Xu Hướng 10/2023 # React Dành Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 11 Xem Nhiều | Efjg.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # React Dành Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết React Dành Cho Người Mới Bắt Đầu được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với bất kỳ bạn lập trình viên mới nào thì React hiện tại đang là một thư viện JavaScript được sử dụng rộng rãi, được phát triển và duy trì bởi Meta (tiền thân là Facebook). React đã trở thành một thư viện front-end được ưa chuộng nhất và lên tục được phát triển về cả mức độ phổ biến và tầm ảnh hưởng của mình.

Sử dụng Create React App để khởi tạo projects

npx create-react-app my-app

npm init react-app my-app

yarn create react-app my-app

Đây là cách nhanh và cũng là tốt nhất dành cho các bạn mới học React, 1 project React với tên “my-app” (tất nhiên các bạn có thể đổi tên nó) được tạo ra với đầy đủ các package cần thiết cho bạn.

Sau khi cài đặt, chúng ta có thể ngay lập tức chạy ứng dụng của mình ở chế độ development bằng lệnh: “npm start” hoặc “fiber start”, cổng (port) mặc định sẽ là 3000, thậm chí nó còn tự động mở trình duyệt lên và chạy ứng dụng vừa được tạo ra.

Tìm hiểu những cú pháp cơ bản

Props

: là 1 object được truyền vào 1 component, cho phép giao tiếp giữa các component bằng cách truyền tham số qua lại giữa component cha và component con

State

: là phần dữ liệu động bên trong component của bạn, nó có thể thay đổi theo thời gian thông qua tương tác của component với người dùng

Components

: bản chất là 1 function nhận đầu vào chính là props và trả về JSX (1 cú pháp mở rộng trong React để viết HTML). Components có khả năng mở rộng và tái sử dụng – đây cũng chính là đặc trưng và ưu điểm lớn nhất của React

function Links(props) { const [linkedin, setLinkedin] = useState(""); return ( ); }

Đoạn code trên là cú pháp cơ bản nhất trong React, thể hiện 1 component Links với props “github” và state “linkedin”.

React Hooks

: các function đặc biệt cho phép chúng ta “móc nối” vào các biến state bên trong components. Để sử dụng hook, trước tiên hãy import và gọi chúng bên trong component của bạn. Để làm quen, mình khuyên các bạn hãy tìm hiểu kỹ 2 hooks: useState và useEffect

useState

: sử dụng để truy cập và sửa đổi các biến state của components

useEffect

: sử dụng để thực hiện những side effect (tác động từ bên ngoài function chính) như: lấy dữ liệu, cập nhật các phần tử bên trong components, …

import React, { useState, useEffect } from "react"; function Links(props) { const [timeRemaining, setTimeRemaining] = useState(1); if (timeRemaining === 0) { setTimeRemaining(10); return; } }, []); }

Hãy giữ cho component của bạn “nhỏ vừa đủ”

Thực tiễn trong các dự án React, component nên được chia càng nhỏ các tốt về mặt chức năng và không nên bị trừu tượng hóa quá mức. Theo kinh nghiệm của mình, hãy bắt đầu từ App component ở top (bao trọn cả tất cả các components khác), sau đó chia nhỏ dần các thành phần giao diện nhỏ hơn đến mức chức năng. Điều này sẽ giúp ứng dụng của bạn:

Dễ dàng debug gỡ lỗi hơn

Code bạn viết dễ hiểu hơn

Cho phép tái sử dụng và khả năng mở rộng component tốt hơn

function Welcome(props) { } function App() { return ( ); }

Đừng lạm dụng state

Một trong những sai lầm lớn mà các bạn mới làm React hay gặp phải là việc tạo ra quá nhiều biến state không cần thiết trong các trường hợp mà chỉ cần sử dụng props kết hợp với logic có điều kiện là đủ. Chúng ta đều biết mỗi khi biến state thay đổi thì component sẽ thực hiện việc re-render lại, và khi bạn tạo ra quá nhiều biến state trong 1 component cũng đồng nghĩa với việc có thêm nhiều “nguồn tác động” đến việc cập nhật hiển thị component.

Hãy xem xét việc nên hay không nên thêm 1 biến state mới vào 1 component, có 1 vài yếu tố các bạn có thể cân nhắc

Component của bạn có tĩnh và không thay đổi hay không?

Bạn có thể tính toán trước giá trị props theo logic có sẵn để tạo ra các trạng thái component mong muốn hay không?

Nếu câu trả lời là có thì tốt nhất là không sử dụng thêm biến state lúc này.

const [option1, setOption1] = useState(false); const [option2, setOption2] = useState(false); const [option3, setOption3] = useState(false); const [option4, setOption4] = useState(false); const [option5, setOption5] = useState(false);

Tránh các lỗi không đồng bộ

Khi bạn sử dụng state trong React, luôn luôn phải để ý rằng việc setState (thay đổi giá trị state) là bất đồng bộ. Điều đó có nghĩa là biến state sẽ không thay đổi ngay lập tức mà nó phải đợi việc re-render component. Để tránh các lỗi xảy ra do việc cập nhật dữ liệu 1 cách không đồng bộ, hãy tìm hiểu vòng đời của component trong React. 

Thêm 1 lời khuyên nữa cho các bạn trong trường hợp này, hãy “bắt” sự kiện biến state thay đổi, thay vì “chờ” biến state đó thay đổi xong.

const [state, setState] = useState(0); ... setState(2023); console.log(state);

Kết bài

Sẽ còn nhiều thứ phải học để các bạn có thể thành thạo với React, hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp các bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng hơn từ lúc bắt đầu làm quen với thư viện này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp mọi người trong các bài sắp tới của mình.

Tác giả: Phạm Minh Khoa

Bạn đang tìm việc làm UI/UX Designer hay việc làm ngành IT? Tham khảo ngay những tin tuyển dụng mới nhất trên TopDev!

Sup Cho Người Mới Bắt Đầu

Standup paddling có thể được hiểu là “ván đứng chèo” hoặc “ván lướt sóng có mái chèo”, thường được gọi tắt là SUP. Môn thể thao hiện đại này mặc dù vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, nhưng nó là môn thể thao vô cùng có sức hút.

Gần như tất cả các vịnh biển, trên toàn thế giới đều trở thành sân chơi cho các SUPer.

Một ngành công nghiệp sản xuất và thiết kế đang phát triển nhanh chóng quanh môn thể thao đa năng mới này. SUP giờ đây có sẵn nhiều kích cỡ, kiểu dáng và giá cả với nhiều mục đích cụ thể như được thiết kế để giải trí, đua, câu cá, du lịch đường dài, yoga và lướt sóng.

Chỉ dành riêng cho các SUPer, môn thể thao này giúp bạn cardio workout một cách đáng kinh ngạc, cũng như giúp giảm căng thẳng đáng kể. Lợi ích sức khỏe được đề cập nhiều nhất của môn thể thao này là sự cải thiện về sức khoẻ. Với việc luyện tập rất dễ dàng, SUP là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện thể lực tổng thể của bạn.

Việc tận hưởng khung cảnh xung quanh khi chèo SUP sẽ khiến bạn quên việc bạn đang tập luyện! Khi đứng trên ván SUP, bạn sẽ có một góc nhìn tuyệt vời để ngắm nhìn những sinh vật dưới mặt nước cũng như khung trời bao la. Nhìn về phía chân trời, bạn sẽ cảm thấy mình như một nhà thám hiểm những vùng đất mới, nhìn thấy những thứ bạn không bao giờ có thể nhìn thấy từ đất liền.

SUP là một môn chơi an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, quy mô và khả năng thể thao. Nhiều vận động viên Olympic và vận động viên chuyên nghiệp đã sử dụng SUP cho một buổi tập luyện mà không ai sánh kịp.

SUP là một trò tiêu khiển mà cả gia đình có thể tận hưởng. Một khoản đầu tư ban đầu khá lớn tuy nhiên là xứng đáng để được thưởng thức khung cảnh tuyệt đẹp một cách hoàn toàn khác biệt.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MỘT VÁN SUP PHÙ HỢP

Nếu bạn chưa từng chơi SUP, đây là thời gian tuyệt vời để bắt đầu!

Việc lựa chọn các ván SUP chưa bao giờ tốt hơn. Mặc dù nhiều ván SUP được thiết kế cho các mục đích rất cụ thể, nhưng cũng có nhiều loại sẽ sử dụng đa hoạt động. Nói chung, một vấn ván rộng 30 inch hoặc lớn hơn sẽ là một khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu.

Bạn có thể sẽ bị hoang mang khi có quá nhiều lựa chọn. Các tư vấn viên chuyên nghiệp về SUP sẽ là người giúp bạn chọn lựa theo ngân sách của bạn. Họ có kinh nghiệm để giúp bạn tìm ra những sản phẩm phù hợp với bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MỘT MÁI CHÈO

Tương tự như mái chèo xuồng, nhưng dài hơn, nhẹ hơn, và đặc biệt được uốn cong ngay gần lưỡi chèo. Mái chèo là phụ kiện đắt tiền và không thể thiếu mà bạn cần có khi muốn chơi bộ môn này.

Một mái chèo cho ván chèo đứng SUP mà bạn chuẩn bị mua cần đủ nhẹ để không gây mệt mỏi khi chèo nhưng vẫn đủ chắc chắn để có thể sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt.

Độ dài mái chèo là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới sự thoải mái khi chèo SUP. Quy tắc chung là bạn cần một mái chèo cao hơn bạn khoảng từ 4 đến 7inch.

Một mái chèo cho SUP mà bạn chuẩn bị mua cần đủ nhẹ để không gây mệt mỏi khi chèo nhưng vẫn đủ chắc chắn để có thể sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt. Các dòng mái chèo nhẹ thường có giá thành đắt tuy nhiên rất đáng để đầu tư.

LIFEJACKET HOẶC PFD: PHAO CHUYÊN DỤNG CÁ NHÂN

Ở một số nơi, lực lượng cảnh sát biển coi ván chèo đứng giống như những con tàu, bạn bắt buộc phải mặc áo phao cứu sinh. Lời khuyên tốt nhất cho bạn về sử dụng áo phao cứu sinh đơn giản là: Hãy chắc chắn luôn mặc nó trên mình.

Một số loại áo phao được thiết kế đặc biệt chỉ dành cho các SUPer, chúng giúp bạn thoải mái, bền và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn trước khi chèo SUP ở đâu là phải kiểm tra với nhân viên cứu hộ địa phương của bạn hoặc Cảnh sát biển về các yêu cầu cũng như thiết bị cần thiết để chèo SUP nơi đó.

DÂY BUỘC CHÂN

Có lẽ một trong những vật dụng quan trọng nhất khi chèo SUP là dây buộc chân, thứ kết nối bạn với ván SUP của bạn. Đối với bất kỳ một SUPer nào, thì phụ kiện nhỏ này có thể tao ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết, đặc biệt khi bạn đang kiệt sức mà lại đột nhiện gặp phải gió hoặc bão.

Nếu bạn mệt, bị lạc hoặc/và đi xa bờ, dây buộc chân sẽ giúp bạn luôn gắn chặt với ván như một món đồ cứu hộ. Thâm chí trong cơn bão nhẹ thôi, nếu ván của bạn không được buộc vào người thì nó sẽ trôi dạt xa khỏi sự kiểm soát của bạn chỉ trong vài giây.

WETSUITS LÀ MỘT PHỤ KIỆN THIẾT YẾU

Nếu bạn không sống trong một môi trường nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới, bạn sẽ cần một số loại wetsuit.

Một lần nữa, có lẽ bạn cần đến sự tư vấn từ các chuyên gia về SUP. Có vô vàn các mẫu mã mà bạn có thể lựa chọn, do đó các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định đầu tư chính xác cho nhu cầu của bạn.

Wetsuit làm bằng Neoprene (cao su tổng hợp) với độ đàn hồi lớn. Wetsuit không chống nước mà giúp ngăn cơ thể mất nhiệt ở môi trường lạnh, vì thế wetsuit phải bó sát vào người, không được có khoảng không giữa da và áo. Nếu mặc áo không sát vào da (áo quá rộng) thì sẽ bị mất nhiệt nhất là khi nước ngấm vào.

Hãy chắc chắn rằng wetsuit bạn mua thoải mái khi vai bạn di chuyển. Bạn biết cảm giác khi giày hoặc cổ áo của bạn quá chật là thế nào rồi, đúng không?

Let’s Go! KỸ THUẬT VÀ MẸO

Phần lớn SUP có một tay xách gắn liền. Chỉ cần nghiêng ván sang 1 bên theo thành ván (cạnh ván), với tới tay xách (ở giữa ván) và xách ván bên hông bằng một tay. Cầm mái chèo bằng tay kia.

Một số người mang chiếc SUP của họ bằng cách đặt trên đầu, một số xách bằng một tay như trên. Nắm vững cả hai cách đó đó và bạn có thể mang ván SUP của bạn bất cứ nơi nào bạn cần.

ĐẶT VÁN SUP LÊN ĐỈNH ĐẦU CỦA BẠN

Đặt ván SUP của bạn xuống đất sao cho bánh lái hướng lên trên.

Đặt mái chèo của bạn bên cạnh ván.

Bám lấy thành ván (mép ván) bằng cả hai tay sao cho hai tay đặt ở giữa thành ván.

Nhấc ván lên, đặt ván lên đầu sao cho đầu bạn ở khoảng trung tâm ván.

Giữ chắc, điều chỉnh cho đến khi bạn cảm thấy đã cân bằng.

Một khi bạn cảm thấy rằng ván SUP của bạn đã cân bằng, cúi xuống và dùng 1 tay để cầm mái chèo và đi ra nơi chèo SUP.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỨNG LÊN MỘT VÁN SUP TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khi bạn còn chưa quen thuộc với môn thể thao này, tốt nhất hãy bắt đầu ở nơi mặt nước lặng, không có chướng ngại vật như thuyền và vật nổi.

Đứng sát cạnh ván ở chỗ nước nông

Đặt mái chèo ngang ván SUP của bạn.

Trèo lên ván trong tư thế quỳ, ngay phía sau điểm trung tâm của ván, mặt hướng về phía mũi ván.

Giữ tấm ván bằng hai thành ván và quỳ 1 chân xuống ngay sau điểm trung tâm của ván (có thể xác định bằng cách tìm chỗ tay cầm trên ván).

Giữ tay ở 2 bên cạnh ván và di chuyển từng chân 1 đặt lên chỗ vừa quỳ gối.

Thay vì đứng dậy ngay lập tức, hãy đưa ngực lên trong khi giữ đầu gối ở dưới. Khi ngực đã thẳng, duỗi thẳng chân đứng dậy.

Sử dụng mái chèo như một công cụ giúp bạn thăng bằng hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU KHIỂN VÁN SUP

Bạn cần đặt hai chân song song, cách nhau khoảng bằng độ rộng của hông. Đầu gối trùng và lưng thẳng, đôi chân của bạn chính là công cụ để thăng bằng khi gặp bất kì chuyển động nào của nước.

Mắt nên nhìn về phía đường chân trời. Tránh nhìn chằm chằm xuống chân.

Giữ đầu và vai vững, thẳng, và dịch chuyển trọng lượng bằng chuyển động hông.

Bắt đầu chèo thôi! Hãy giữ vững sự thăng bằng của bạn.

KỸ THUẬT CHÈO SUP

Đặt một tay lên tay cầm của bạn và cái kia trên trục. Giữ cánh tay của bạn thẳng và nghĩ về cánh tay của bạn và trục mái chèo của bạn như là một tam giác bằng nhau.

Nếu bạn đang chèo ở bên phải, tay phải thấp hơn và ở vị trí giữa cán mái chèo. Tay cao hơn (tay trái) ở đầu cán.

Chắc chắn rằng phần lưỡi của mái chèo nghiêng ra ngoài và hướng thẳng về đầu tấm ván.

Giữ cánh tay thẳng và xoay từ thân khi chèo. Hãy nghĩ về việc sử dụng thân mình thay vì cánh tay để chèo. Bạn sẽ có sức tốt hơn ở các cơ bụng hơn là ở cánh tay. Đây là bài tập cốt lõi mà mọi người nói về khi chèo SUP.

Hạ mái chèo cho đến khi nó hoàn toàn chìm xuống nước. Kéo về phía chân bạn và sau đó là lên khỏi mặt nước Nhấc lên và lặp lại hoặc chuyển đổi bên. Giữ đà của bạn, tất cả đều hoạt động trong sự hài hòa.

Để đi một đường thẳng, chèo khoảng 4 hoặc 5 lần một bên, sau đó đổi bên.

XOAY, TẠO VÒNG TRÒN KHI CHÈO SUP

Một cách đơn giản là chèo ở một bên đến khi mũi ván xoay về hướng bạn muốn đi. Muốn xoay sang phải – Chèo bên trái. Muốn xoay sang trái – Chèo bên phải.

Một cách để xoay hay đảo ngược hướng là kéo lê mái chèo hoặc chèo ngược ở một bên của ván.

Một cách xoay khác rất hay, đặc biệt khi lướt sóng, là chèo ở bên thuận hơn (ví dụ, nếu bạn thuận tay phải, đặt chân trái lên trước và chèo ở bên phải). Gập đầu gối và đặt nhiều trọng lượng hơn lên chân sau. Điều này giúp ván xoay nhanh hơn.

RƠI XUỐNG NƯỚC

Mặc dù cố gắng hết sức để giữ thăng bằng trên ván, nhưng đôi khi bạn vẫn sẽ có một vài lần bị ngã. Một khi bạn ngã, bạn đã là một thành viên chính thức của clb những người chơi SUP. Đối với những người mới thì việc ngã xuống nước rất thường xuyên. Ngoài việc bị ướt, rất ít khi có những tổn thương gì. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn ngã một cách an toàn.

Hãy chắc chắn rằng nước bạn chèo ở khu vực nước không quá nông. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không chạm đáy và gặp trấn thương khi chạm đáy.

Nhắm vào một bên ván SUP khi bạn có thể ngã, chứ không phải xuống ván. Ngã xuống ván dễ gây thương tích cho bản thân hơn.

Không chèo gần các SUPers khác, người lướt sóng, thuyền, cầu hoặc bến cảng,… Rơi vào vật cố định hoặc di chuyển có thể gây thương tích hoặc tệ hơn.

Cố gắng nắm lấy mái chèo khi bị ngã. Nếu bạn lỡ làm rơi nó, bám vào tấm ván và leo lên trước, sau đó dùng tay bơi đến chỗ mái chèo. Một khi bạn lấy lại được mái chèo, bạn có thể sẵn sàng đứng lên một lần nữa.

Đăng bởi: Hải Hồ

Từ khoá: SUP cho người mới bắt đầu

Kinh Nghiệm Leo Núi Thể Thao Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Leo núi thể thao dễ tiếp cận hơn leo núi truyền thống, cả về vị trí và chi phí trang bị. Đây là một loại hình thể thao vui vẻ, cạnh tranh, dễ dàng hoàn thành nhiều tuyến đường khó khăn trong một chuyến đi chơi, khiến cho giới trẻ càng ngày càng tìm đến môn thể thao này nhiều hơn.

1. Leo núi thể thao là gì?

Leo núi thể thao bao gồm leo cường độ cao trên các tuyến đường tương đối ngắn. Các đặc điểm khác biệt bao gồm các bu lông đã được đặt sẵn và giúp bạn thành thạo kỹ năng leo núi hơn chứ không phải là cố gắng đạt đến đỉnh ngọn núi.

Leo núi thể thao khác với leo núi truyền thống như thế nào?

Yêu cầu ít thiết bị hơn: vì leo núi thể thao nhấn mạnh tư thế và kỹ thuật, những người leo núi thể thao không đặt những thiết bị bảo vệ của riêng họ, mà kẹp vào các bu lông bằng móc treo kim loại. Điều này cho phép người leo núi tự do tiến lên mà không phải lo lắng và cảm thấy rắc rối khi mang theo một giá treo đầy đủ của thiết bị và đặt bảo vệ như bạn làm với truyền thống leo núi.

Khả năng tiếp cận: các tuyến đường thể thao có thể được tìm thấy trong nhà hoặc ngoài trời, trên các lớp đá lởm chởm gần đó hoặc trên các bức tường nhân tạo tại phòng tập thể dục hoặc đấu trường. Những người leo núi có thể tận hưởng những thách thức của dây thừng, đó là tự do leo lên mà không biết cách đặt chốt hoặc thiết bị hãm dây.

Ngã: khi leo núi thể thao, việc bạn sẽ ngã là điều rất bình thường và thường xuyên lặp đi lặp lại, khi bạn thực hiện một động tác khó khăn. Nhưng khi leo trèo truyền thống, bạn cần phải cẩn thận không để ngã và làm căng các neo bạn đang đặt.

Độ khó của leo núi thể thao

Ở Mỹ, hệ thống xếp hạng thập phân Yosemite được sử dụng phổ biến nhất để phân loại độ khó leo trèo khi leo núi thể thao. Tất cả các môn leo núi thể thao nằm trong khoảng từ mức dễ dàng là 5.0 đến mức rất khó là 5.15.

Cũng giống như các phong cách leo núi khác, các tuyến thể thao được đánh giá bằng cách dựa trên tư thế và kỹ thuật khó nhất trên tuyến đường, vì vậy khi bạn leo chặng đường 5.7 không có nghĩa là cả chặng đường đều là 5.7.

Độ khó leo núi thể thao

5.0-5.04 Dễ Dốc nhẹ có tay vịn lớn và chỗ đứng. Thích hợp cho người mới bắt đầu.

5.05-5.08 Trung bình Chỗ đứng nhỏ và tay vịn. Góc thấp đến địa hình thẳng đứng. Người mới bắt đầu muốn học kỹ năng leo núi trung cấp.

5.09-5.10 Khó Leo núi kỹ thuật, và có thể có phần nhô ra. Những cuộc leo núi khó khăn này đòi hỏi những kỹ năng leo núi cụ thể mà hầu hết những người leo núi cuối tuần có thể đạt được.

5.11-5.12 Khó vừa Có thể có phần nhô ra với các ngăn nhỏ. Những người leo núi chuyên dụng có thể đạt đến cấp độ này với rất nhiều thực hành.

5.13-5.15 Rất khó Leo dốc khá vất vả, và có thể có phần nhô ra với diện tích nhỏ. Những tuyến đường này dành cho những người leo núi chuyên nghiệp, thường xuyên luyện tập và có nhiều kinh nghiệm leo núi.

Để xác định thêm độ khó của tuyến đường, một hệ thống phân loại các chữ cái (a, b, c hoặc d) được sử dụng cho các mức đô 5.10 trở lên. Chẳng hạn, một tuyến được xếp hạng 5.10a dễ hơn một tuyến được xếp hạng 5.10d. Một số sách hướng dẫn sử dụng xếp hạng cộng (+) hoặc trừ (-) thay vì các chữ cái.

2. Thiết bị leo núi thể thao

Thiết bị cho leo núi thể thao thường rất nhẹ, sắp xếp hợp lý và nhằm mục đích tốc độ và hiệu quả. Một cuộc leo núi có chốt leo đòi hỏi một sợi dây thừng, đai bảo hộ, giày, móc dây 2 đầu, mũ bảo hiểm, phấn và túi phấn.

Dây thừng leo núi

Hầu hết những người leo núi thể thao sử dụng một sợi dây thừng leo núi năng động duy nhất. Đối với chiều dài, một sợi dây 60m thường là đủ, tuy nhiên, một số tuyến leo núi thể thao hiện đại cần một sợi dây 70m. Có thể hữu ích khi hỏi những người leo núi khác hoặc tham khảo sách hướng dẫn nếu bạn không chắc chắn bạn cần dây dài bao nhiêu.

Dây thừng leo núi được bán dưới dạng xử lý khô hoặc không khô. Các sợi dây được xử lý khô đắt tiền hơn do chúng chống lại sự hấp thụ nước, giữ cho chúng dẻo dai và mạnh mẽ nếu bạn gặp mưa bão hoặc đi trên tuyết. Hầu hết những người leo núi thể thao sẽ thu dây thừng của họ lại và về nhà khi trời mưa, vì vậy nếu bạn chủ yếu chơi thể thao leo núi, bạn có thể tiết kiệm một số tiền và chọn một sợi dây không khô.

Đai bảo hộ

Đai bảo hộ được thiết kế dành riêng cho leo núi thể thao thường nhẹ và được sắp xếp hợp lý nhưng có đệm để hỗ trợ và bảo vệ bạn khi rơi. Thiết kế mỏng hơn, thường có ít vòng dây thắt để giảm thiểu trọng lượng và tối đa hóa khả năng di chuyển. 

Giày leo núi

Vì leo núi thể thao có xu hướng ngắn và đầy thách thức, những người leo núi thường chọn những đôi giày vừa phải và chắc chắn, có hình dáng xuống dốc và đế mỏng, độ bám cao mang lại cảm giác tuyệt vời khi leo trên đá. Hình dạng xuống dốc đặt bàn chân của bạn ở một vị trí mạnh mẽ để bước trên các vấu bám nhỏ nhưng sẽ khiến bạn khó thoải mái. Nếu bạn là một người leo núi mới bắt đầu, bạn có thể thích một đôi giày trung tính thoải mái trong khi giúp bạn phát triển kỹ thuật của mình.

Những người leo núi thể thao thường chọn những đôi giày có dây buộc dễ dàng để mang vào hoặc cởi ra trước và sau khi leo núi.

Móc dây hai đầu

Hầu hết những người leo núi thể thao sử dụng móc dây hai đầu (bộ carabiner gắn sẵn và bộ dây nối). Móc dây hai đầu thường được bán với một carabiner chốt thẳng và một cổng carabiner chốt cong. Carabiner chốt thẳng được sử dụng để kẹp vào các chốt leo núi, trong khi carabiner chốt cong được tạo hình để làm cho việc móc dây thừng dễ dàng hơn.

Thay vì mua móc dây hai đầu được làm sẵn, bạn có thể tự thực hiện nếu bạn thích các kết hợp khác nhau của carabiner. Đơn giản chỉ cần mua các loại dây móc riêng lẻ (đôi khi được gọi là dogbones) và carabiner chốt thẳng và cong mà bạn thích.

Mũ bảo hiểm

Khi leo núi ngoài trời, bạn nên luôn luôn đội mũ bảo hiểm được sử dụng cho việc leo núi. Mũ bảo hiểm leo núi được thiết kế để đệm đầu bạn khỏi đá rơi và mảnh vụn, cũng như bảo vệ trong trường hợp bị ngã. Chúng thường không được sử dụng trong phòng tập thể dục leo núi vì đó là môi trường được kiểm soát.

Một chiếc mũ bảo hiểm nên tạo cảm giác thoải mái, vừa khít nhưng không quá chật và nằm thẳng trên đầu bạn. Mũ bảo hiểm có lớp vỏ bảo vệ cứng, bền và hệ thống dây đai bên trong bao gồm dây nịt, băng đô và dây đeo cằm.

Tất cả các mũ bảo hiểm leo núi phải đáp ứng các tiêu chuẩn UIAA (Union Internationale des Associations d’Alpinisme) và CE (Tiêu chuẩn Châu Âu) để bảo vệ đầu của bạn khỏi các tác động hàng đầu và hai bên. 

Phấn và túi đựng phấn

Phấn là một điều cần thiết để giữ cho bàn tay khô ráo cho các động tác di chuyển và nắm giữ khó khăn.

 3. Kỹ thuật leo núi thể thao

Nếu bạn quan sát những người leo núi có kinh nghiệm tại phòng tập thể dục, bạn sẽ thấy một loạt các kỹ thuật kẹp móc dây hai đầu, một số tương tự như thế này và một số khác hoàn toàn khác. Tất cả đều giúp bạn hoàn thành chuyến leo núi dễ dàng hơn, nhưng các kỹ thuật sau đây rất dễ học và thành thạo, ngoài việc là điểm khởi đầu tuyệt vời để tinh chỉnh các kỹ thuật của bạn trong tương lai. Vì bạn có hai tay và chốt móc dây hai đầu, có 4 tình huống khác nhau mà bạn sẽ gặp phải khi kẹp, nhưng bạn chỉ cần hai phương pháp để xử lý tất cả. Bạn có thể cần phải tiếp cận trên cơ thể của bạn để sử dụng các kỹ thuật này.

Cùng phía

Tay trái đối diện với chốt bên trái, tay phải với chốt phải

Tiếp cận và nắm lất sợi dây bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn, cần hướng xuống đất. Kéo sợi dây lên và ngay trước khi bạn kẹp, nới lỏng tay của bạn trên sợi dây để nó lướt qua ngón tay trỏ của bạn. Mở bàn tay của bạn và quấn ngón tay cái của bạn xung quanh cột sống của carabiner khi bạn đặt sợi dây trước chốt đóng/ mở. Sau đó nhẹ nhàng đẩy sợi dây qua chố bằng ngón tay trỏ của bạn, sử dụng thêm một chút lực đẩy từ các ngón tay khác nếu cần thiết. Khi dây đã qua chốt, nhanh chóng bỏ tay ra.

Ngược phía

Tay trái đối diện với chốt bên phải, tay phải với chốt bên trái

Tiếp cận giống như trên, với sợi dây được kẹp giữa ngón cái và ngón trỏ (bên trong hoặc bên ngoài bàn tay). Kéo dây lên và khi bạn đến gần carabiner, vươn ngón tay giữa của bạn và đặt nó vào phía dưới cùng của carabiner, còn gọi là chỗ móc dây thừng. Sử dụng ngón tay giữa của bạn để giữ cho chúng nằm tại chỗ, kéo cổ tay của bạn để đẩy dây qua chốt bằng ngón tay cái của bạn. Sau đó bỏ tay ra nhanh chóng.

4. Những sai lầm hay mắc phải khi leo núi thể thao

Back-clipping và Z-clipping là hai sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi leo núi thể thao; Z-clipping là đặc biệt dễ mắc phải với các bu lông được đặt thực sự gần nhau, và là trường hợp gặp phải của hầu hết các phòng tập thể dục.

Back-clipping (kẹp ngược) có thể dẫn đến việc móc dây hai đầu không kẹp được vào dây thừng trong khi rơi và điều này xảy ra khi bạn kẹp dây và để nó nằm không đúng cách trong carabiner. Cách chính xác là để dây thừng đi lên từ phía sau (giữa carabiner và phần cột sống), thông qua carabiner và ra ngoài, ra khỏi cột và sau đó đến dây đai của bạn. Móc dây hai đầu bị ngược có nghĩa là khi dây thừng kéo chạy qua carabiner từ phía trước, về phía cột, và sau đó đến dây đai của bạn. Back-clipping là điều mà ngay cả những người leo núi kỳ cựu thỉnh thoảng cũng làm, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể xác định và sửa chữa một carabiner bị kẹp ngược một cách nhanh chóng.

Z-clipping sẽ tạo ra lực kéo dây thừng khiến cho nó gần như không thể di chuyển lên, cũng như làm cho bu-lông cao nhất được kẹp trở nên vô dụng. Tình huống này xảy ra khi người leo núi nắm lấy sợi dây thừng từ bên dưới bu-lông bị kẹp cuối cùng và sau đó kẹp nó qua một bu-lông cao hơn, tạo ra hình chữ Z. Tránh điều này bằng cách luôn luôn với lấy sợi dây ngay tại nút thắt của bạn.

5. Thuật ngữ leo núi thể thao

On-sight Flash là mô tả cách “ưa thích” (và khó nhất) để hoàn thành tuyến đường thể thao. Nó biểu thị rằng người leo núi đã hoàn thành toàn bộ tuyến đường trong lần thử đầu tiên mà không bị ngã hoặc gặp rắc rối trên dây mà không có bất kỳ kiến ​​thức nào về việc leo núi trước đây.

Flash có nghĩa là leo lên một tuyến đường trong lần thử đầu tiên mà không bị ngã hoặc treo trên dây, ngoại trừ việc người leo núi đã được cung cấp thông tin về cách thực hiện và cách leo.

Redpoint là việc leo lên thành công trong một tuyến đường mà người leo núi đã thực hành nhiều lần. Bây giờ anh ấy hoặc cô ấy đã hoàn thành nó mà không bị ngã, không cần nghỉ ngơi hoặc treo trên dây.

Pinkpoint giống như redpoint nhưng với tất cả các móc dây hai đầu được đặt trước. Tất cả những gì người leo núi phải làm là kẹp dây vào carabiner thay vì tháo móc dây hai đầu ra khỏi dây đai bảo hộ, kẹp nó vào bu-lông và sau đó kẹp dây thừng. Một số nhà leo núi không phân biệt giữa các tuyến đường redpoint và pinkpoint.

6. Những quy tắc ứng xử khi leo núi thể thao

Cách ứng xử tại các khu vực leo núi thể taho là một cân nhắc thường hay bị bỏ qua. Leo núi là một hoạt động theo đuổi cá nhân hóa cao, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phớt lờ những trải nghiệm của người khác. Mọi người đang cố gắng để tận hưởng trải nghiệm leo núi giống như bạn.

Giữ im lặng. Tránh la hét, và mở nhạc quá lớn. Nhiều người leo núi tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng khi trèo, và không muốn nghe nhóm của bạn nói chuyện lớn tiếng với những âm thanh ồn ào. Leo núi thể thao không phải là phòng tập thể dục công cộng!

Gọn gàng. Leo núi thể thao đòi hỏi rất nhiều thiết bị, hầu hết trong số đó bằng cách nào đó sẽ rơi xuống mặt đất. Giữ đồ đạc của bạn gọn gàng trong một khu vực, không nằm ở lối đi và khu vực hãm dây.

Dọn dẹp rác của bạn. Một khi bạn đã đóng gói xong, hãy dọn dẹp rác xung quanh. Nếu bạn tìm thấy một cái gì đó bạn để lại, đóng gói nó. Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó mà người khác bỏ lại, hãy đóng gói nó. Đó là trách nhiệm của chúng ta để giữ cho khu vực leo núi sạch sẽ.

Chia sẻ với mọi người. Hãy nhớ rằng nhiều khu vực leo núi phát triển là siêu phổ biến. Nếu bạn ghét chia sẻ chặng đường và thiết bị leo núi, hãy xem xét việc tìm một khu vực khác ngoài những khu quá nổi tiếng. Nếu bạn chọn một khu vực leo núi đông đúc, hãy tôn trọng những người leo núi của bạn, đừng hối bất kì ai leo nhanh hơn, đừng quấy rầy hay làm người đỡ mất tập trung và không thô lỗ.

Giữ an toàn cho bản thân chính là trách nhiệm của bạn. Không có bài viết hoặc video có thể thay thế hướng dẫn và kinh nghiệm thích hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hành các kỹ thuật phù hợp và hướng dẫn an toàn trước khi bạn leo lên. 

Nguồn: REI

Đăng bởi: Lê Thùy Trang

Từ khoá: Kinh nghiệm leo núi thể thao dành cho người mới bắt đầu

Quản Lý Dự Án Theo Agile Và Scrum Cho Người Mới Bắt Đầu

Giải thích một trong những thuật ngữ rất phổ biến của quy trình phát triển phần mềm

Làm trong các công ty phần mềm, bạn sẽ nghe đi nghe lại mấy chữ này Scrum, Agile, planning poker, Stand up, Sprint. Nó là những thuật ngữ được dùng ám chỉ một quy cách tổ chức công việc, xét độ ưu tiên, và phân phối những công việc này giữa các thành viên trong team.

Agile và Scrum hay đi chung, nhưng nó khác nhau (không lớn lắm).

Agile là phương pháp được sáng tạo bởi Agile Manifesto, nó là lý thuyết nền tảng

Scrum là một framework hiện thực hóa từ đóng lý thuyết hầm bà lằng của Agile

Ví dụ đi tập gym, bạn muốn tăng cơ giảm mỡ, trong đó bạn sẽ có rất nhiều dạng bài tập, thích tay to, chân to, ngực to, mông to,… thì có những bài tập khác nhau để chọn. Scrum là một trong những dạng bài tập như thế. Agile là quy định của phòng tập, bạn phải đến đó 3 ngày một tuần, một buổi 2 tiếng.

Về nguồn gốc, Agile được sử dụng rộng rãi trong các công ty Nhật Bản từ những thập niên 70, 80 như Toyota, Fuji, Honda

Vào giữa những năm 90, Jeff Sutherland cảm thấy quá bực bội vì công ty của ông ta liên tục dính những dự án trễ kế hoạch, vượt ngân sách. Anh ấy đi tìm giải pháp cho vấn đề này, đọc thấy Agile, anh bắt đầu “chế” Scrum, và nó nhanh chóng được cộng đồng công nghệ sử dụng rộng rãi.

Scrum dành cho ai

Nói Scrum chỉ thật sự có ích cho kỹ sư, lập trình viên thấy không đúng. Scrum còn mang đến nhiều lợi ích khác cho nhiều loại dự án khác nữa, vì ngay từ đầu người sáng tạo ra Agile không phải để dùng riêng cho ngành phần mềm.

David Matthew có phát biểu: “Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực marketing, cần viết một văn bản cho dự án, sử dụng Scrum không chỉ giúp bạn cấu trúc bài viết của bạn tốt hơn, nó còn giúp các thành viên trong team hiểu vấn đề tốt hơn”

Vai trò và các phần của Scrum

Bạn không cần gì nhiều để bắt đầu với Scrum, bạn chỉ một nơi để tổ chức các ý tưởng của mình, hoặc gọi là Backlog, bạn cần những người cho những vai trò khác nhau, product owner, Scrum master

Product owner là người quan tâm đến sản phẩm cuối cùng, người có quyền quyết định sản phẩm cuối cùng sẽ có gì. Người này sẽ đảm nhiệm việc tạo backlog – một tập các công việc cần làm, tập các yêu cầu cần có cho sản phẩm. Yêu cầu bắt buộc của Backlog là nó phải có thứ tự ưu tiên, product owner phải quyết định cái nào trước cái nào sau. Ví dụ nếu đang chế một cái xe thì động cơ phải nằm trên mục cao nhất của yêu cầu, được sơn màu đỏ thì có thể nằm ở cuối danh sách.

Sprint là một khung thời gian cố định mà toàn bộ team phải xong một phần công việc được quy ước trong backlog. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào yêu cầu của team, 2 tuần là lựa chọn phổ biến.

Daily scrum là một một buổi họp hằng ngày để cập nhập tình hình công việc, còn gọi là Daily stand up

Kết thúc mỗi Sprint là tổng kết, đánh giá cuối năm học, mọi người xem lại công việc của mình, bàn luận những thứ có thể cải thiện cho Sprint sau.

Như bạn thấy, không có gì yêu cầu đặc biệt về thiết bị hay training để bắt đầu. Phần khó nhất chỉ là phân biệt được từng khái niệm, làm đúng vai trò và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

TopDev via Vuilaptrinh

Cách Nấu Ăn Ngon, Đơn Giản, Đủ Chất Cho Người Mới Bắt Đầu

Việc nấu ăn đôi khi cũng là một thử thách khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Bài viết hôm nay của Cách Làm Bếp sẽ giúp giải đáp thắc mắc đó với cách nấu ăn ngon, đơn giản và đủ chất cho người mới bắt đầu sau đây.

1. MГ¬ xГ o gГ

Nguyên liệu nấu món mì xào gà ngon chuẩn vị

– 2 gói mì trứng (khoảng 700g)

– 3 cây cần tây

– Nửa củ cà rốt

– Hành lá

– Thб»‹t Д‘Г№i hoбє·c б»©c gГ

– Tỏi băm

– Nửa cái bắp cải nhỏ

– Dầu hào, nước tương

– 2 quả ớt

Cách nấu món mì xào gà ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cần tây rửa sạch, thái thành khúc ngắn.

Cà rốt: rửa sạch sau đó đem đi thái sợi. Bắp cải, hành lá thái nhỏ.

Thịt gà đùi luộc chín rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

– Bước 2: Tiến hành nấu mì xào

Luộc mì cho ráo nước

Bắp chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi băm vào, phi đều. Cho bắp cải, cần tây, cà rốt đã được thái nhỏ vào chảo, đảo đều. Sau đó cho dầu hào, nước tương đảo đều tay.

Bước tiếp theo, khi thấy mì hơi săn, cho thịt gà đã thái vào chảo. Cuối cùng bạn cho mì đã được ráo nước vào hỗn hợp, đảo đều trên bếp. Sau đó cho hành hoa, ớt đập dập vào nữa là hoàn thành.

2. Đậu phộng rang tỏi ớt

Nguyên liệu nấu món đậu phộng rang tỏi ớt ngon

– Đậu phộng: 350g

– Bột ớt: 1 thìa

– Ớt: 3 quả thái nhỏ

– Tỏi: 1 củ

– Muối tinh, dầu ăn

Cách nấu món đậu phộng rang tỏi ớt ngon

– Bước 1: bắc chảo lên bếp, cho đậu và muối vào rang với lửa vừa, chú ý trong lúc rang đậu phộng phải đảo liên tục để đậu chín vàng đều và giòn và không bị cháy.

– Bước 2: Khi đậu đã rang giòn, bạn cho ra rây thưa, lắc để loại bỏ hết phần muối và những tạp chất chỉ để lại đậu phộng.

Chuẩn bị hỗn hợp gồm: Tỏi băm, ớt tươi, bột ớt, muối. Nếu ăn cay, bạn có thể sử dụng ớt tươi hoàn toàn để thay thế cho bột.

– Bước 3: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, cho hỗn hợp tỏi ớt và muối vào, sau đó cho ngay phần đậu phộng vào, đảo đều tay đến khi nào thấy hạt đậu phộng khô ráo thì bạn tắt bếp. Tiếp tục đảo đều tay đến khi đậu phộng nguội hẳn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ đậu phộng ra đĩa và thưởng thức. Nếu làm nhiều, ăn một lần không hết, bạn có thể để dành đậu phộng rang tỏi ớt bằng cách cho đậu phộng rang tỏi ớt vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng, khi nào cần dùng thì lấy ra.

Video hướng dẫn cách nấu ăn chuẩn vị

Thông tin cách nấu ăn chuẩn vị

Thời gian chuẩn bị nấu ăn : 20M

Thời gian nấu nấu ăn  : 30 M

Tổng thời gian nấu ăn  : 50M

Món ăn dành cho : 4 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của ăn : Việt Nam

Tổng calories Món nấu ăn  : 200-300  calories

Đăng bởi: Phát Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu ăn ngon, đơn giản, đủ chất cho người mới bắt đầu

Khám Phá 5 Loại Máy Tập Gym Phổ Biến Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Máy chạy bộ

Máy chạy bộ vô cùng phổ biến và xuất hiện ở mọi phòng gym, dành cho những người có nhu cầu đốt calorie hiệu quả bằng hình thức chạy bộ với những vận tốc khác nhau. Máy chạy bộ có nhiều loại, chạy cơ và chạy điện. Chọn máy chạy bộ đúng cách cũng rất quan trọng vì đây là yếu tố tiên quyết để bạn có những buổi tập an toàn và chất lượng.

Các phòng tập thường trang bị máy chạy bộ điện để gia tăng trải nghiệm người dùng, đôi khi tích hợp cả màn hình cảm ứng để lựa chọn bài tập, lướt web, xem phim, nghe nhạc, theo dõi các chỉ số luyện tập về tốc độ, quãng đường đã chạy.

Sử dụng máy tập gym đúng cách bạn có thể gia giảm tốc độ, tăng độ khó của buổi tập luyện

Đối với máy chạy sẽ, sẽ có nút bắt đầu và nút dừng lại. Hãy chọn tốc độ ban đầu khoảng 2km/h để khởi động cơ thể, chầm chậm để đôi chân thích ứng dần với máy chạy rồi mới từ từ tăng tốc. Điều này giúp bạn giữ sức cho khoảng thời gian tập chạy, cơ và nhịp tim thích ứng tốt hơn.

Bạn có thể nắm vào tay cầm của máy để giữ thăng bằng. Nếu đã tự tin với chiếc máy chạy, bạn có thể đặt tay song song với mặt đất và vung nhẹ như chạy bình thường. Một điều lưu ý khi tập chạy khoảng 20 – 30 phút đó là không nên ngừng chạy đột ngột bằng nút “dừng”.

Điều này khiến cơ bắp đang vận động bị ép dừng, tạo áp lực khiến mạch máu đang giãn ra không thể co lại. Vì vậy trước khi nghỉ, hãy từ từ giảm tốc độ máy tập trong vòng 5 phút trước khi dừng hẳn. Đừng quên trang bị bình nước bên cạnh để đảm bảo cơ thể không bị khát, thiếu nước.

Máy tập cơ lưng xô

Máy tập cơ xô, cơ lưng dành riêng cho các bài tập hiệu quả về cơ lưng xô. Loại máy này bao gồm ghế ngồi, thanh kéo gắn với tạ trong máy. Bằng việc kéo cáp lên – xuống hoặc tới – lui, bạn dùng cơ bắp tay và vai để gián tiếp tác động tới cơ lưng xô.

Điều này có thể giúp cải thiện tư thế và bảo vệ cột sống của bạn trong các bài tập khác, đồng thời tạo nên cơ săn chắc và tăng cường cơ bắp ở vùng lưng.

Bạn sẽ dùng tới cơ vai, cơ lưng to, cơ thắt lưng với loại máy tập gym này

Việc sử dụng máy tập cơ lưng xô không về lý thuyết không quá phức tạp. Điều ảnh hưởng tới kết quả luyện tập là do mức tạ mỗi người chọn khi kéo xuống, kéo tới. Hãy chọn mức tạ nhẹ vừa đủ để khi kéo, khuỷu tay của bạn được xuống hết cỡ, đồng thời giữ thanh kéo trong vòng từ 1 tới 2 giây.

Sau đó, bạn có thể tăng dần mức tạ lên tuỳ thuộc vào sức bền của cơ thể theo nguyên tắc kéo nhanh – thả chậm. Trong quá trình tập với máy, hãy ngồi hết chân lên ghế, thẳng lưng, ưỡn ngực và khuỷu tay hướng về trước.

Máy tập cơ đùi

Sử dụng dành riêng cho các bài tập cơ đùi, loại máy này có thể hỗ trợ cho đùi trong và đùi ngoài cũng như thay đổi độ khó các bài tập thông qua điều chỉnh vị trí ghế. Thanh đệm sẽ được đặt quá đầu gối bạn, phần nệm bọc xung quanh giữ chân bạn ở một tư thế, giới hạn sự chuyển động để toàn bộ áp lực được đẩy vào đùi. Đối với loại máy này, bạn nên tập luyện vừa sức, tránh tạo quá nhiều áp lực lên khớp gối khiến mòn sụn khớp và đau.

Đây là loại máy tập gym được nhiều gymer yêu thích

Khi đã ổn định tư thế trên máy, đùi và chân tạo góc vuông, bạn nâng thanh đệm bằng hai chân của mình. Khi bạn nâng thanh đệm (tạ), thở ra và chân giữ tư thế gần thẳng chứ không khóa khớp. Lưng giữ thẳng trên ghế tựa, tuyệt đối không cong lưng. Giữ tư thế trong 1 giây, bạn hít vào từ từ và hạ thanh đệm về vị trí ban đầu. Tiếp tục giữ tư thế trong 1 giây và lặp lại động tác vừa rồi.

Máy tập cơ ngực

Tiếp tục là một loại máy tập gym phổ biến tại phòng tập, giúp cơ ngực của bạn dày lên. Đối với loại máy này, trước tiên hãy điều chỉnh mức ghế sao cho thoải mái khi ngồi, đầu gối vuông góc với sàn. Căn lại độ cao của hai thanh nắm để phù hợp với khuỷu tay đặt lên, tạo được tư thế gập thành góc 90 độ.

Máy tập gym này có thể tác động thêm cơ bắp tay của bạn, giúp chúng săn chắc hơn

Với loại máy này, bạn nên chọn mức tạ vừa phải để cơ thể không bị quá sức, tuy nhiên vẫn giữ trọng lượng ổn để thử thách cơ ngực. Sau khi ổn định tư thế, lưng và cổ tay thẳng, bạn đẩy hai thanh nắm tới khi khuỷu tay duỗi ra (lưu ý không khóa khớp khuỷu) rồi thở vào từ từ khiến lồng ngực kéo căng ra, giữ tư thế trong khoảng 1 giây.

Hạ thanh nằm xuống, bạn thở ra từ từ, đẩy tay cầm sát lại với nhau, tạo sức ép lên ngực. Bạn có thể nhờ tới huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập để giúp đỡ với loại máy này nếu chưa quen cách kéo căng lồng ngực.

Máy tập gym cho cơ chân

Sử dụng loại máy này, các gymer phải đặc biệt lưu ý tới tư thế chân cũng như điều chỉnh mức tạ phù hợp, tránh việc gây áp lực lên chân và lưng. Khi tựa vào ghế, hãy đặt chân lên bàn đạp của máy, tay đặt lên đùi và chân giữ thẳng với mức độ cong nhất định. Nếu bạn đưa chân vào tư thế khóa khớp, điều này vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn tới chấn thương nặng.

Chiếc máy tập gym về đẩy chân tác động vào toàn bộ thân dưới của bạn

Sau đó, bạn hít vào và siết cơ mông, cơ đùi thật chặt. Từ từ hạ chân xuống đến khi đùi và chân tạo góc vuông 90 độ. Dừng lại khoảng 1 giây, bạn tiếp tục đẩy mạnh máy trở về vị trí cũ, từ từ thở ra và giữ thêm 1 giây nữa. Loại máy tập gym này rất hiệu quả khi bạn muốn tập chân, lại tạo áp lực cho đầu gối và lưng ít hơn so với tư thế squat.

Đăng bởi: Lê Trường Giang

Từ khoá: Khám phá 5 loại máy tập gym phổ biến nhất cho người mới bắt đầu

Cập nhật thông tin chi tiết về React Dành Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!