Xu Hướng 10/2023 # Top 10 Kỹ Năng Cần Thiết Để Thích Nghi Với Môi Trường Làm Việc Văn Phòng # Top 14 Xem Nhiều | Efjg.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Top 10 Kỹ Năng Cần Thiết Để Thích Nghi Với Môi Trường Làm Việc Văn Phòng # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 10 Kỹ Năng Cần Thiết Để Thích Nghi Với Môi Trường Làm Việc Văn Phòng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Một số biện pháp nâng cao chất lượng môi trường làm việc 1. Môi trường cởi mở, cầu tiến

Việc xây dựng một môi trường văn phòng quá khắt khe không những không giúp doanh nghiệp phát triển hơn mà còn là yếu tố kìm hãm tinh thần làm việc của nhân viên, từ đó gây ra tình trạng chán nản công việc hiện tại. Theo khảo sát, phần lớn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn được làm việc trong môi trường văn phòng cởi mở, chuyên nghiệp để có một tinh thần thoải mái nhất khi làm việc.

Một số biện pháp nâng cao chất lượng môi trường làm việc

2. Chú trọng giao tiếp nội bộ

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho môi trường làm việc của doanh nghiệp trở nên trầm hơn là do các nhân viên trong công ty không có sự giao tiếp, tương tác lẫn nhau. Việc giao tiếp nội bộ không những giúp giải tỏa áp lực, tạo môi trường văn phòng hòa đồng mà hiệu quả làm việc cũng cao hơn rất nhiều.

3. Tạo môi trường công khai, minh bạch

Một môi trường văn phòng công khai, minh bạch là là động lực rất lớn để các nhân viên trong công ty cố gắng hơn nữa. Khi mà mỗi nhân viên đều mang trong mình động lực phấn đấu, thăng tiến thì chắc chắn hiệu quả làm việc sẽ tăng rất nhiều.

4. Chế độ đãi ngộ tốt

Một trong những yếu tố khiến ứng viên quyết định nộp đơn xin việc vào một công ty nào đó là chế độ đãi ngộ. Việc thể hiện sự quan tâm tới nhân viên công ty thông qua các chế độ đãi ngộ như tăng lương thưởng, nghỉ phép, du lịch, bảo hiểm xã hội… sẽ giúp họ có thêm động lực để ngày càng cống hiến và hoàn thành tốt công việc hơn nữa.

II. Những kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên văn phòng 1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp luôn đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà trong công việc nó cũng là vũ khí quan trọng giúp bạn có thêm nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Trong môi trường văn hóa công sở, giao tiếp là kỹ năng văn phòng không thể thiếu để đạt sự thành công khi làm việc. Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp những thông tin mà bạn truyền đạt tới đồng nghiệp, đối tác hay cấp trên đều được diễn ra một cách suôn sẻ. Và từ đó kế hoạch thực hiện công việc sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng hơn.

2. Quản lý thời gian

Ngày nay với sự phát triển một cách nhanh chóng của Internet, các trang mạng xã hội có một sức hút vô cùng lớn khiến ai cũng đắm chìm và dành nhiều thời gian cho nó. Và lúc này đòi hỏi chúng ta phải có một kỹ năng quản lý thời gian thật tốt để có thể đảm bảo cân bằng công việc và cuộc sống.

3. Kỹ năng tin học văn phòng

Đối với nhân viên văn phòng, phần lớn sẽ phải làm việc cùng với máy tính. Vì vậy kỹ năng tin học văn phòng như Word, Excel, Google docs…đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Và nếu bạn để ý thì hiện nay hầu hết các bài tuyển dụng việc làm nhân viên văn phòng đều yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng tin học văn phòng. Dành thời gian trau dồi thêm một số kỹ năng tin học văn phòng sẽ giúp bạn có cơ hội chạm tay gần hơn tới vị trí công việc mà mình mơ ước.

Kỹ năng tin học văn phòng – Một trong những kỹ năng văn phòng quan trọng không thể thiếu

4. Kỹ năng lập kế hoạch

Có một bản kế hoạch cụ thể hàng ngày sẽ giúp bạn định ra được những công việc phải làm trong những khoảng thời gian nhất định. Khi bạn có kỹ năng lập kế hoạch tốt, công việc của bạn sẽ được giải quyết một cách trơn tru hơn, tránh bị chồng chéo, gây cho bạn cảm giác công việc ngập đầu ngập cổ vẫn chưa giải quyết hết. Bên cạnh đó việc lập kế hoạch còn giúp bạn kiểm tra xem mình đã đạt được mục tiêu hay chưa để từ đó có những phương pháp điều chỉnh phù hợp.

5. Ham học hỏi và cầu tiến

Khi tuyển dụng, hầu hết nhà tuyển dụng thường ấn tượng với những ứng viên có tinh thần ham học hỏi và cầu tiến. Những ứng viên ham học hỏi thường sẽ đạt hiệu quả công việc cao hơn. Và đặc biệt là trong họ luôn có một nghị lực vươn lên vô cùng phi thường, họ sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Vì vậy đây là lý do giải thích tại sao ham học hỏi và có tinh thần cầu tiến lại là kỹ năng văn phòng quan trọng cần có đối với một nhân viên văn phòng.

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trung bình hàng ngày, trong cuộc sống cũng như trong công việc, chúng ta gặp phải rất nhiều tình huống, vấn đề khác nhau cần giải quyết. Nếu không có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái Stress, rối bời. Là một trong số những kỹ năng văn phòng quan trọng làm nên thành công của mỗi người, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn đánh giá, nhìn nhận vấn đề một cách chính xác để từ đó có những phương án giải quyết tốt nhất.

7. Kỹ năng làm việc nhóm

Bất kể bạn làm ở lĩnh vực, ngành nghề hay chức danh gì thì kỹ năng làm việc nhóm vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng. Thông qua quá trình làm việc nhóm, các thành viên tham gia sẽ có cơ hội vượt qua những cản trở để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó từng thành viên trong nhóm cũng có cơ hội được phát triển và hoàn thiện hơn trong môi trường nhóm. Và đặc biệt hơn, hoạt động nhóm cũng giúp mang tới một môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, giúp nhân viên công ty xích lại gần nhau hơn.

8. Kỹ năng tổ chức công việc

Kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả sẽ cho phép bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, giảm thiểu căng thẳng và hiệu quả công việc cũng cao hơn. Đối với nhân viên văn phòng, hàng ngày phải tiếp nhận, xử lý rất nhiều giấy tờ, công việc khác nhau. Vì vậy lúc này kỹ năng tổ chức công việc là một kỹ năng văn phòng quan trọng, không thể thiếu được.

Kỹ năng tổ chức công việc – Kỹ năng văn phòng quan trọng giúp nhân viên giảm căng thằng

9. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe không chỉ giúp chúng ta học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ những người xung quanh, những người đi trước mà còn giúp bạn thấu hiểu được tính cách, thói quen, sở thích, tâm tư của đồng nghiệp, khách hàng, đối tác. Bên cạnh đó kỹ năng văn phòng này còn giúp cho quá trình làm việc nhóm, giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, đối với các nhà lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe tốt sẽ giúp họ thấu hiểu được nhân viên của mình, tạo được sự gắn kết và từ đó tăng hiệu quả làm việc.

10. Hòa đồng

Hòa đồng với mọi người xung quanh cũng chính là kỹ năng văn phòng quan trọng mà mỗi nhân viên cần phải có. Hòa đồng với những người xung quanh không những tạo một môi trường văn phòng thân thiện, hòa đồng mà còn giúp tâm lý của nhân viên thoải mái hơn rất nhiều.

III. Kết luận

Đăng bởi: Vũ Thị Cẩm Vân

Từ khoá: Top 10 kỹ năng cần thiết để thích nghi với môi trường làm việc văn phòng

10 Việc Cần Làm Ngay Để Phòng Ngừa Cúm A/H1N1

Bệnh cúm A/H1N1 (hay còn gọi là cúm mùa) là bệnh truyền nhiễm do vi rút H1N1 gây nên. Mới đây, tại TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận một trường hợp đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1. Theo các bác sĩ, tất cả mọi người đều có thể chủ động phòng bệnh cúm cho chính bản thân mình bằng các biện pháp dự phòng. Vì vậy chúng mình xin đưa ra một vài những lưu ý để các bạn có thể phòng ngừa bệnh cúm A/H1N1.

Xông tinh dầu tràm trong phòng ngủ

Tinh dầu tràm nguyên chất chứa hoạt chất a- Tepineol ở mức 5% – 12% nồng độ, là một trong những dược phẩm thiên nhiên quý giá, có 2 tác dụng chính: chống nhiễm trùng và tính sát khuẩn cao.

Xông tinh dầu tràm trong phòng ngủ là cách phổ biến nhất để thanh lọc bầu không khí trong nhà, đảm bảo rằng các vi khuẩn trong không gian không có cơ hội phát triển. Vào mùa dịch, bạn nên dùng dầu tràm xông phòng thường xuyên và liên tục, có thể xông phòng qua đêm.

Cách dùng: nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào đèn xông tinh dầu, để hơi nước lan tỏa khắp phòng.

Lưu ý: bạn cần đảm bảo là tinh dầu bạn sử dụng thực sự nguyên chất để không ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ hô hấp.

Xúc miệng nước muối và xịt rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Xông tinh dầu tràm trong phòng ngủ

Muối có tính chất kháng khuẩn rất cao vì vậy hãy nghĩ ngay đến muối mỗi khi bạn cần sát khuẩn. Sự kết hợp các thuốc xịt mũi (streroid xịt mũi như flonase, nasacort, nasonex và các thuốc kháng histamin trong mũi như astelin, astepro, patanase) và nước muối súc miệng là có hiệu quả nhất trong việc chống lại các triệu chứng cúm A/H1N1 vì chúng hoạt động trực tiếp tại mũi và họng để giảm viêm, sổ mũi, ho, và đau họng.

Xúc miệng nước muối và xịt rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Đeo khẩu trang y tế khi đi đường, bệnh viện và một số nơi công cộng

Vì vậy hãy tập cho mình thói quen sử dụng khẩu trang y tế khi đi đường, tiếp xúc với người bệnh, đến bệnh viện và một số nơi công cộng tập chung đông người. Đặc biệt khi thời tiết giao mùa là lúc vi rút cúm hoạt động mạnh nhất.

Lưu ý: Hãy chọn cho mình loại khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng, tránh những loại khẩu trang trôi nổi không rõ nguồn gốc. Người dân phải sử dụng khẩu trang đúng cách, không vứt khẩu trang bừa bãi, tránh tạo điều kiện phát tán dịch bệnh.

Không tự ý dùng kháng sinh

Đeo khẩu trang y tế khi đi đường, bệnh viện và một số nơi công cộng

Kháng sinh còn được gọi là trụ sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Đây là các thuốc giết vi khuẩn (vi sinh mầm bệnh gây nhiễm trùng) hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu.

Cúm A/H1N1 là do vi- rút gây nên vì vậy không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu. Việc chỉ định sử dụng thuốc phải theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu bạn lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh sẽ khiến cơ thể bạn tự mất đi khả năng miễn dịch, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến kháng thuốc kháng sinh. Điều này sẽ không có lợi khi bạn bị nhiễm cúm A/H1N1.

Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Không tự ý dùng kháng sinh

Tiêm chủng là biện pháp có thể coi là hiệu quả nhất để phòng bệnh cúm. Vắc xin cúm được phép chỉ định cho người từ 6 tháng tuổi trở lên, và sử dụng được cả cho thai phụ. Những người có nguy cơ diễn tiến nặng được khuyến cáo tiêm phòng cúm hàng năm. Những người tiêm phòng cúm sẽ tránh được tỉ lệ mắc cúm cao nhất, hoặc nếu có mắc sẽ không có biến chứng gây nguy hiểm.

Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Bổ sung rau củ và vitamin C trong chế độ ăn uống

Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Vitamin C là một loại vi chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho sức khỏe của con người. Vitamin C có nguồn gốc nhiều trong các loại hoa quả tươi như cam, chanh, ổi, và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, khoai tây, rau cải, cà chua…, như vậy ta thấy để bổ sung vitamin C chúng ta có thể bổ sung bằng các thực thẩm vô cùng quen thuộc hàng ngày mà không phải tìm kiếm đâu xa.

Chúng ta hãy bổ sung rau củ và vitamin C trong chế độ ăn uống để cơ thể tăng sức đề kháng, có như vậy để có thể kháng được những bệnh theo mùa như cúm A/H1N1.

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Bổ sung rau củ và vitamin C trong chế độ ăn uống

Chúng ta hãy phòng ngừa bệnh cúm A/H1N1 bằng cách luôn tạo cho mình thói quen sinh hoạt điều độ, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Việc giữ cho mình thói quen sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho cơ thể của bạn có sức đề kháng tốt, cơ thể luôn khỏe mạnh. Người có sức đề kháng tốt hơn sẽ ít bị ốm hơn, cơ thể có thể kháng được những vi khuẩn gây bệnh.

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Giữ nhà cửa sạch sẽ thông thoáng

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ thông thoáng cũng là một cách để giúp phòng ngừa bệnh cúm lan truyền. Vì nếu không gian sống của bạn bị ô nhiễm, đó sẽ là cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Nên, mỗi chúng ta hãy tự có ý thức dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh nơi ở và môi trường sống xung quanh mình để cuộc sống luôn trong lành, sạch sẽ.

Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi

Giữ nhà cửa sạch sẽ thông thoáng

Khi ho hay hắt hơi, chúng ta hãy có ý thức che miệng, mũi vì khi ho, hắt hơi, vi khuẩn trong nước bọt, nước mũi sẽ bị lan ra không khí xung quanh, có thể làm bệnh bị lan truyền nhanh hơn. Sau khi hắt hơi, hay ho, chúng ta hãy rửa tay bằng nước và xà phòng. Tốt nhất nếu bị ho hoặc hắt hơi, chúng ta nên sử dụng khăn giấy, sau đó bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác.

Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng

Đăng bởi: Phúc Nguyên Trà

Từ khoá: 10 việc cần làm ngay để phòng ngừa cúm A/H1N1

Marketing Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Thiết Để Thành Công Trong Nghề Marketing

Trong thời kì hội nhập, ngày càng nhiều các doanh nghiệp nở rộ tạo nên một thị trường kinh doanh sôi động với hàng loạt các thương hiệu nổi trội. Vậy cần làm gì để tạo cho doanh nghiệp mình dấu ấn riêng? Giải pháp tối ưu nhất chính là marketing.

Sự nở rộ của nhiều doanh nghiệp tạo nên thị trường kinh doanh sôi động với hàng loạt thương hiệu nổi bật. Việc tạo nên dấu ấn khác biệt và ưu thế vượt trội cho doanh nghiệp mình thì khâu Marketing được xem như lời giải pháp tối ưu cho bài toán cạnh tranh. Để thành công với ngành Marketing, bạn phải có một quá trình định hướng rõ ràng. Trước hết, bạn phải nắm rõ Marketing là gì? Học những gì? ra trường làm gì?…Khi đã có cái nhìn toàn diện về ngành Marketing thì cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn. 

Marketing là một hình thức phố biến giúp kết nối khách hàng, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn các nhu cầu thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm. 

Người làm marketing trong một doanh nghiệp được gọi là marketer. Marketer thực hiện công việc phân tích, nghiên cứu, phân loại thị trường, đồng thời lên chiến lược cung cấp sản phẩm tới phân khúc khách hàng tiềm năng

Chân ướt chân ráo đến với nghề marketing, chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn không biết marketing gồm những mảng nào? Những mảng đó sẽ làm về những gì? Và mảng nào thì phù hợp với bản thân? 

Brand team được coi là mảng “nền móng” trong quá trình marketing. Để có thể xây dựng thương hiệu nổi bật và các hoạt đông marketing về sau được thuận lợi thì nền móng phải được đảm bảo vững chắc. Người làm brand team có nhiệm vụ là lên các chiến lược định hướng, phát triển thương hiệu, lên kế hoạch tung các sản phẩm ra thị trường, đồng thời thông qua các chiến dịch truyền thông giao tiếp với khách hàng

 Các nhân viên brand team đòi hỏi phải có óc logic, tư duy nhạy bén và linh hoạt vì phải tiếp xúc với rất nhiều số liệu và phải đưa ra quyết định hàng ngày. Bên cạnh đó, còn phải có kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo vì phải tiếp xúc với nhiều loại khách hàng đồng thời phải làm việc với nhiều phòng ban khác trong nội bộ công ty. Vì là một trong những phần đầu não của của quá trình marketing doanh nghiệp nên nhu cầu tuyển dụng hiện nay khá nhiều tạo cơ hội cho những ai có ý định bén duyên với brand team. 

Yêu thích marketing mà không có óc sáng tạo thì có làm được marketing không? Câu trả lời là có. Research Agency chính là thứ sinh ra cho bạn. Hiểu một cách đơn giản thì reseach agency đối lập hoàn toàn với brand team.  Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập thông tin và các dữ liệu cần thiết để đưa ra kết quả và những thông số chính xác nhất. Làm về ngiên cứu thị trường là những người có hiểu biết sâu rộng về thị trường, đồng thời phải nắm bắt được tâm lý khách hàng vì họ là những người trực tiếp phỏng vấn định tính, nghiên cứu định lượng, tổng hợp, phân tích để đưa ra câu trả lời cho bài toán kinh doanh giúp doanh nghiệp có những bước đi đúng đắn nhất cho sản phẩm.  

Digital Marketing có vai trò đặc biệt quan trọng trong kỷ nguyên số. Digital Marketing là một từ khóa đang dần trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn đang học về ngànhmarketing, công nghệ thông tin, kinh doanh… 

Digital Marketing là chiến lược dùng internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin (Asia Digital Marketing Association).

Search marketing: là việc làm tối ưu các thứ hạng tìm kiếm. Search marketing yêu cầu hiểu biết về nghiên cứu từ khóa, tư duy tối ưu SEO page… 

Content: Tất nhiên, muốn chạy được marketing thì bắt buộc phải có content. Các nhân viên content vừa phải có kĩ năng viết lách, vừa phải có kiến thức về marketing nền tảng, đồng thời có sự am hiểu nhất định về sự quan tâm và trải nghiệm của người dùng trên các kênh khác nhau, từ đó đưa ra các nội dung phù hợp với từng kênh. 

Trade Marketing hay còn được gọi là những chiến binh bán hàng. Hình ảnh của các nhân viên tiếp thị sản phẩm chắc chắn không còn xa lạ khi các bạn dạo một vòng siêu thị. Đối tượng của Trade Marketing là các shopper- những người mua hàng. Nhiệm vụ chính là cuộc chiến tại điểm bán để được trở thành ưu tiên lựa chọn của các shopper.

Marketing có tầm ảnh hưởng cực kì lớn đối với doanh nghiệp

Danh tiếng doanh nghiệp càng lớn thì sản phẩm bán được càng nhiều. Điều đó cho thấy rằng nếu bạn có một chiến lược marketing đúng cách, doanh thu bán hàng chắc chắn sẽ đi lên trong thời gian ngắn. 

Marketing có vai trò đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp 

Được mô tả giống như là cung cấp một mức sống đối với xã hội. Khi marketing hiệu quả thì kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên. Hiệu quả của hệ thống đưa hàng hóa từ người sản xuất đến người tiêu dùng có thể ảnh hưởng nhiều đến phúc lợi xã hội, đặc biệt là khối các hoạt động vận tải và phân phối.

Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam thì việc nâng cao hoạt động ở khâu buôn bán và các khía cạnh của buôn bán là nguyên tắc cơ bản để nâng cao hơn nữa mức sống của xã hội. Một quốc gia phải có sự mở cửa, linh hoạt trao đổi buôn bán với các nước trong khu vực và trên thế giới, đi đôi với phát triển nguồn lực trong nước. 

Ắt hẳn các bạn đã ít nhất một lần thấy các video live stream trên facebook giới thiệu, mở bán các sản phẩm rồi đúng không? Với lượng truy cập các trang mạng xã hội ngày càng lớn như hiện nay, Live Video ngày càng phát triển theo cấp số nhân. Thường người dùng sẽ thích xem trực tiếp hơn là phải tự đọc thông tin trên các trang chính thống. Trên thực tế, Live Video thu hút người xem gấp 3 lần thông thường. 

Chúng ta có thể sử dụng một số mẹo để bắt đầu với Live Video: 

Thỉnh thoảng update bí quyết bán hàng của bạn, hay khoe kỳ nghỉ hoặc chuyến đi dựa trên số tiền mình kiếm được từ việc khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của mình. 

Hãy thử đưa ra những ưu đãi đặc quyền mà chỉ những người tham gia vào live video của bạn mới được hưởng. 

Live Video chính là một cách Marketing hiệu quả trong thời đại công nghệ 

Theo nghiên cứu về sự phổ biến của các thiết bị dùng để duyệt web thì:

Smartphone dẫn dầu với 51.4%

Laptop chiếm vị trí thứ 2 với 43.4% 

Hiểu một cách khái quát thì marketing trải nghiệm khách hàng là bạn phải đảm bảo khách hàng sẽ có những trải nghiệm khiến họ hài long khi tiếp thị cho họ. 

Tạo được sự thoái mái đối với sản phẩm tới khách hàng, bạn sẽ đặt nền móng cho sự trung thành với thương hiệu sản phẩm. Chắc chắn rồi, giữa các doanh nghiệp cùng bán một sản phẩm, thì bên nào mang tới sự trải nghiệm cho khách hàng tốt hơn, doanh nghiệp đó được ưu tiên lựa chọn. Đó là lý do vì sao content marketing được sử dụng nhiều để quảng bá sản phẩm. 

Một trong những mảng đầu não của marketing. 70% người dùng cho rằng họ thích đọc một bài viết để bắt đầu tìm hiểu về một doanh nghiệp hơn. Bên cạnh đó, content marketing là hình thức marketing tiết kiệm nhất, lại cũng có thể tạo được nhiều khách hàng tiềm năng. 

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, các thiết bị công nghệ cũng kèm theo các tính năng giúp người dùng dễ truy cập và tìm kiếm thông tin, và tìm kiếm bằng giọng nói là một ví dụ điển hình. Người dùng có thể tìm kiếm bằng giọng nói thông qua các thiết bị: smartphone, loa thông minh, laptop, tablet…

 Khi cần tìm thông tin có từ khóa dài hoặc các câu thoại, người dùng sẽ có xu hướng dùng tìm kiếm bằng giọng nói. Vậy nên, cần tối ưu hóa việc tìm kiếm bằng giọng nói thông qua content marketing. 

Như đã nói ở trên, mọi người đều có thể tự xem video trên chính các thiết bị di động của họ, điều đó thể hiện rằng, xu hướng của các chương trình sẽ xuất hiện trên nền tảng social media nhiều hơn là các kênh truyền hình thông thường trên TV. Điển hình như Amazone, Youtube,… đều có những series riêng biệt hay Nexflix cho ra những chương trình chỉ độc quyền trên nền tảng của mình. 

Những công dân được sinh ra trong khoảng những năm từ 1995 – 2000 được gọi là thế hệ Z. Đó là khoảng thời gian có nhiều sự biến đổi trong công nghệ trực tuyến. Thế hệ Z chính là những người tiêu dùng nhiều trong thập niên này và nhiều thập niên sắp tới nên nhiều doanh nghiệp đã bắt tay xây dựng các chiến lược phát triển marketing tập trung vào thế hệ này. 

Marketing tấn công vào thế hệ Z 

Các doanh nghiệp cùng hệ thống marketing đang mọc lên như nấm, vậy nên khách hàng sẽ tìm kiếm doanh nghiệp cho họ thấy tính minh bạch và tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng. Khách hàng sẽ tìm kiếm thông tin trên social media trước khi quyết định có yên tâm sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp hay không.

Đối với Marketer, công việc bắt đầu ngày mới là gạch đầu dòng những mục tiêu và bản kế hoạch. Họ sẽ vạch ra những mục tiêu phải hoàn thành trong ngày, theo dõi cột mốc marketing chiến lược. Đối với bất kì loại mục tiêu nào, marketer vẫn phải giữ được tính khả thi và không đánh mất đi tầm cỡ của chúng để chạy đến đích thành công.

 Marketer phải dành nhiều thời gian vào nghiên cứu và đánh giá tầm cỡ cũng như định hướng phát triển của công ty. Kinh nghiệm cho thấy, khi đề ra mục tiêu, hãy đi từ mục tiêu lớn đến mục tiêu nhỏ. Một bản kế hoạch thông thường sẽ bao gồm 1-2 mục tiêu lớn và 3-5 mục tiêu nhỏ bổ trợ. 

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, mục tiêu nhỏ không nhất thiết là thứ không thế thay đổi. Chúng phải luôn được kiểm tra, phân tích, đánh giá kết quả để đưa ra những định hướng phù hợp và thay đổi khi cần thiết. Quan trọng nhất là các mục tiêu có sự gắn kết với nhau cùng dẫn đến cái đích mà mình muốn.

 Khi đã xây dựng được mục tiêu rồi, việc cần làm của bạn bây giờ là xây dựng kế hoạch, chiến lược hành động, tất nhiên là phải dựa trên những mục tiêu đã đề ra. Một bản kế hoạch chi tiết sẽ đưa các Marketer men theo đúng con đường của mình.  

Các đối thủ có thể “hạ” chúng ta bất cứ lúc nào, vậy nên marketer luôn phải đặt vào trong tầm ngắm. Thông tin về các đối thủ cạnh tranh chỉ hiện hữu và phát tán trên mặt báo một cách rất “sương sương”, điều này gây cản trở rất nhiều cho quá trình thu thập thông tin của bạn. Đương nhiên bạn cũng chẳng có cách nào để đối thủ cung cấp cho bạn bản kế hoạch cả. Nhưng không có nghĩa là bạn không có cách nào để “sát sườn” đối thủ của bạn. 

 Vũ khí chính là các trang web của đối thủ, đó luôn là nguồn tài nguyên quý giá cung cấp thông tin cho bạn. Tất nhiên rồi, bạn sẽ thấy được các thông tin về sản phẩm, cách tiếp cận khách hàng hay nhu cầu tuyển dụng của công ty họ. Vậy nên, hãy chịu khó theo dõi họ hàng ngày, thường xuyên để ý và cập nhật thông tin về các sản phầm mà họ tung ra thị trường. 

 Mặt khác, các nhà cung ứng và phân phối cũng có thể cho bạn những thông tin mà bạn cần đó, vì họ trực tiếp làm việc với cả bạn và đối thủ của bạn. 

Một đối tượng mà marketer luôn phải để mắt đến- những khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ phải nghiên cứu xem, bạn sẽ xếp nhưng phân khúc khách hàng như thế nào vào mục khách hàng tiềm năng. 

 Một trong những vũ khí tối thượng mà marketer cần sử dụng đó chính là Consumer portrait- một bức chân dung toàn diện cùng chi tiết về đối tượng khách hàng của bạn. Tùy vào nhóm ngày và phân loại sản phẩm mà chúng ta sẽ có những thông tin như: nhân khẩu học, insight và hành vi mua sắm của khách hàng. 

Quy trình “vẽ” ra một bức chân dung khách hàng: 

Thu thập thông tin

Phân tích dữ liệu 

Cập nhật hồ sơ. 

 Đã có dữ liệu rồi thì việc cần làm bây giờ là phân tích và phân loại các nhóm đối tượng. Từ đó xác định được khách hàng tiềm năng nhất. Đôi khi nhóm khách hàng đông nhất lại chẳng phải nhóm chịu chi nhất, khi đó hãy dựa vào định hướng cảu công ty và thói quen mua sắm của khách hàng để đưa ra chiến lược phù hợp biến thiểu số thành đa số. 

Đặc điểm nhận dạng của một marketer: cuồng dữ liệu. Họ sẽ dựa trên các con số để bắt đầu làm việc và đưa ra các quyết định. Nói dễ hiểu, chính là làm “tình” với các con số. 

 Vì lẽ đó, một marketer chuyên nghiệp sẽ phải đặc biệt yêu thích các con số: thu thập, phân tích, đánh giá,… Marketer sẽ là người tiếp nhận tất cả các dữ liệu từ các cuộc khảo sát hay nghiên cứu thị trường. Sau đó họ sẽ dùng các “vũ khí” chuyên dụng để phân tích, báo cáo và giám sát dữ liệu. 

Khách hàng sẽ đưa ra cho bạn phản hồi trực tiếp thông qua các kênh truyền thông. Đừng bao giờ bỏ qua bất kì một inbox nào. Kiểm tra và phản hồi chính là cách thể hiện sự lắng nghe của bạn với khách hàng. 

 Thời đại của công nghệ hóa, các kênh truyền thông chính là phương thức giao tiếp của bạn với thế giới bên ngoài. Theo nghiên cứu cho thấy, 63% khách hàng muốn doanh nghiệp lắng nghe họ nhiều hơn. Những phản hồi từ khách hàng sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm và cách thức marketing, giúp nâng cấp chiến lược của bạn. 

Giữ vững lửa đam mê và không ngừng sáng tạo, tìm ra những giải pháp tiếp thị phù hợp, phát triển thương hiệu theo hướng đúng đắn và hiệu quả. Bạn cũng cần phải không ngừng trau dồi và cập nhật kiến thức để đưa ra chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả. 

Muốn bán được sản phẩm hay tạo dựng được niềm tin nơi khách hàng, thì nhân viên marketing phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn sẽ là bộ mặt của thương hiệu truyền đạt đến cho khách hàng những giá trị mà họ muốn, thuyết phục họ trở thành khách hàng mục tiêu hay cao hơn nữa là những khách hàng tiềm năng. 

Thị trường tiêu dùng luôn thay đổi từng ngày từng giờ, nếu các nhân viên marketing không có sự nhạy cảm nhất định sẽ không thể theo sát được diễn biến của thị trường. 

Yêu cầu cần có của nhân viên marketing 

Quá nhiều kênh marketing để khách hàng lựa chọn, nên để khách hàng chú ý đến mình thì bạn cần phải tạo lập cho mình những kênh thông tin vệ tinh tức là tại bất kì thời điểm nào bạn cũng cần có mối quan hệ mất thiết với mọi đối tượng, độ tuổi, phân khúc khách hàng…

Media Plan cũng là một trong những kỹ năng cần có của nhân viên marketing. Các nhân viên cần biết chia kênh phân phối, xây dựng thương hiệu, tổ chức… Tùy thuộc vào tình hình của mỗi công ty mà cần phải vận dụng những chiến thuật marketing để tối ưu hóa, chủ động trong việc xây dựng kế hoạchmarketing hiệu quả.

Người thuyết trình được xem như bộ mặt của thương hiệu, truyền đạt cho những khách hàng những gì họ muốn. Mỗi bài thuyết trình là một cơ hội để thay đổi hành vi khách hàng, giúp doanh nghiệp từng bước chiếm lĩnh thị phần và cũng cố vị trí cũng như tên tuổi của thương hiệu.

Sự sáng tạo cần có của một marketer đã được nhắc đến ở trên, nên ở đây tôi chỉ nhắc đến sự bản lĩnh. Trong điều kiện môi trường làm việc nhiều áp lực và căng thẳng thì kỹ năng cần có của nhân viên marketing chính là bản lĩnh. Luôn tự tin và cứng rắn trong chiến lược, chiến thuật của mình cùng với sự sáng tạo không ngừng chắc chắn sẽ khiến bạn ngày càng thành công hơn trong lĩnh vực của mình. 

Trên thực tế, marketing tưởng là khái niệm đơn giản nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa marketing và sale. Marketing không chỉ tồn tại trong quá trình bán hàng và tiếp thị sản phẩm đến gần hơn với công chúng mà nó còn xuất hiện trong tất cả quá trình hình thành và phát triển của một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ từ đầu đến cuối. 

Những Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Mầm Non

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Ở mỗi trẻ nhỏ đều có sự khác biệt về tính cách, ngoại hình, hiểu biết và kỹ năng. Ở mỗi trẻ đều có những kỹ năng riêng nhưng bé cũng phải có những kỹ năng chung cơ bản nhất để có thể hòa nhập sống trong môi trường tập thể.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất cần thiết

Kỹ năng mềm mà trẻ mầm non nào cũng biết được gọi là kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Kỹ năng sống của các bé không phải tự nhiên mà nó, nó được tích lũy dần thông qua các kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế. Không chỉ bước vào lứa tuổi mầm non bé mới được rèn luyện kỹ năng sống, mà những kỹ năng này nên được gia đình rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ để làm nền tảng cho việc học kỹ năng sống sau này.

Trẻ nhỏ được học về kỹ năng sống ở độ tuổi mầm non, khi lớn lên các bé sẽ tự tin, sống tự lập, giao tiếp và xử lý các tình huống trong cuộc sống cách tốt nhất. Mặt khác, rèn kỹ năng sống ngay ở độ tuổi mầm non vì trong giai đoạn này, bé sẽ dễ tiếp thu và phát triển kỹ năng sống hơn so với lứa tuổi khác.

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Giatricuocsong.org xin giới thiệu 9 kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất cho trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non.

Tự ăn

Bố mẹ nên cho bé nhà mình tập cách tự ăn ngay từ khi còn nhỏ để không có tính ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Điều này còn thúc đẩy tính tự lập trong bé và giúp bé hình thành khả năng sinh tồn cho mình.

Tốt nhất là bé sau khoảng 1 tuổi nên được tập tự ăn, giúp bé phân biệt cái gì ăn được và cái gì không ăn được. Chắc chắn những ngày đầu tiên sẽ rất khó khăn, vì thế bạn hãy cứ cho bé tập làm quen thôi. Đến khi bước vào trường mầm non, bé sẽ được hướng dẫn kỹ lưỡng hơn.

Trẻ ở độ tuổi mầm non cần được rèn luyện kỹ năng tự giác ăn ngủ

Kỹ năng ứng xử

Một trong những kỹ năng sống cần thiết đó chính là kỹ năng giao tiếp ứng xử. Kỹ năng sống này giúp bé có thể dễ dàng hòa nhập, được yêu mến và tự tin hơn khi bước ra xã hội.

Bố mẹ nên tập cho bé kỹ năng ứng xử thông qua: Chào hỏi lễ phép, kính trên nhường dưới, kiềm chế cảm xúc, những điều nên và không nên làm khi đang ở đám đông, biết nói cảm ơn và xin lỗi…

Bạn đọc quan tâm

Trung thực

Một trong những kỹ năng sống mà trẻ mầm non cần được dạy đó chính là tính trung thực. trẻ em giống như trang giấy trắng, thực chất các bé không biết nói dối. Nhưng bé sẽ học được cách nói dối rất nhanh và dễ dàng thông qua tiếp xúc với những người khác. Đôi khi nói dối không hẳn là xấu, vì nhiều lời nói dối không gây ảnh hưởng gì đến ai. Tuy nhiên, trẻ mầm non còn rất nhỏ tuổi để biết được đâu là lời nói dối tốt, đâu là lời nói dấu xấu xa. Trẻ nhỏ cũng chưa thể phân định rạch ròi được như thế nào là trung thực, nếu để bé tập tành làm những điều dối trá thì sẽ gây ảnh hưởng đến tương lai của bé sau này. Vì thế, một trong những kỹ năng sống quan trọng mà bố mẹ, thầy cô nhớ dạy bé ngay từ nhỏ đó chính là tính trung thực.

Bố mẹ nên tập cho bé thói quen sống trung thực

Khả năng sắp xếp đồ đạc

Đây chính là một trong những kỹ năng sống giúp bé mầm non hình thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng. Muốn bé tuân thủ theo nguyên tắc sắp xếp đồ đạc gọn gàng, thì bố mẹ và thầy cô phải là những tấm gương tối để bé noi theo.

Kỹ năng sống tự chăm sóc bản thân

Trẻ mầm non còn quá nhỏ để có thể làm mọi việc, vì thế bé rất cần đến sự hỗ trợ từ người lớn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ và thầy cô cho bé cơ hội, bắt đầu từ những việc nhỏ và cơ bản nhất thì bé hoàn toàn có thể làm được.

Người lớn có thể tập cho trẻ mầm non những việc đơn giản nhất như: Tự lấy quần áo, tự đi ngủ, tự đội nón khi ra ngoài trời, tự sắp xếp kệ giày dép của mình…

Trẻ mầm non nên được rèn luyện kỹ năng sống tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng quản lý thời gian

Không chỉ có người lớn chúng ta mới cần quản lý thời gian, mà ngay cả trẻ mầm non cũng cần được rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian. Việc bé ở độ tuổi mầm non tự xây dựng thời gian biểu cho mình không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên bố mẹ, thầy cô có thể giúp bé.

Việc quản lý thời gian cho bé đơn giản chỉ là quy định thời gian ăn, thời gian xem tivi, thời gian chơi…

Kỹ năng vượt qua khó khăn

Trẻ nhỏ cũng có thể tự vượt qua nhiều khó khăn mà không cần dựa dẫm đến người lớn. Vì thế, bạn hãy để bé tự giải quyết những khó khăn nhỏ của mình. Vì nếu chỉ cần thấy bé gặp 1 chút khó khăn bạn đã đến giúp đỡ thì bé sẽ hình thành thói quen ỷ lại.

Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non đó chính là biết cách giúp đỡ và chia sẻ với người khác. Điều này còn giúp bé hình thành cho mình khả năng hòa nhập tốt khi lớn lên. Thầy cô và bố mẹ có thể chỉ dạy cho bé cách giúp đỡ, quan tâm đến người khác như: Tự sắp bát đĩa mình đã ăn vào bồn rửa, tự gấp quần áo, phụ mẹ lấy đồ khi cần, không tranh giành đồ chơi với bạn bè.

Kỹ năng đề phòng nguy hiểm

Đây chính là một kỹ năng cần thiết cho bé, nhất là khi bé sống trong xã hội phức tạp như ngày nay. Bạn nên hướng dẫn bé những đối tượng nào, khu vực nào và món đồ như thế nào là nguy hiểm. Đặc biệt là bạn nên dạy bé đi với người lạ, không nhận đồ của người lạ khi chưa được phép.

Bố mẹ và nhà trường nên hướng dẫn bé đề phòng những nguy hiểm

Đăng bởi: Cường Nguyễn

Từ khoá: Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Luyện Kỹ Năng Gõ 10 Ngón Giúp Chị Em Văn Phòng Tăng Tốc Đánh Máy

Đối với chị em dân văn phòng việc soạn thảo văn bản, đánh máy là công việc mỗi ngày và thường xuyên như cơm bữa. Nhưng luyện kỹ năng gõ 10 ngón để đánh máy nhanh, không cần nhìn phím là việc hết sức khó khăn.

Trước khi bắt đầu thì bạn cần nắm được sơ qua vị trí các phím trên bàn phím và một điều quan trọng nữa là hiểu được quy tắt đặt ngón tay như thế nào cho đúng và thuận tiện nhất.

1. Quy tắc đặt tay trên bàn phím

1.1. Bàn tay trái

1.2. Bàn tay phải

2. Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay

2.1. Bàn tay trái

2.2. Bàn tay phải

3. Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy tính

4. Chăm chỉ luyện kỹ năng đánh máy nhanh

Quy tắc đặt tay trên bàn phím

Đây là bước quan trọng nhất và nó sẽ quyết định đến tốc độ gõ văn bản của bạn sau này.

Nếu bước này mà bạn không đặt ngón tay hợp lý và chuẩn theo hướng dẫn thì bạn có gõ nhanh đến mấy cũng không thể bằng những người đặt theo đúng chuẩn được mặc dù bạn cũng không cần nhìn bàn phím.

Quy tắc đặt tay trên bàn phím luyện kỹ năng gõ 10 ngón

Mỗi ngón tay của bạn sẽ đảm nhiệm một khu vực nhất định, điều đó giúp bạn gõ văn bản mà không cần nhìn bàn phím. Quy tắt đặt tay trên bàn phím sẽ như sau:

Bàn tay trái

Ngón tay Vị trí trên bàn phím

Ngón út Đặt ở phím A

Ngón áp út Đặt ở phím S

Ngón giữa Đặt ở phím D

Ngón trỏ Đặt ở phím F

Ngón cái Phím cách

Bàn tay phải

Ngón tay Vị trí trên bàn phím

Ngón cái Phím cách

Ngón trỏ Đặt ở phím J

Ngón giữa Đặt ở phím K

Ngón áp út Đặt ở phím L

Ngón út Đặt ở phím ;

Và một lưu ý nhỏ nữa là bạn để ý 2 phím đó là F và J sẽ luôn có một gờ nổi hoặc một đặc điểm nhận dạng nào đó khác với các phím thông thường. Chính vì điểm này mà các bạn sẽ không bị quên vị trí các nút, rất hay đúng không nào 😀

Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay

Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay luyện kỹ năng gõ phím nhanh

Về cơ bản thì các ngón tay sẽ đảm nhiệm các phím chủ chốt như sau:

Bàn tay trái

Ngón tay Đảm nhiệm phím

Ngón út Q, A, Z, số 1, số 2

Ngón áp út W, S, X, số 3

Ngón giữa E, D, C, số 4

Ngón trỏ R, F, V, T, G, B, số 5 & 6

Ngón cái Space (Phím cách)

Bàn tay phải

Ngón tayĐảm nhiệm phímNgón cáiSpace (Phím cách)Ngón trỏY, U, H, J, N, M, số 7Ngón giữaI, K, số 8, dấu phẩyNgón áp útO, L, số 9, dấu chấmNgón útsố 0, P, dấu ; ‘ / [ ] – +

Việc quan trọng nhất là các ngón tay của bạn phải làm việc đúng nhiệm vụ thì kỹ năng gõ phím 10 ngón của bạn sẽ nhanh chóng thành thạo hơn.

Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy tính

Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy tính

Một điều khá quan trọng nữa giúp bạn gõ 10 ngón nhanh đó là tư thế ngồi. Nhiều chị em có thói quen rất xấu đó là ngồi ngồi nghiêng, ngồi tựa vào ghế, ngồi vẹo hoặc ngồi quá cao hay quá thấp..

Điều này ảnh hướng khá nhiều đến việc đánh máy của bạn. Vậy tư thế ngồi thế nào là chuẩn nhất, thỏa mái nhất và không bị gò bó?

Ngồi lưng thẳng, mặt đối chính diện với máy tính

Khuỷ tay bẻ cong ở góc bên phải

Giữ khoảng cách 45 tới 75 cm so với màn hình máy tính

Cổ tay chạm vào ngay mép của máy tính ở phía trước bàn phím

Chăm chỉ luyện kỹ năng đánh máy nhanh

Bạn sẽ cần nỗ lực hơn rất nhiều để học được cách đánh máy nhanh dần dần bạn sẽ thành thạo và không cần nhìn bàn phím. Dù bạn đã được học rất nhiều lý thuyết ở trường, trung tâm luyện kỹ năng gõ văn bản cũng không bằng việc bạn trực tiếp thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Phía trên là 15 bài kỹ năng gõ phím cơ bản giúp bạn dễ dàng học được và không khó để luyện tập. Bạn sẽ cần nhiều bài tập hơn để tiếp tục luyện kỹ năng đánh máy.

Truy cập vào đây bạn có thể dễ dàng học được nhiều thứ bổ ích trong lúc luyện tập đánh máy, phần mềm có các bài luyện gõ phím nhanh bằng Typing Test này sẽ giúp bạn vừa học, vừa chơi game luyện gõ phím nhanh bằng Typing Test và nhanh chóng thành thạo kỹ năng gõ 10 ngón mà không cần nhìn bàn phím.

Đăng bởi: Nguyễn Vũ Trà My

Từ khoá: Luyện kỹ năng gõ 10 ngón giúp chị em văn phòng tăng tốc đánh máy

8 Kỹ Năng Sống Phòng Chống Xâm Hại Trẻ Cần Được Học

Hiện nay, hầu hết cha mẹ đều chưa thực sự quan tâm đến việc hướng dẫn con trẻ cách phòng tránh bị bị xâm hại dựa vào các kỹ năng sống. Điều này khiến các bé không nhận thức được cần bảo vệ bản thân như thế nào, điều gì trên cơ thể mình là quan trọng nhất. Đặc biệt là bé không có khả năng nhận biết chỉ có những ai được đụng chạm vào cơ thể mình. Đây chính là những nguyên nhân khiến nhiều bé dễ bị người lạ tiếp cận, đối mặt với nguy cơ bị xâm hại cao hơn. Nếu các bạn quan tâm và muốn tránh tối đa vấn đề này, hãy trang bị ngay những kỹ năng sống phòng chống xâm hại mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên được học.

Kỹ năng sống phòng chống xâm hại mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần học

Dạy trẻ quy tắc giao tiếp qua 5 ngón tay

Quy tắc bàn tay giao tiếp là một quy tắc bổ ích giúp bé nhận thức rõ ràng được tầm quan trọng trong mối quan hệ mà bé tiếp xúc. Đây là cách tốt để bé tránh được sự xâm hại từ những người không đáng tin.

Thông qua 5 ngón tay của bé bé có thể giao tiếp được với bạn hoặc những người khác

Quy tắc bàn tay giao tiếp như sau:

Ngón tay cái đưa lên: Bé chỉ được ôm hôn những người thân ruột thịt của mình trong gia đình.

Ngón tay trỏ đưa lên: Bé chỉ được nắm tay, khoác tay với những người trong họ hàng, bạn bè, thầy cô. Nếu không có bố mẹ ở đó, không cho ai vượt quá giới hạn.

Ngón tay giữa đưa lên: Bé chỉ được phép bắt tay với những người mà mình quen biết.

Ngón tay áp út đưa lên: Bé hãy vẫy tay xin chào với người lạ và khách đến chơi nhà.

Ngón út: Xua tay và không tiếp xúc với người lạ. Bé có thể bỏ chạy và la hét nếu cảm thấy bất an khi người lạ đến gần mình, có cử chỉ thân mật.

Giáo dục giới tính dạy trẻ biết đâu là vùng nhạy cảm trên cơ thể

Giáo dục giới tính giúp trẻ trang bị kiến thức hiệu quả để nâng cao kỹ năng sống phòng chống xâm hại. Kỹ năng đầu tiên mà bố mẹ cần dạy cho trẻ đó chính là nhận biết và ý thức được những vùng nhạy cảm trên cơ thể.

Bố mẹ cần giáo dục cho bé biết vùng nhạy cảm trên cơ thể mình và tuyệt đối không được cho ai đụng chạm vào, nếu không phải là bố mẹ.

Không cho ai chạm vào vùng nhạy cảm

Khi bé đã nhận biết được các vùng nhạy cảm trên cơ thể, xác định được giới tính của mình. Bố mẹ cần chú ý dạy cho trẻ biết cách để bảo vệ cơ thể mình trước những sự va chạm của người khác nếu họ cố ý.

Bố mẹ cần căn dặn trẻ không cho ai chạm vào cơ thể mình, nhất là vùng nhạy cảm

Bố mẹ có thể  hướng dẫn con như sau:

Nếu có ai đó cố ý đụng chạm vào người con, con hoàn toàn không biết họ là ai, không thích điều đó thì con nên bỏ chạy thật nhanh.

Khi con cảm thấy nguy hiểm ngày càng lớn, sợ hãi hơn thì con nên bỏ chạy và la lớn để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Dạy trẻ không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Ngoài việc dạy trẻ không để người khác đụng chạm vào cơ thể mình. Cha mẹ cũng nên dạy con việc không được chạm vào vùng nhạy cảm của người khác. Nhất là đối với một người khác giới.

Bố mẹ càng cần phải căn dặn con mình về việc không tò mò cơ thể của người khác, để tránh trường hợp bị lợi dụng.

Bạn đọc quan tâm

Dạy trẻ tránh xa những người không quen biết đang cố làm thân

Trẻ nhỏ rất thích được bắt chuyện, cho kẹo bánh, đồ chơi. Vì thế, mối nguy hiểm quanh bé cũng cao hơn. Để đảm bảo an toàn cho bé, bố mẹ cần dạy trẻ về việc tránh xa người lạ mà mình gặp trên đường nếu chưa được sự đồng ý từ cha mẹ.

Bố mẹ cần dạy trẻ tránh xa những người không quen biết, đang cố làm thân

Dạy trẻ về việc không cho người lạ mặt vào nhà

Cha mẹ cần chú ý dạy con tự bảo vệ mình, khi chỉ có 1 mình ở nhà, không cho người lạ vào nhà. Bạn nên chú ý dặn bé đề phòng với người khác giới, cho dù là hàng xóm, chú, bác. Bố mẹ nên dặn bé về việc gọi điện trước cho bố mẹ, nếu không có sự đồng ý thì sẽ không mở cửa.

Chạy thật nhanh khi đối mặt với nguy hiểm và nhờ đến sự giúp đỡ

Nói với bố mẹ khi bị đe dọa hay không thích người nào đó

Các bậc làm cha mẹ nên dạy trẻ cách giữ bình tĩnh, tâm sự với cha mẹ khi mình bị đe dọa hay không thích hành động của ai đó có thể gây tổn thương cho mình.

Dạy trẻ nói với bố mẹ về việc mình bị đe dọa, cảm thấy không an toàn

Đăng bởi: Trương Trí Lâm

Từ khoá: 8 kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ cần được học

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Kỹ Năng Cần Thiết Để Thích Nghi Với Môi Trường Làm Việc Văn Phòng trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!