổ truyền. Nhiều người lấy cây rau muống biển về sấy khô để bán như một loại dược liệu.

Để làm rau muống biển sấy khô các bạn có thể chọn loại máy sấy nhiệt để sấy. Loại máy sấy nhiệt này sử dụng nguyên lý nhiệt độ càng cao tốc độ bay hơi của nước càng nhanh để sấy khô sản phẩm. Khi dùng phương pháp sấy nhiệt, rau muống sẽ được sấy ở nhiệt độ khoảng 60 độ C. Với nhiệt độ này, nước bên trong rau muống sẽ bay hơi nhanh chóng khiến rau muống khô nhanh hơn. Thời gian sấy khô rau muống biển bằng máy sấy nhiệt ở nhiệt độ 60 độ C vào khoảng 8 – 10 giờ sấy liên tục. Tùy vào việc các bạn sơ chế rau muống mà thời gian sấy có thể nhanh hoặc chậm hơn 1 đến 2 giờ.

Chọn máy sấy rau muống để làm thực phẩm

Để sấy rau muống làm thực phẩm khô dùng dần các bạn có thể dùng rau muống nước hoặc rau muống cạn đều được. Khi sấy khô rau muống để làm thực phẩm thường cần giữ lại hàm lượng dinh dưỡng bên trong sản phẩm và nếu cần giữ màu đẹp thì càng tốt. Vậy nên, để sấy khô rau muống làm thực phẩm tốt nhất nên dùng máy sấy lạnh. Khi dùng máy sấy lạnh để làm rau muống sấy khô, các bạn chỉ cần sấy ở nhiệt độ khoảng 30 độ C và thời gian sấy khoảng 15 giờ là được. Một lưu ý đó là bạn nên thái rau muống thành từng khúc ngắn để sấy sẽ nhanh khô hơn. Nếu bạn để cả cây rau muống để sấy thì thời gian sấy có thể lên đến 24 giờ mới khô được.

Bên cạnh dùng phương pháp sấy lạnh, các bạn cũng có thể sử dụng máy sấy nhiệt để sấy. Tất nhiên, dùng cách sấy nhiệt sẽ không đảm bảo giữ được hàm lượng vitamin bên trong rau và màu sắc sẽ không đẹp được như sấy lạnh. Để sấy rau muống bằng máy sấy nhiệt, các bạn cũng sơ chế như sấy bằng máy sấy lạnh (rửa sạch, thái khúc) sau đó sấy ở nhiệt độ khoảng 50 độ C. Rau muống sấy bằng phương pháp sấy nhiệt chỉ cần khoảng 8 – 10 giờ là có thể khô hoàn toàn.

Chú ý: khi dùng phương pháp sấy bằng máy sấy nhiệt, bạn có thể cân nhắc áp dụng thêm một số bước sơ chế để thời gian sấy được nhanh hơn. Cụ thể, sau khi thái rau muống thành từng đoạn, bạn có thể cho vào nước sôi để trần qua trước khi sấy. Làm như vậy thời gian sấy có thể giảm bớt từ 1 – 2 giờ và màu sắc sau khi sấy cũng đẹp hơn.

Như vậy, tùy vào nhu cầu sấy rau muống làm thuốc hay làm thực phẩm mà bạn có thể chọn loại máy sấy khác nhau. Nếu bạn muốn sấy rau muống cho chất lượng cao thì nên dùng máy sấy lạnh, nếu bạn muống sấy rau muống cho chất lượng vừa phải để giảm giá thành sản phẩm thì có thể chọn phương pháp sấy nhiệt. Các phương pháp sấy khác như sấy chân không hay sấy thăng hoa đều có thể sấy được rau muống nhưng các loại máy này chi phí đầu tư rất cao nên sẽ không phù hợp để sấy khô rau muống.

Bí Đỏ Phơi Khô, Tác Dụng Và Hướng Dẫn Cách Làm Tại Nhà

Trên các trang thương mại điện tử hiện nay có bán rất nhiều loại hoa quả sấy khô, sấy dẻo, sấy giòn. Loại hoa quả sấy giòn thực ra là chiên giòn chứ không phải là sấy. Hoa quả sấy dẻo là những loại hoa quả có chứa hàm lượng đường lớn như mít, xoài, khi sấy khô sẽ không khô cứng mà khô dẻo nên gọi là sấy dẻo. Hoa quả sấy khô là những loại hoa quả được sấy khô (khô cong) để có thể bảo quản được lâu, tiện lợi khi cần sử dụng. Trong số các loại hoa quả sấy khô thì bí đỏ phơi khô là loại hoa quả sấy được bán rất phổ biến. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của bí đỏ phơi khô (sấy khô) và cách làm tại nhà nếu bạn nào đang muốn tự làm loại hoa quả khô này.

Bí đỏ sấy khô dùng để làm gì

Bí đỏ là một thực phẩm rất quen thuộc và cũng là món khoái khẩu của nhiều nhà. Tuy nhiên, bí đỏ sấy khô thì không quen thuộc cho lắm mặc dù loại này được bán rất phổ biến trên các trang thương mại điện tử. Bí đỏ sấy khô có thể được dùng để làm các món ăn như bí đỏ thông thường, các bạn chỉ cần rửa qua với nước rồi dùng để nấu canh hay xào đều được. Bên cạnh đó, bí đỏ sấy khô còn được dùng để nghiền làm bột bí đỏ. Bột bí đỏ dùng để pha nước uống, nấu cháo dinh dưỡng hay được dùng để làm mặt nạ đắp mặt. Với khả năng bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm, bí đỏ sấy khô là một loại thực phẩm khô rất tiện lợi hiện nay. Nếu bạn không yên tâm về chất lượng của bí đỏ khô bán ngoài thị trường thì có thể tự làm bí đỏ phơi khô tại nhà vừa đảm bảo mà chi phí lại rất rẻ.

Cách làm bí đỏ phơi khô tại nhà

Để làm bí đỏ phơi khô tại nhà rất đơn giản. Các bạn chỉ cần chuẩn bị vài quả bí đỏ và các dụng cụ có sẵn trong nhà như dao, nạo, rổ giá hoặc phên để phơi. Cách làm rất đơn giản như sau:

Bí đỏ chọn quả còn tươi, vỏ bên ngoài không bị xây xát, quả không bị dập, thối.

Nạo sạch vỏ bí đỏ, bỏ hết hạt bên trong sau đó rửa sạch.

Thái bí đỏ thành các lát mỏng, không nên thái dày vì lát dày phơi lâu khô sẽ khiến bí đỏ bị hỏng. Độ dày của lát bí đỏ vào khoảng 0,5 cm là được.

Trải lát bí đỏ đã thái vào trong rổ giá. Lưu ý là chỉ xếp thành một lớp để phơi cho nhanh khô. Nếu xếp chồng lên sẽ lâu khô thậm chí không khô được. Nếu các bạn có khay lưới để phơi là tốt nhất vì khay lưới sẽ xếp được nhiều và thoáng hơn rổ nhựa.

Mang bí đỏ đi phơi nắng, đặt bí đỏ cách mặt đất ít nhất 60 cm để tránh bụi bậm từ mặt đất có thể bay lên làm bẩn miếng bí đỏ. Thời gian phơi tùy điều kiện thời tiết và tùy theo độ dày mỏng của lát bí đỏ. Thông thường trời nắng to 35 độ C, lát bí khá mỏng thì phơi 2 ngày là khô.

Bí đỏ sau khi đã khô các bạn có thể kiểm tra bằng cách bóp hoặc bẻ miếng bí ra, miếng bí khô sẽ không có nước dính tay. Mang bí đỏ đã khô bảo quản trong hộp kín hoặc trong túi nilon kín thì có thể bảo quản được tới 6 tháng. Nếu bí đỏ phơi khô bảo quản trong túi hút chân không thì có thể bảo quản được tới 1 năm.

Máy Sấy Thông Hơi Và Máy Sấy Ngưng Tụ Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Từng Loại?

Máy sấy thông hơi là gì?

Mấy sấy thông hơi là loại máy sấy sử dụng thanh điện trở nhiệt để làm nóng không khí. Quạt gió trong mấy sấy sẽ thổi qua thanh điện trở để đẩy không khí nóng vào trong buồng sấy làm nước trong quần áo bay hơi nhanh hơn.

Quá trình này diễn ra liên tục và không khí nóng mang theo hơi ẩm sẽ được thoát ra bên ngoài theo lỗ thông hơi.

Máy sấy thông hơi Electrolux 7.5 kg EDV754H3WB

Đặc điểm

Máy sấy thông hơi hoạt động trên nguyên lý tương tự như máy sấy nhiệt nên loại máy sấy này sử dụng ít năng lượng và tiết kiệm điện năng hơn so với những dòng khác trên thị trường.

Hơn nữa, máy sấy thông hơi thường có cấu tạo khá đơn giản nên khi bị hỏng hóc thì chi phí sửa chữa cũng như thay thế phụ kiện sẽ rẻ hơn khá nhiều so với loại máy sấy ngưng tụ.

Máy sấy thông hơi Aqua 7 Kg AQH-V700FW

Tuy nhiên, bạn cần đặt máy sấy ở nơi thoáng để hơi nước thoát ra ngoài không làm ảnh hưởng đến các đồ dùng xung quanh. Do đó, nếu bạn lắp thiết bị này trong nhà sẽ khá bất tiện vì, bạn phải lắp thêm ống dẫn hơi nước ra bên ngoài.

Ưu điểm:

Giá thành rẻ hơn so với các dòng máy sấy ngưng tụ. Chỉ cần 7 – 10 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy sấy có thương hiệu nổi tiếng như: LG, Electrolux, Toshiba,…

Tiết kiệm điện năng hơn so với máy sấy ngưng tụ.

Nhược điểm:

Thông thường chỉ có một bộ lọc. Nếu bộ lọc không được làm vệ sinh thường xuyên sẽ làm bụi bẩn tích tụ bên trong, thậm chí gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Chỉ nên sử dụng máy sấy thông hơi khi nhà rộng và thoáng.

Máy sấy ngưng tụ là gì?

Máy sấy ngưng tụ là loại máy sấy sử dụng công nghệ ngưng tụ trong quá trình sấy. Công nghệ này có tác dụng giữ lại hơi nước trong quá trình sấy và ngưng tụ thành nước bên trong buồng ngưng (khoang ngưng).

Nước sau khi được ngưng tụ sẽ chảy xuống thùng chứa nước ngưng ở bên dưới. 

Máy sấy ngưng tụ Beko 8 Kg DU8133GA0W

Chính nhờ công nghệ này nên máy sấy ngưng tụ sẽ không cần phải lắp thêm ống thoát khí như các loại máy sấy thông thường vừa đảm bảo an toàn lại có thể lắp ở bất cứ nơi nào trong nhà mà bạn muốn.

Đặc điểm

Máy sấy ngưng tụ có một vài đặc điểm đặc trưng sau:

Không cần ống thoát khí.

Có thùng chứa nước ngưng đặt bên trong máy.

Không có hơi nước bay ra bên ngoài máy nên rất an toàn khi sử dụng.

Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng có thể lắp đặt dễ dàng ở mọi vị trí trong nhà.

Bên cạnh những đặc điểm nêu trên, máy này còn có đặc điểm nữa là giá thành của nó tương đối cao so với các loại máy sấy thông thường. Nếu so sánh cùng tính năng cũng như thương hiệu thì hầu như các dòng máy sấy ngưng tụ đều đắt hơn dòng máy sấy thông thường từ 2 – 5 triệu đồng (cập nhật đến tháng 5/2023).

Máy sấy ngưng tụ Candy 10 Kg CSO C10TE-S

Ưu điểm:

Thiết kế nhỏ gọn, linh động, không cần lắp thêm ống thông hơi, phù hợp với những gia đình có diện tích khiêm tốn.

Chi phí lắp đặt rẻ hơn so với dòng máy sấy thông hơi do không cần phải lắp thêm ống.

Hơi nóng không trực tiếp thoát ra ngoài, an toàn cho những gia đình có trẻ em và vật nuôi.

Nhược điểm:

Giá thành cao hơn máy sấy thông hơi từ 2 – 5 triệu đồng nếu so sánh cùng phân khúc hoặc thương hiệu.

Có nhiều chi tiết và bộ phận bên trong nên sẽ gặp khó khăn khi sửa chữa và chi phí thay mới cũng cao.

Bảng so sánh giữa máy sấy thông hơi và máy sấy ngưng tụ

  Máy sấy thông hơi Máy sấy ngưng tụ

Cách lắp đặt

Cần lắp đặt ống thoát khí (nếu đặt máy trong nhà).

Cần chú ý nơi đặt máy: phải đặt nơi thông thoáng.

Lắp đặt dễ dàng.

An toàn khi sử dụng, có thể dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí trong nhà.

Cách vệ sinh

Cần vệ sinh bộ lọc thường xuyên.

Nước ngưng tụ trong thùng chứa gây mấy thời gian dọn dẹp mỗi khi sấy xong.

Khả năng giặt sấy

Tự điều chỉnh thời gian sấy.

Chống xoắn rối với công nghệ sấy đảo chiều.

Không phải lo lắng về thời gian sấy với chức năng hẹn giờ sấy.

Tiện dụng với chế độ sấy riêng biệt dành cho đồ len cao cấp.

Không còn mùi hôi khó chịu bám trên quần áo với công nghệ sấy khử mùi hiện đại.

Có tốn điện không Tiết kiệm điện. Cần thêm điện năng cho giàn ngưng nên tiêu thụ điện nhiều hơn.

Giá thành Giá thành rẻ. Giá thành cao.

Chi phí sửa chữa và thay mới Chi phí sửa chữa và thay mới rẻ. Có nhiều chi tiết và bộ phận bên trong nên sẽ gặp khó khăn khi sửa chữa và chi phí thay mới cũng cao.

Nhìn chung, mỗi dòng máy sấy đều có những ưu nhược điểm riêng, nên mua máy sấy ngưng tụ hay thông hơi phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện cá nhân của người tiêu dùng.

Nếu như kinh phí dành cho việc mua máy sấy của bạn không nhiều, không có con nhỏ và không yêu cầu những tính năng phụ như các chương trình sấy riêng cho từng loại vải, công nghệ lọc khí,… thì bạn nên chọn loại máy sấy thông hơi cho tiết kiệm.

Advertisement

Khi mua loại máy sấy này thì bạn nên lưu ý chọn vị trí thoáng mát, dễ dàng lắp đặt ống thông hơi cho máy.

Nếu như diện tích trong nhà bạn có hạn thì bạn có thể đặt máy sấy thông hơi chồng lên máy giặt cửa trước cũng có thể tiết kiệm một khoảng không gian khá lớn.

Hoặc bạn có thể chọn máy sấy ngưng tụ khi bạn ở chung cư, nhà có không gian hạn chế, có vật nuôi nhiều và đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ.

Nên Chọn Tủ Sấy Hay Máy Sấy Quần Áo Vào Mùa Nồm Ẩm?

Tủ sấy 

Tủ sấy quần áo là loại tủ được thiết kế dạng tủ vải quần áo thông thường hoặc dạng tủ hình trụ tròn, có gắn động cơ giúp sấy khô quần áo.

Nguyên lý hoạt động của tủ sấy

Tủ sấy hoạt động dựa vào nguyên lý đối nhiệt để làm khô quần áo nhanh chóng và hiệu quả. Khi có dòng điện qua tủ sấy thì mô tơ điện sẽ hoạt động và tạo ra hơi nóng. Sau đó, lượng hơi nóng sinh ra sẽ được mô tơ điện thổi xung quanh khoang tủ để làm khô áo quần.

Tủ sấy hoạt động dựa vào nguyên lý đối nhiệt

Ưu điểm của tủ sấy

Sấy khô nhanh chóng: Áo quần được sấy khô trong khoảng 1 – 3 giờ nhờ công suất lớn dao động từ 900 – 1500W.

Chống nhăn áo quần: Khi sấy, quần áo được treo trên giá đỡ và làm khô quần áo bằng phương pháp tĩnh học hạn chế tình trạng nhăn vải giúp bạn tiết kiệm thời gian ủi áo quần.

Dễ chọn lựa: Tủ sấy có đa dạng mẫu mã và thương hiệu cho người dùng thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích.

Diệt khuẩn, khử mùi hôi tốt: Tủ sấy trang bị đèn UV giúp diệt khuẩn hiệu quả, tránh ám mùi hôi và giữ hương thơm cho áo quần.

Tủ giấy giúp chống nhăn áo quần hiệu quả

Sấy khối lượng lớn: Tủ có thể sấy khối lượng lớn áo quần từ 10 – 20 kg chỉ trong 1 lần.

Tính linh hoạt cao: Tủ sấy sở hữu kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng tháo gỡ, lắp đặt tiện lợi cho việc cất giữ, bảo quản và di chuyển bất kỳ đâu vô cùng tiện lợi.

Giá rẻ: Tủ sấy có giá dao động khoảng 1 – 3 triệu đồng, phù hợp với túi tiền của nhiều người dùng.

Tiện dụng: Ngoài việc sử dụng tủ sấy để làm khô áo quần thì bạn có thể dùng sản phẩm để làm tủ treo áo quần.

Nhược điểm của tủ sấy

Tạo ra tiếng ồn lớn: Khi hoạt động, thiết bị phát ra tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Không có nhiều chế độ và chức năng: Vì có giá thành rẻ nên tủ sấy hạn chế về chức năng sấy, máy chỉ có duy nhất chức năng sấy khô, không có chức năng sấy phù hợp với từng chất liệu vải khác nhau.

Độ bền thấp và thời gian sấy lâu: Nếu so sánh với máy sấy quần áo thì tủ sấy có độ bền kém và thời gian sấy lâu hơn.

Tốn thời gian sử dụng: Quần áo sau khi giặt sạch, bạn cần vắt thật khô thì mới treo lên móc để sấy. Vì thế, công đoạn này làm người dùng mất nhiều thời gian và công sức.

Tủ sấy áo quần phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động

Máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo là thiết bị chuyên dụng dùng để sấy khô quần áo, có thiết kế tương đồng với máy giặt cửa ngang. Hiện tại trên thị trường có 3 loại công nghệ sấy phổ biến: sấy thông hơi, sấy ngưng tụ và sấy bơm nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy quần áo

Máy sấy áo quần chủ yếu kết hợp thổi luồng khí nóng vào để hong khô quần áo. Tuy nhiên, mỗi loại máy sấy sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Cụ thể như sau:

Sấy thông hơi: Dùng thanh điện trở làm nóng không khí và quạt gió thổi qua thanh điện trở để đưa luồng khí nóng lan tỏa khắp lồng sấy giúp nước trong quần áo bay hơi nhanh. Khi đó, không khí nóng mang theo hơi ẩm thoát ra ngoài theo lỗ thông hơi.

Sấy ngưng tụ: Giữ lại hơi nước trong quá trình sấy, hơi nước được ngưng tụ sẽ chảy xuống buồng chứa nước ở bên dưới. 

Sấy bơm nhiệt: Máy sấy trang bị khí gas để tạo luồng khí nóng và lấy đi hơi ẩm bên trong áo quần, biến thành những luồng khí nóng ẩm và được làm mát ngay tại lồng sấy. Hơi ẩm được ngưng tụ thành nước và luồng khí nóng di chuyển tuần hoàn trong lồng sấy.

Máy sấy thông hơi Electrolux 8.5 kg EDV854J3WB sử dụng công nghệ sấy thông hơi giúp sấy khô nhanh, tiết kiệm thời gian

Ưu điểm của máy sấy quần áo

Thiết kế hiện đại, sang trọng: Tô điểm cho không gian nội thất ngôi nhà thêm thẩm mỹ, bắt mắt và thời trang.

Tốc độ sấy cực nhanh: Thời gian sấy khô áo quần khoảng 15 phút – 1 giờ giúp tiết kiệm thời gian sử dụng.

Đa dạng công nghệ, tính năng sấy hiện đại: Bảo vệ sợi vải, tiết kiệm điện và đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng. Một số tính năng tiện ích đi kèm như: sấy nhiệt độ thấp, chống dị ứng, điều khiển bằng điện thoại, sấy phù hợp với từng chất liệu vải,.

Máy sấy ngưng tụ Beko 8 Kg DU8133GA0W có thiết kế gọn gàng, mang phong cách châu Âu hiện đại

Độ bền cao: Nếu so sánh với máy tủ sấy thì máy sấy quần áo có độ bền cao hơn, tránh những hư hỏng nhỏ trong quá trình sử dụng.

Bảo vệ sức khỏe tốt: Máy sấy có khả năng loại bỏ được vi khuẩn và nấm mốc trên quần áo, lưu lại hương thơm tự nhiên, sạch khuẩn. Đồng thời, thiết bị còn có khả năng lọc bụi vải quần áo giúp tránh hít phải bụi vải, bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Bảo vệ sợi vải: Máy có thời gian sấy chính xác, cảm biến về độ ẩm giúp áo quần không bị sấy khô cứng và chất lượng sợi vải luôn được đảm bảo như mới.

Nhược điểm của máy sấy quần áo

Giá thành cao: Dao động khoảng 6.5 – 27 triệu đồng, nhưng với các chức năng và tiện ích máy sấy quần áo mang đến thì đây là mức giá phải chăng và hợp lý.

Không có tính linh hoạt cao: Người dùng không thể xếp gọn hay di chuyển linh hoạt máy khắp mọi khu vực trong nhà vì máy sấy quần áo có trọng lượng nặng và kiểu dáng cồng kềnh.

Mất thời gian ủi quần áo sau khi sấy: Áo quần sau khi sấy khô bằng máy rất dễ bị nhăn nên yêu cầu người dùng phải mất thời gian để ủi thẳng áo quần.

Máy sấy bơm nhiệt Samsung 9 Kg DV90TA240AE/SV có mức giá 19.7 triệu đồng (cập nhật ngày 17/08/2023 và có thể thay đổi theo thời gian)

Nên dùng tủ sấy hay máy sấy quần áo?

Qua những ưu điểm và nhược điểm trên, chắc hẳn bạn đã có sự chọn lựa cho riêng mình. Tuy nhiên, bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng, kinh tế gia đình và không gian sử dụng để đưa ra sự lựa chọn thiết bị sấy áo quần phù hợp, thương hiệu và chất lượng như ý.

Khi nào nên mua tủ sấy?​

Bạn muốn tiết kiệm chi phí, điều kiện kinh tế hiện tại không cho phép hoặc muốn chọn một thiết bị sấy quần áo giá thành vừa túi tiền.

Bạn thường xuyên phải chuyển trọ, chuyển nhà hoặc muốn di chuyển không gian sử dụng linh hoạt thì tủ sấy là lựa chọn hoàn hảo vì có thiết kế gọn nhẹ và linh động.

Nếu nhà bạn có diện tích hạn chế thì có thể chọn tủ sấy để tiết kiệm diện tích căn nhà.

Advertisement

Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian để sấy, ủi và muốn quần áo luôn thẳng thì tủ sấy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Có thể sử dụng để làm tủ quần áo thông thường.

Tủ sấy giúp tiết kiệm không gian đặt máy và có tính linh hoạt cao

Khi nào nên mua máy sấy quần áo?​

Bạn muốn thiết bị có độ bền cao, hạn chế hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Muốn tiết kiệm thời gian sử dụng và sấy quần áo trong thời gian ngắn.

Muốn không gian nhà ở trở nên sang trọng, hiện đại và tinh tế.

Nhà bạn có diện tích đủ rộng để đặt máy.

Bạn muốn trải nghiệm hàng loạt các tính năng tiện ích hiện đại đi kèm như: hẹn giờ, chế độ sấy chuyên dụng cho từng loại vải, điều khiển từ xa,… mang lại nhiều tiện ích hơn cho gia đình bạn.  

Nếu nhà bạn có diện tích thoải mái thì nên chọn máy sấy hoặc có thể chọn loại máy sấy úp ngược trên máy giặt sẽ tiết kiệm không gian nhà bạn hơn.

Dư giả về tài chính.

Máy sấy bơm nhiệt LG 9 Kg DVHP09W điều khiển từ xa tiện lợi qua ứng dụng Smart ThinQ

Hướng Dẫn Làm Tôm Khô Củ Kiệu Tại Nhà ❤️ Cực Đơn Giản

Tôm khô củ kiệu được mệnh danh là món nhắm tuyệt vời trong những ngày Tết của người dân miền Nam. Đây còn được ví như món “thần dược” chống ngán hiệu quả bên mâm cơm có nhiều đồ ăn xào nấu béo ngậy. Món ăn được chế biến đơn giản do đó việc chuẩn bị rất nhanh thích hợp cho những trường hợp có khách đến đột xuất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị món tôm khô củ kiệu

Nguyên liệu chính: tôm khô, củ kiệu đã muối chua.

Nguyên liệu đi kèm: Trứng bắc thảo.

Mùi, đường, nước.

Tôm khô và củ kiệu

Sơ chế món ăn tôm khô củ kiệu

Tôm khô củ kiệu không đòi hỏi những thao tác chế biến kỳ công hay trình độ nấu ăn điêu luyện, bạn chỉ cần những cách sơ chế nguyên liệu thông thường như sau:

Tôm khô ngâm trong nước lạnh khoảng 15 – 20 phút để tôm mềm ra. Sau khi tôm mềm vớt ra rửa sạch và để thật khô nước.

Khi tôm khô nước, cho phần tôm đó trong nước muối củ kiệu từ 5 – 10 phút để tôm thấm gia vị sau đó vớt tôm.

Phần củ kiệu vớt ra chẻ làm đôi và để bảo bát.

Trứng bắc thảo bỏ vỏ trấu, rửa sạch sau đó cho vào nước  luộc 12-15 phút cho trứng được chắc. Lột vỏ sạch vỏ trứng sau đó chẻ múi cau.

Rau mùi bỏ cuống, rửa sạch

Có thể bạn chưa biết:

Ngâm tôm và chẻ nhỏ củ kiệu

2 bước chế biến tôm khô củ kiệu đơn giản nhất

Khi các nguyên liệu đã được chế biến và sơ chế một cách chu đáo, cẩn thận thì việc còn lại của bạn hết sức đơn giản để chế biến món ăn thành công nhất. Bạn nên tuân thủ chế biến món ăn theo 2 bước cơ bản như sau:

Cho tôm khô và củ kiệu vào 1 âu lớn trộn đều sau đó cho thêm 1 lượng đường vừa đủ cho hợp khẩu vị.

Cho hỗn hợp đã trộn ra đĩa sau đó rắc mùi và xếp trứng bắc thảo xung quanh.

Món tôm khô củ kiệu ngon khó cưỡng

Những lưu ý khi với món tôm khô củ kiệu

Nên chọn tôm khô đã được loại sạch vỏ và bỏ phần đầu tôm giúp món ăn chế biến nhanh hơn.

Có thể có hoặc không món trứng bắc thảo đi kèm món ăn.

Vì tôm khô ăn trực tiếp do đó khi ngâm tôm với nước lạnh bạn nên đun phần nước đó lên nhằm đảm bảo vệ sinh 

Có thể ăn kèm tôm khô củ kiệu với cà rốt, dưa chuột, rau thơm tùy theo khẩu vị từng người.

Người có cơ địa nóng nên sử dụng món ăn với 1 lượng vừa đủ.

Tôm khô chất lượng nhất, bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu đặc sản Tôm khô thơm ngon, chuẩn vị!

❌ Truy cập nhanh TẠI ĐÂY ❌

Tôm khô có màu tươi sáng, vàng ruộm bắt mắt là tôm khô chất lượng

5/5 – (1 bình chọn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Cà Tím Sấy Khô Bằng Máy Sấy Và Phơi Khô trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!