Xu Hướng 10/2023 # Từ Điển Gợi Ý Các Bài Tập Mở Hông Trong Yoga # Top 18 Xem Nhiều | Efjg.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Từ Điển Gợi Ý Các Bài Tập Mở Hông Trong Yoga # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Từ Điển Gợi Ý Các Bài Tập Mở Hông Trong Yoga được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ít ai biết rằng hầu hết các động tác yoga đều là những bài tập mở hông cực kỳ hiệu quả bởi những động tác này sẽ giúp bạn sử dụng các cơ xung quanh hông theo nhiều cách khác nhau.

Hông là một vùng phức tạp trên cơ thể. Khi mở hông, bạn sẽ cần tác động đến các cơ xung quanh xương chậu, chân, xương sống dưới và xương cùng. Đây là các nhóm cơ lớn như cơ gập hông, gân kheo, cơ mông, cơ đùi trong, cơ đùi ngoài và nhiều nhóm cơ nhỏ hơn, sâu hơn như cơ hình lê (piriformis) và cơ thắt lưng (psoas).

Bài tập mở hông trong yoga cấp độ cơ bản

Với những người mới làm quen với yoga, việc tập các động tác yoga cơ bản sau sẽ có tác dụng mở hông rất tốt:

Tư thế đứa trẻ (Balasana)

Động tác này được xem là bước khởi đầu khá tốt để bạn khám phá phần hông. Bắt đầu với tư thế quỳ trên thảm và ngồi trên gót chân, mở rộng đầu gối nhưng vẫn giữ các ngón chân chạm vào nhau. Gập người về phía trước giữa hai đùi, 2 tay duỗi thẳng về phía trước hoặc phía sau. Đây là một tư thế có tác dụng phục hồi rất tốt, bạn có thể giữ càng lâu càng tốt để nhận được nhiều lợi ích nhất.

Tư thế góc cố định (Baddha Konasana)

Ngồi trên thảm, 2 bàn chân chạm vào nhau, kéo căng đùi và giữ thẳng lưng. Nếu thấy đầu gối đang nhô cao, bạn có thể dùng các dụng cụ tập yoga để hỗ trợ. Chẳng hạn ngồi trên trên một tấm chăn gấp hoặc đặt một khối gạch tập dưới mỗi đầu gối để kéo căng cơ đùi trong nhiều hơn.

Tư thế xâu kim (Sucirandhrasana)

Đây là một động tác bắt chéo chân có tác dụng kéo căng các cơ xung quang hông và lưng dưới. Động tác này thường được sử dụng để thay thế cho tư thế chim bồ câu.

Tư thế ngồi xổm (Malasana)

Đây là tư thế có thể giải phóng căng thẳng ở phần hông và ngăn ngừa những tác động tiêu cực do việc ngồi nhiều đem lại. Bạn cần đặt chân thẳng trên sàn để có thể thư giãn. Nếu gót chân không thể chạm sàn, hãy cuộn một tấm chăn và đặt phía dưới. Đảm bảo rằng bạn phân bổ đều trọng lượng ở cả gót chân và phần trên của bàn chân.

Tư thế đứa trẻ hạnh phúc (Ananada Balasana)

Tư thế này thường được thực hiện vào cuối buổi tập yoga để mang lại sự thư giãn và giúp cơ thể hồi phục tốt hơn. Hãy đảm bảo tách rộng đầu gối khi bạn kéo chúng về phía ngực.

Tư thế góc cố định nằm ngửa (Supta Baddha Konasana)

Một biến thể của tư thế góc cố định. Cũng giống như tư thế góc cố định, bạn có thể sử dụng thêm các dụng cụ tập yoga để hỗ trợ phần đầu gối.

Tư thế cái compa (Upavistha Konasana)

Đây là một trong những tư thế có tác dụng mở hông hiệu quả nhất. Cũng giống như tư thế góc cố định, bạn có thể kê thêm một hoặc hai tấm chăn gấp phía dưới xương ngồi để dễ thực hiện. Khi gập người về phía trước, hãy giữ cho cột sống thẳng. Và ngừng cúi người về phía trước khi cảm thấy cột sống bắt đầu cong.

Tư thế đứng gập người về phía trước (Prasarita Padottanasana)

Đây là động tác giống tư thế cái compa nhưng thay vì thực hiện ở tư thế ngồi thì tư thế này lại được thực hiện ở tư thế đứng. Bạn có thể đặt một khối gạch tập phía dưới bàn tay nếu tay không thể chạm sàn.

Tư thế chiến binh II (Virabhadrasana II)

Tư thế chiến binh II không chỉ có tác dụng tăng sự tuần hoàn máu trong cơ thể mà còn làm tăng sự dẻo dai của các cơ, đặc biệt là các cơ ở phần hông. Ngoài ra, tư thế này còn kích thích hoạt động của các cơ quan và điều hòa hormon trong cơ thể.

Bài tập mở hông trong yoga cấp độ trung bình

Nếu bạn đã tập yoga một thời gian, bạn có thể các tư thế yoga giúp mở hông khó hơn:

Tư thế mặt bò (Gomukhasana)

Đây là động tác kéo căng tuyệt vời cho vùng đùi ngoài và hông.

Tư thế chim đại bàng (Garudasana)

Việc đứng trên một chân trong tư thế chim đại bàng sẽ tạo thêm thách thức cho cơ thể. Để dễ thực hiện, bạn có thể tập tư thế này khi ngồi trên ghế.

Tư thế nữ thần (Utkata Konasana)

Mở rộng đầu gối và giữ chúng thẳng hàng với bàn chân là một thử thách lớn khi thực hiện tư thế này. Tập tư thế này thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức mạnh cho phần thân dưới cơ thể và hâm nóng toàn bộ thân người.

Tư thế nửa vầng trăng (Ardha Chandrasana)

Bạn có thể bắt đầu tư thế này ở tư thế chiến binh II, sau đó, tay trái chống hông, tay phải vươn xuống dưới đặt bên cạnh chân phải. Nhấc chân trái song song với sàn, tay trái giơ thẳng lên trần nhà. Bạn có thể đặt một khối gạch tập yoga phía dưới bàn tay phải để giúp giữ thăng bằng.

Tư thế đầu gối đến mắt cá chân (Agnistambhasana)

Tư thế này còn được gọi là tư thế khúc gỗ vì hai ống chân được xếp chồng lên nhau giống như gỗ được đặt trong lò sưởi. Mặc dù chỉ là tư thế bắt chéo chân đơn giản, các cẳng chân xếp chồng lên nhau nhưng vẫn tạo ra được sức nóng lớn ở vùng háng và xương chậu.

Động yoga mở hông cấp độ nâng cao Tư thế hoa sen (Padmasana)

Hoa sen là một tư thế khó đối với hầu hết mọi người. Trước khi tập tư thế hoa sen, bạn có thể tập tư thế nửa hoa sen để làm quen dần.

Tư thế thằn lằn (Utthan Pristhasana)

Động tác kéo căng sâu cả hai bên và từ trước ra sau. Có nhiều cách để tập tư thế này dễ dàng, chẳng hạn bạn có thể đặt gạch tập phía dưới khuỷu tay.

Tư thế chim bồ câu vua – (Eka Pada Rajakapotasana)

Một biến thể của tư thế chim bồ câu nhưng có bổ sung thêm động tác duỗi thẳng và gập lưng.

Đăng bởi: Bích Thảo

Từ khoá: Từ điển gợi ý các bài tập mở hông trong yoga

11 Bài Tập Yoga Về Cơ Hông Cực Hiệu Quả Giúp Cơ Thể Bạn Linh Hoạt Và Săn Chắc Hơn

Tầm quan trọng của cơ hông đối với cơ thể

Nhóm cơ hông có vai trò quan trọng góp phần hỗ trợ khả năng vận động của chúng ta. Ngoài ra cơ hông khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể bạn giữ được thăng bằng và duy trì sức khỏe lâu dài cho phần thân dưới.

Cơ hông khỏe mạnh giúp cho cơ thể được linh hoạt hơn (Ảnh: Internet)

Những ai nên thực hiện các bài tập yoga về cơ hông?

Những bài tập về cơ hông không mang tính đặc thù nên không thật sự tập trung vào một đối tượng nào cụ thể. Vì vậy mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các bài tập được gợi ý sau đây để tăng tính linh hoạt cho cơ thể cũng như tạo sức bền cho các khớp và các nhóm cơ của mình.

Bài tập yoga về cơ hông dành cho hầu hết những ai muốn cải thiện vùng hông của mình (Ảnh: Intenet)

11 bài tập yoga về cơ hông dành cho bạn Chó ba chân úp mặt

Tư thế này tương đồng với tư thế yoga chó úp mặt mà chúng ta thường hay biết đến. Tuy nhiên bạn cần sử dụng lực ở vùng hông nhiều hơn để thăng bằng trong khi thực hiện tư thế giúp tác động vào cơ hông cực kỳ hiệu quả.

Cách thực hiện

Bắt đầu ở tư thế chó úp mặt với phần trên của đùi ra sau, gót chân ấn xuống sàn, lưng phẳng và lòng bàn tay hướng ra trước mặt, rộng bằng vai.

Làm săn chắc cánh tay ngoài của bạn và chủ động ấn qua các ngón trỏ của bạn. Khi hít vào, bắt đầu nâng một chân lên trần nhà trong khi gót chân kia của bạn vẫn cố định trên thảm yoga.

Chân bạn cần được nâng thẳng hàng với lưng, tạo thành một đường thẳng từ đỉnh vai đến gót chân và hãy giữ tư thế này trong 10 giây.

Chó ba chân úp mặt (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Biến thể của tư thế chó ba chân úp mặt

Với bài tập biến thể này, cơ hông của bạn sẽ được mở ra và tác động vào cơ khớp hông sâu hơn giúp tăng tính linh hoạt cho vùng hông của bạn.

Cách thực hiện:

Khi thở ra, từ tư thế Chó úp mặt bằng ba chân, mở rộng hông bằng cách uốn cong đầu gối đã nhấc lên và đưa gót chân về phía cơ mông đối diện của bạn.

Giữ tư thế này trong 10 giây, sau đó đặt bàn chân trở lại mặt đất, thẳng hàng với bàn chân tiếp đất của bạn.

Lặp lại tư thế Chó úp mặt ba chân và biến thể này ở phía bên chân còn lại.

Biến thể của chó ba chân úp mặt (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

High Lunge Cách thực hiện

Bạn sẽ bắt đầu tư thế chó úp mặt bằng ba chân, khi thở ra, vòng chân nhấc lên của bạn qua đường trung tâm và đặt bàn chân của bạn vào giữa hai bàn tay.

Cong đầu gối trước của bạn một góc 90 độ sao cho đầu gối của bạn chồng lên gót chân.

Kéo dài và căng ở phần chân đặt ở phía sau.

Bạn giữ thẳng phần cổ và nhìn lên trần nhà, tay đưa thẳng hướng theo ánh nhìn của bạn.

Giữ tư thế này trong 10 giây.

High Lunge (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Low Lunge Cách thực hiện

Từ tư thế High Lunge, hạ đầu gối xuống sàn và vung tay qua đầu.

Hóp bụng dưới để bảo vệ và kéo dài cột sống của bạn.

Bạn trường người ra phía trước và dùng hai tay để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Nếu bạn có một chiếc chăn gần đó, bạn có thể đặt nó dưới đầu gối sau để tạo thêm sự thoải mái.

Giữ trong 10 giây.

Low Lunge (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Tư thế con thằn lằn (Utthan Pristhasana) Cách thực hiện

Từ tư thế Low Lunge, nhích bàn chân trước của bạn sang một bên, tạo thành một bước nhảy rộng với hai tay đặt trên sàn bên trong đầu gối.

Nhấc đầu gối sau của bạn lên khỏi sàn, nếu có, và chống tay hoặc hạ cẳng tay xuống đất để kéo dài hơn.

Giữ nguyên tư thế trong 10 giây, liên tục hướng đùi trong của lưng lên phía trần nhà và ngực về phía trước qua cánh tay.

Tư thế con thằn lằn (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Tư thế khỉ vặn người Cách thực hiện

Từ tư thế Thằn lằn, bạn sẽ đưa đầu gối sau xuống sàn và uốn cong đầu gối sao cho các ngón chân vươn lên.

Mở rộng cánh tay đối diện của bạn ra sau và nắm lấy bàn chân ngoài của bạn.

Bắt đầu vặn cột sống của bạn để ngực của bạn hướng lên trời. Tư thế này có thể được thực hiện trên bàn tay hoặc cẳng tay tùy thuộc vào mức độ linh hoạt của bạn.

Giữ trong 10 giây.

Bạn có thể cố gắng kéo căng cánh tay và vặn người nhiều nhất có thể để tác động nhiều hơn vào các nhóm cơ như cơ lưng, cơ hông.

Tư thế khỉ vặn người (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Tư thế chó úp mặt (Adho Mukha Svanasana) Cách thực hiện

Từ khỉ vặn người, bắt đầu thư giãn bằng cách thả chân ra và đặt tay xuống dọc theo bàn chân trước.

Để đầu gối sau của bạn song song với đầu gối phải của bạn.

Đảm bảo rằng hai bàn chân rộng bằng hông.

Bạn kéo dài xương cụt của bạn ra khỏi xương chậu khi bạn nâng xương ngồi của mình hướng lên trần nhà trong tư thế Chó úp mặt.

Giữ trong 10 giây.

Tư thế chó úp mặt (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Tư thế chim bồ câu (Pigeon Pose) Cách thực hiện

Từ Tư thế chó úp mặt, nâng một chân thành Tư thế chó úp mặt ba chân và quét qua đường trung tâm của bạn.

Đặt cạnh ngoài của bàn chân phải xuống tấm thảm ngay dưới cổ tay trái của bạn.

Khi thở ra, bắt đầu hạ đầu gối sau và cơ tứ đầu về phía thảm khi bạn đặt cẳng chân trước xuống thảm, vuông góc với thân mình.

Bắt đầu cuộn xương hông sau về phía trước, kéo hông ngoài phía trước ra sau và vào trong về phía giữa cơ thể, đồng thời đưa hai cánh tay về phía trước cơ thể bất kỳ mức độ nào trước khi thả lỏng xuống, nếu bạn có thể tiếp cận được.

Bạn muốn xương hông của mình vuông góc với mặt trước của tấm thảm.

Giữ trong 10 giây.

Tư thế chim bồ câu (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Tư thế vua bồ câu một chân (Eka Pada Rajakapotasana) Cách thực hiện

Từ Pigeon, uốn cong đầu gối sau của bạn cho đến khi bạn có thể nắm lấy mắt cá chân.

Giữ chân sau của bạn xoay vào trong để bạn có thể cảm thấy căng ở phía trước đùi.

Nếu có không gian, không bị căng, hãy chạm vào mắt cá chân bằng cả hai tay, vận động cơ bụng và chống lại sự cám dỗ để chìm vào phần lưng dưới.

Giữ trong 10 giây.

Tư thế vua bồ câu một chân (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Biến thể của tư thế mặt bò Cách thực hiện

Thư giãn từ tư thế chim bồ câu một chân bằng cách hạ chân đã nhấc của bạn xuống thảm, đưa tay ra trước mặt bạn và xoay vào tư thế ngồi.

Ngồi thẳng lưng và căn chỉnh đầu gối phải của bạn trên mắt cá chân trái và đầu gối trái của bạn trên mắt cá chân phải của bạn và xoay cả hai hông ra ngoài.

Nếu đầu gối trên được nâng lên cao hơn mắt cá chân dưới, hãy đặt một chiếc gối hoặc khối dưới đầu gối được nâng lên để đảm bảo an toàn và được hỗ trợ.

Nếu đầu gối nằm thoải mái trên mắt cá chân, hãy từ từ bắt đầu gập người về phía trước.

Giữ trong 10 giây.

Quay trở lại tư thế Chó úp mặt và lặp lại tư thế Chim bồ câu, Vua bồ câu một chân và Tư thế mặt bò ở phía chân bên kia.

Biến thể của tư thế mặt bò (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Tư thế Baddha Konasana Cách thực hiện

Từ Tư thế mặt bò, thả lỏng mắt cá chân và đặt cả hai bàn chân ra trước mặt, lòng bàn chân chạm vào nhau, gót chân hướng về phía xương mu.

Mở rộng bàn chân như một cuốn sách và xoay hông để gập về phía trước với bất kỳ mức độ nào.

Bạn có thể giữ tư thế này trong vòng 30 giây hoặc giữ lâu hơn nếu bạn cảm thấy được thư giãn bởi các chuỗi tư thế trên.

Tư thế Baddha Konasana (Ảnh: Internet)

Xem video hướng dẫn thực hiện động tác:

Lưu ý khi thực hiện các bài tập yoga

Bạn nên thực hiện các động tác yoga trên một cách liên tục và nối tiếp nhau. Như đã hướng dẫn ở trên, sự kết thúc của động tác này là tư thế mở đầu cho động tác tiếp theo nên nếu muốn đạt được hiệu quả luyện tập tốt nhất thì bạn cần phải thực hiện nối tiếp các động tác yoga này.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý về tần suất thực hiện các bài tập yoga. Sẽ có câu hỏi được đặt ra là nên tập những bài này bao nhiêu lần trong tuần là đủ? Câu trả lời thích hợp nhất dành cho bạn là tùy thuộc vào cơ thể của bạn.

Hãy lắng nghe cơ thể để đưa ra tần suất luyện tập phù hợp (Ảnh: Internet)

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập thì sau khi thực hiện các động tác này, các nhóm cơ của bạn sẽ bị căng và đôi khi khiến cho bạn bị đau nếu không giãn cơ kỹ sau buổi tập. Lúc này bạn chỉ nên thực hiện lần tập tiếp theo nếu cảm thấy cơ thể mình có thể tiếp tục chịu được những động tác đó.

Yogajournal

Yoga List

Đăng bởi: Nguyệt Đặng

Từ khoá: 11 bài tập yoga về cơ hông cực hiệu quả giúp cơ thể bạn linh hoạt và săn chắc hơn

Mách Bạn Các Bài Tập Yoga Bầu Tốt Cho Việc Sinh Thường

Nhiều chuyên gia sức khỏe đã khẳng định yoga bầu có thể giúp phụ nữ mang thai giảm đau khi chuyển dạ và “vượt cạn” thuận lợi hơn.

Đau đẻ kéo dài là nỗi ám ảnh lớn nhất của nhiều phụ nữ mang thai khi lựa chọn sinh thường. Nếu không muốn trải qua cơn đau này quá lâu, các chuyên gia khuyên bạn nên chăm chỉ tập yoga trong thai kỳ.

Yoga là bộ môn gồm nhiều loại hình và bài tập phù hợp với tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ mang thai. Yoga không chỉ giúp cơ thể tăng tính linh hoạt, sự chịu đựng mà nó còn giúp bà bầu học được cách thở đúng để việc sinh nở diễn ra dễ dàng.

Yoga bầu – bên bạn đến ngày “vượt cạn”

Tập yoga là một trong những cách tập thể dục tốt nhất đối với bà bầu. Yoga không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh trong thời gian mang thai mà nó giúp cơ thể sẵn sàng để vượt qua quá trình sinh nở.

Các tư thế và kỹ thuật thở trong yoga có tác dụng rất lớn đối với chuyển dạ và sinh nở của mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ có ý định sinh thường.

Yoga cho bà bầu bao gồm các động tác yoga được thiết kế an toàn cho bà bầu. Mục đích chính của loại hình yoga này là giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ gặp phải biến chứng thai kỳ.

Tuy nhiên, dù được khẳng định là an toàn. Thế nhưng, tốt nhất, bạn vẫn nên hỏi ý kiến trước khi bắt đầu thực hiện một tư thế nào đó trong yoga. Mẹ nên đặc biệt lưu ý với yoga nóng vì đây vốn không phải là loại hình luyện tập phù hợp cho bạn.

Lợi ích của yoga đối với việc sinh thường

Yoga mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ, đặc biệt, bộ môn này còn có tác dụng giúp mẹ sinh thường một cách thuận lợi:

Hỗ trợ quá trình chuyển dạ: Yoga không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của người mẹ mà còn có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Yoga giúp tăng sức mạnh cơ bắp và duy trì năng lượng để bạn vượt cạn dễ dàng.

Giảm đau: Theo từng tháng của thai kỳ, bạn sẽ gặp rất nhiều thử thách, trong đó có việc phải đối mặt với nhiều cơn đau nhức như đau lưng, đau đầu…. Yoga giúp giảm đau bằng cách cải thiện lưu thông máu, tăng cường sức mạnh cơ bắp và điều hòa hơi thở.

Ngủ ngon: Yoga làm giảm căng thẳng, lo lắng và đau đớn, từ đó cơ thể luôn ở trong trạng thái thư giãn, thoải mái. Tập yoga thường xuyên, bạn sẽ ngủ ngon và sâu hơn.

Học được cách thở: Yoga giúp bạn làm quen với các bài tập thở, thư giãn, từ đó, cơ thể sẽ tự tạo phản xạ thở để đáp ứng với từng giai đoạn của quá trình sinh nở tự nhiên.

Một nghiên cứu khác cho thấy  yoga còn mang lại cho phụ nữ cơ hội để khám phá những phản ứng của cơ thể với những cơn đau và cách cơ thể thư giãn để đối phó với những cơn đau vượt quá ngưỡng chịu đau thông thường.

Phụ nữ mang thai nên tập yoga 30 phút/lần, ít nhất nhất 3 lần một tuần, trong vòng 10 tuần để cải thiện mức độ thoải mái, giảm đau khi chuyển dạ và sau khi sinh con.

10 động tác yoga hỗ trợ việc sinh thường rất hiệu quả Tam cá nguyệt thứ nhất

Tư thế chiến binh: Có tác dụng tăng cường sức mạnh của cơ lưng, đùi, vai và cánh tay. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Tư thế cái cây: Có tác dụng ngăn chứng ợ nóng, giúp cải thiện tư thế và giảm đau lưng.

Tư thế tam giác mở rộng: Có tác dụng kéo giãn cơ hông, gân kheo và cơ háng. Ngoài ra, còn giúp giảm căng thẳng, đau lưng và cải thiện tiêu hóa khi mang thai.

Tư thế chiến binh giúp tăng cường sức mạnh của cơ lưng, đùi vai và cánh tay

Tam cá nguyệt thứ hai

Tư thế quả núi: Có tác dụng tăng cường sức mạnh của cột sống và duy  trì sự cân bằng về thể chất và tinh thần.

Tư thế con mèo: Cực kỳ có lợi cho hệ sinh sản. Ngoài ra, nó còn mang lại sự linh hoạt cho vai, cột sống và cổ.

Tư thế con mèo rất có lợi cho hệ sinh sản

Tam cá nguyệt thứ ba

Tư thế con bướm: Giúp giảm mệt mỏi ở đùi trong và chân.

Tư thế nửa con bướm: Giúp nới lỏng các khớp hông để việc sinh nở diễn ra dễ dàng.

Tư thế nằm vặn mình: Rất có lợi cho việc điều trị táo bón, giảm đau do căng thẳng hoặc cứng khớp ở lưng.

Tư thế cái ghế: Có tác dụng tăng cường cơ bắp đùi và xương chậu.

Tư thế con bướm giúp giảm mệt mỏi ở đùi trong và chân

Lưu ý khi tập yoga cho bà bầu

Nên tập yoga theo hướng dẫn của bác sĩ

Tập các tư thế yoga và các bài tập thở đúng kỹ thuật

Không nên tập các bài tập yoga ở tư thế nằm sau tam cá nguyệt đầu tiên

Không nên nín thở trong thời gian dài

Thận trọng khi thực hiện các tư thế yoga cân bằng

Chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng và bổ sung đủ nước cho cơ thể trước và sau khi tập

Mặc quần áo thoải mái khi tập yoga

Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi tập.

Yoga có thể mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Yoga không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn rất tốt quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cũng như đảm bảo sự an toàn cho bản thân, tốt nhất bạn nên tập đúng cách dưới sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ và giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp.

Đăng bởi: Thắng Trần

Từ khoá: Mách bạn các bài tập yoga bầu tốt cho việc sinh thường

4 Bài Tập Tăng Sức Mạnh Cho Phần Hông Gymer Nào Cũng Cần Tập

Tại sao cần thực hiện các bài tập tăng sức mạnh cho phần hông ?

Nhóm cơ abductors bao gồm gluteus medius, gluteus minimus, tensor fasciae latae, sartorius, và piriformis có trách nhiệm giúp cho chân của bạn di chuyển được.

Thực tế, mỗi khi bạn bước chân sang ngang, hay dang chân ra mép giường thì toàn bộ các nhóm cơ kể trên phải cùng hợp tác với nhau thực hiện động tác đó.

Nhóm cơ abductors (chủ yếu là adductor magnus, minimus, brevis, và longus) thực hiện vai trò ngược lại đó là thu chân của bạn về vị trí giữa.

Nhóm abductors đặc biệt yếu với rất nhiều người và nó thường gây ra không ít vấn đền phiền toái mà điển hình dễ gặp nhất đó chính là đau lưng, đau gối và háng kém linh hoạt.

Bạn đã biết tại sao cần tập luyện cho phần hông rồi đúng không, bây giờ thì đến phần bài tập hỗ trợ thôi nào

 Wide-Stance Squat Below Parallel

Một nghiên cứu vào năm 2010 về phân tích sự hồi phục của nhóm Abductor trong quá trình tập squat.

Kết quả cho thấy việc tập squat xuống qua mức song song với nhón chân chĩa ra ngoài khoảng 30 độ so với nhóm người khác. (1)

Cách thực hiện như sau:

Đứng vị trí chân rộng hơn vai. Mũi chân hướng ra ngoài khoảng 30-50 độ. Hãy siết chặt phần lõi và kiểm tra lại chắn chắn là vai của bạn đã siết lại về sau và ngực thì nâng lên.

Siết hông của bạn lại và hướng mông của bạn về dưới, dồn trọng lượng về phía gót chân của bạn. Khi bạn squat xuống, cần phải vận động các cơ abductor bằng cách hướng đầu gối của bạn theo hướng của mũi bàn chân.

Khi hông của bạn xuống qua mức 90 độ, tạm dừng 1 giây sau đó nhấn mạnh gót chân và đẩy người đi lên.

Bạn có thể thực hiện bài tập này có hoặc không có tạ đều được, quan trọng là duy trì được tư thế hoàn hảo với đầu gối hướng theo mũi chân của mình.

Sumo Deadlift

Các bài Deadlift kiểu Sumo có vị trí chân khá giống với bài wide-legged squat và tất nhiên là nó cũng tác động không nhỏ vào phần hông của bạn, một bài tập tăng sức mạnh cho phần hông đáng để tập luyện.

Đúng thẳng với tạ đòn trên tay, 2 chân rộng hơn vai với mũi chân hướng sang 2 bên. Nhớ siết cơ lõi và siết bả vai lại để có tư thế tốt. Hoặc bạn có thể sử dụng tạ chuống Ketllebell hoặc dumbbell để thực hiện.

Nhấn hông của bạn về sau và hơi nghiêng tới trước, hạ thấp gối và mông xuống đất

Hít 1 hơi thật sâu sau đó dồn lực vào gót chân và đứng thẳng lên, đẩy hông tới trước khi tới đỉnh, siết bả vai lại và nâng ngực lên.

Side-Lying Hip Abduction

HLV Lindsey Cormack cho biết “So với bài Deadlift thông thường thì bài Sumo cho phép sử dụng nhiều cơ adductor hơn và giúp nó trở nên khỏe mạnh hơn.”

Vào năm 2005, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Orthopaedic and Sports Physical Therapy cho thấy việc tập không cần tạ vẫn cho kết quả tốt với nhóm abduction (nhất là nhóm Gluteus Medius – nhóm chính trong nhóm abduction ) (2)

Nếu bạn không thực hiện tốt các bài có vẻ khó khăn như Squat hay Deadlift thì đây là lựa chọn không tồi dành cho bạn. Và đây cũng là bài tập mà các VĐV rất thường xuyên tập luyện và chỉ cần 3 hiệp mỗi hiệp 10 lần cũng đủ khiến hầu hết mọi người cảm thấy “phê” khi tập nó.

Hướng dẫn cách tập

Nằm xuống 1 bên trên sàn với 2 chân xếp chồng lên nhau. Chân ở dưới co 90 độ chân ở trên duỗi thẳng.

Siết cơ bụng lại sau đó nâng chân ở trên lên cao hướng về trần nhà, giữ nguyên vị trí xương chậu, bạn có thể giúp nó chắn chắn hơn bằng khuỷu tay hoặc bàn tay của bạn.

Side-Lying Hip Adduction

Trong 1 thử nghiệm kích thích điện cơ học thì bài tập tăng sức mạnh cho phần hông side-lying hip adduction cho kết quả cao hơn so với bài tập Side Lunge hoặc Sumo Squat trong việc kích hoạt cơ adductor longus. (3)

Giống như bài ở trên, bài tập này cũng có ưu điểm là có thể tập bất kỳ nơi nào mà không cần dụng cụ.

Hướng dẫn thực hiện bài tập

Nằm nghiêng trên sàn với 2 chân xếp chồng lên nhau, siết cơ bụng lại và sử dụng tay hoặc khuỷu tay để giữ cố định phần hông.

Đưa trên phía trên của bạn tới trước hông, bàn chân đặt trên sàn, mũi chân hướng tới trước, dùng tay ở trên giữ cổ chân của mình.

Nâng chân bên dưới lên cao nhất có thể. Giữ 1 giây ở điểm cao nhất rồi hạ xuống.

Kết

Nếu bạn thường xuyên đau lưng, gối, hay hông và bạn có thể sẽ thấy những bài tập tăng sức mạnh cho phần hông này hiệu nghiệm đến mức nào cho xem.

Đăng bởi: Đống Đa Dn

Từ khoá: 4 bài tập tăng sức mạnh cho phần hông gymer nào cũng cần tập

Mách Bạn Cách Chọn Các Bài Tập Yoga Đơn Giản Theo Từng Bộ Phận Cơ Thể

Nếu muốn cải thiện một bộ phận nào đó trên cơ thể, bạn hoàn toàn có thể kết hợp các bài tập yoga đơn giản và tập luyện thường xuyên để cảm nhận sự thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn.

Một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều người thích tập yoga là bởi bộ môn này có thể tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Nếu như ở nhiều bộ môn, bạn chỉ có thể tập trung vào tay hoặc chân thì với yoga, bạn có thể “vận động” tất cả các bộ phận chỉ trong 1 buổi tập. Thậm chí, nếu bạn muốn tập trung vào một vùng duy nhất thì các bộ phận khác vẫn nhận được những lợi ích nhất định.

Các bài tập yoga đơn giản tốt cho chân

Tư thế yoga đứng là bài tập lý tưởng nhất, giúp đôi chân thêm mạnh mẽ, săn chắc

Đối với chân, các động tác đứng sẽ sự lựa chọn phù hợp để tăng sức mạnh và sự linh hoạt cho chân. Khi thực hiện, dù trọng tâm dồn vào chân nhưng các bộ phận khác trên cơ thể cũng nhận được nhiều lợi ích:

Cơ bản: Tư thế chó cúi mặt, tư thế góc nghiêng duỗi, tư thế quả núi, tư thế kim tự tháp, tư thế trái núi, tư thế đứng gập người, tư thế cúi người, tư thế cái cây, tư thế tam giác, tư thế chiến binh I, chiến binh II

Trung cấp: Tư thế đại bàng, tư thế nửa vầng trăng, tư thế vũ công, tư thế tam giác vặn, tư thế chiến binh III

Nâng cao: Tư thế bánh xe

Các chuỗi bài tập yoga tốt cho chân:

8 tư thế đứng cơ bản: Chó cúi mặt – Lunge – Chiến binh 1 – Chiến binh II – Chiến binh đảo ngược – Góc nghiêng duỗng – Tam giác – Chó cúi mặt

Chuỗi tư thế đứng thăng bằng: Tư thế cái ghế – Tư thế đại bàng – Tư thế cái cây – Tư thế vũ công – Tư thế chiến binh III – Tư thế xoạc chân đứng thẳng – Tư thế  nửa vầng trăng – Tư thế cây mía – Tư thế nửa vầng trăng đảo người – Tư thế gập người

Chuỗi tư thế chiến binh: Tư thế quả núi – Chiến binh I – Chiến binh cúi người – Chiến binh II – Chiến binh đảo ngược – Chiến binh III

Chuỗi bài tập giãn cơ đùi trước: Tư thế lưỡi liềm – Tư thế anh hùng – Tư thế chim bồ câu – Tư thế cây mía – Tư thế vũ công – Tư thế lạc đà – Tư thế cánh cung – Tư thế kim cương tròn.

Các bài tập yoga đơn giản tốt cho vùng bụng

Tư thế con mèo – Động tác yoga giúp vùng bụng thêm săn chắc

Cơ bản: Tư thế con mèo – con bò, tư thế thăng bằng tay và đầu gối, tư thế pelvic tilts, tư thế plank

Trung cấp: Tư thế con thuyền, tư thế con quạ, tư thế nửa vầng trăng, tư thế trồng cây chuối, tư thế cái cân, tư thế plank một bên

Nâng cao: Tư thế đom đóm, tư thế trồng cây chuối bằng cẳng tay, tư thế handstand, tư thế con quạ một bên, chiến binh III.

Chuỗi bài tập yoga làm săn chắc cơ bụng:

Chuỗi bài tập tốt cho vùng core: Tư thế con mèo – con bò – Tư thế thăng bằng tay và đầu gối – Tư thế chó 3 chân – Tư thế plank – Tư thế plank một bên – Tư thế lunge cao – Tư thế nửa vầng trăng – Tư thế cái ghế – Tư thế đại bàng – Tư thế con thuyền.

Bài tập yoga tốt cho cánh tay

Tăng sức mạnh đôi tay với động tác tấm ván nghiêng có hỗ trợ

Các tư thế mà bạn phải dùng tay để chịu phần lớn trọng lượng cơ thể đều có tác dụng rất tốt trong việc tăng sức mạnh cho cánh tay:

Cơ bản: Tư thế chó cúi mặt, tư thế plank, tư thế plank một bên có hỗ trợ

Trung cấp: Tư thế con quạ, tư thế chống đẩy, tư thế tấm ván một bên, tư thế chó ngửa mặt

Nâng cao: Tư thế đom đóm, tư thế con quạ bay, tư thế trồng cây chuối, tư thế con quạ một bên, tư thế bánh xe

Chuỗi bài tập yoga tốt cho cánh tay:

Chuỗi bài tập yoga giúp săn chắc cơ tam đầu và bắp tay: Tư thế chó cúi mặt xuống – Tư thế plank – Tư thế plank một bên đầy đủ – Tư thế plank – Tư thế chống đẩy – Tư thế chó ngửa mặt – Tư thế chó 3 chân – Biến thể của tư thế đầu sát gối – Tư thế tấm ván một chân

Bài tập yoga tốt cho lưng

Tư thế kim cương tròn – Tư thế yoga đầy thách thức

Cơ bản: Tư thế con mèo, con bò, tư thế cây cầu có hỗ trợ, tư thế rắn hổ mang, tư thế gối ngực cằm

Trung cấp: Tư thế cây cầu, tư thế chó ngửa mặt, tư thế chiến binh đảo ngược, tư thế cánh cung, tư thế lạc đà, tư thế châu chấu, tư thế vũ công

Nâng cao: Tư thế bánh xe, tư thế kim cương tròn, tư thế nàng tiên cá, tư thế chim bồ câu một chân, tư thế bọ cạp

Chuỗi các bài tập yoga tốt cho lưng:

Chuỗi bài tập giãn cơ lưng dưới: Tư thế Pelvic tilts – Tư thế con mèo – con bò – Tư thế đứa trẻ – Tư thế cái ghế vặn xoắn.

Chuỗi tư thế yoga ngăn ngừa đau lưng: Tư thế con mèo – con bò – Tư thế chó cúi mặt – Tư thế rắn hổ mang – Tư thế đứa trẻ.

Bài tập yoga đơn giản tốt cho gân kheo

Các động tác gập người giúp kéo giãn cơ gân kheo rất hiệu quả

Cơ gân kheo bị căng là tình trạng chung của nhiều người. Để tăng sự linh hoạt cho gân kheo, bạn có thể thử các động tác yoga sau:

Cơ bản: Tư thế nằm ngửa kéo chân, tư thế đứng gập người, tư thế gập người chân rộng, tư thế chó cúi mặt, tư thế đầu sát gối, tư thế ngồi gập người, tư thế kim tự tháp, tư thế tam giác

Trung cấp: Tư thế nửa vầng trăng, tư thế tấm ván một bên đầy đủ, tư thế tam giác vặn, tư thế heron, tư thế con khỉ, tư thế ngủ của thần Vishnu

Nâng cao: Tư thế đứng xoạc chân, tư thế lunge một bên, tư thế nửa vầng trăng vặn xoắn

Chuỗi bài tập yoga tốt chân gân kheo:

Chuỗi bài tập cải thiện sự linh hoạt: Tư thế nằm ngửa kéo chân – Tư thế đứng gập người – Tư thế tam giác – Tư thế ngồi gập người chân rộng – Tư thế xỏ kim – Tư thế góc cố định –  Tư thế chim bồ câu – Tư thế đại bàng – Tư thế cây cầu – Tư thế mặt bò.

Các bài tập yoga đơn giản tốt cho hông

Tư thế chim bồ câu – Động tác yoga giúp mở hông hiệu quả

Nhóm bài tập yoga này sẽ gồm các động tác vừa giúp kéo giãn, mở hông vừa giúp kéo căng toàn bộ vùng xương chậu:

Cơ bản: Tư thế đứa trẻ, tư thế góc cố định, tư thế xỏ kim, tư thế ngồi xổm, tư thế em bé hạnh phúc, tư thế nữ thần nằm nghiêng, tư thế ngồi gập người chân rộng, tư thế đứng gập người, tư thế chiến binh II

Trung cấp: Tư thế mặt bò, tư thế đại bàng, tư thế nữ thần, tư thế nửa vầng trăng, tư thế đầu gối đến mắt cá chân, tư thế chim bồ câu

Nâng cao: Tư thế hoa sen, tư thế thằn lằn, tư thế chim bồ câu vua một chân, tư thế lunge một bên

Chuỗi bài tập yoga tốt cho hông:

Chuỗi bài tập giãn hông: Tư thế góc cố định – Tư thế đầu gối đến mắt cá chân – Tư thế mặt bò – Tư thế đầu sát gối – Tư thế ngồi gập người chân rộng.

Bài tập yoga tốt cho ngực và vai

Động tác con lạc – Bài tập tốt cho ngực và vai

Tư thế yoga giúp mở lồng ngực và giải phóng căng thẳng ở vai, giúp ngăn ngừa đau lưng và cổ. Đặc biệt, những tư thế này cực kỳ hữu ích nếu bạn hay ngồi nhiều:

Cơ bản: Tư thế nằm vặn mình, tư thế con bò con mèo, tư thế chiến binh II, tư thế rắn hổ mang, tư thế tam giác, tư thế góc nghiêng duỗi, tư thế nhân sư, tư thế mặt bò

Trung cấp: Tư thế cây cầu, tư thế chó ngửa mặt, tư thế chiến binh đảo ngược, tư thế cánh cung, tư thế lạc đà, tư thế châu chấu, tư thế vũ công, tư thế nửa vầng trăng

Nâng cao: Tư thế tam giác nâng cao

Chuỗi bài tập yoga tốt cho ngực và vai:

Chuỗi bài tập dành cho các bà mẹ đang cho con bú: Tư thế con bò con mèo – Tư thế nhân sư – Tư thế cây cầu – Tư thế nửa con thuyền – Tư thế gập người với các ngón tay đan vào nhau – Tư thế tam giác mở rộng – Tư thế chó cúi mặt.

Chuỗi bài tập cải thiện dáng đi, đứng: Tư thế ngọn núi – Tư thế đứng gập người với các ngón tay đan vào nhau – Tư thế con bò con mèo – Tư thế cây cầu – Tư thế đại bàng – Tư thế plank.

Đăng bởi: Ngắn Mà Hay

Từ khoá: Mách bạn cách chọn các bài tập yoga đơn giản theo từng bộ phận cơ thể

Gợi Ý 17+ Các Món Ngon Từ Tôm Ngon Được Ưa Thích Nhất

Các món ngon từ tôm ngon

1. Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa là 1 trong số các món tôm ngon hay có trong thực đơn đãi tiệc . Món này dễ làm đầu tiên mà chúng tôi muốn gợi ý cho các chị em nội trợ tham khảo.  Nguyên liệu chính của món tôm hấp nước dừa gồm có: 400g tôm tươi, 1 quả dừa, 2 củ hành tím và nửa thìa canh hạt nêm.

Tôm khi mua về bạn hãy rửa thật sạch rồi bỏ bớt râu, chân tôm. Hành tím, bạn hãy bóc bỏ vỏ rồi cắt theo lát mỏng. Dừa gọt vỏ rồi tỉa theo hình dạng khoanh tròn nhằm mục đích trang trí tôm thành phẩm. Riêng nước dừa bạn để vào ly riêng.

Tiếp theo, bạn cắc lên bếp một chiếc nồi lớn rồi cho nửa phần nửa quả dừa vào. Sau đó, cho tiếp hành tím cắt lát và nửa thìa canh hạt nêm vào rồi đun sôi.Khi nước sôi lăn băn, bạn mới cho tôm tươi đã sơ chế vào rồi đậy nắp và đun với mực lửa vừa. Khoảng 1 phút sau, bạn hãy mở nắp và sử dụng đũa để đảo tôm đều lên rồi đậy lại đun tiếp trong vòng 1 phút. Tôm chuyển sang màu đỏ cam, chị em hãy tắt bếp và dọn ra thưởng thức.

Tôm hấp nước dừa

2. Tôm hấp bia

Các món ăn từ tôm được nhiều cánh mày râu lựa chọn khi tổ chức nhậu nhẹt tại gia chính là tôm hấp bia. Nguyên liệu để làm món tôm hấp bia sả này khá đơn giản, chị em chỉ việc chuẩn bị khoảng: 500g tôm sú tươi, 2 lon bia và 10 củ sả. Riêng gia vị cần có: Bột ngọt, mù tạt, ớt tươi, tương ớt và muối. Tôm tươi đem cắt bỏ râu rồi ngâm với nước muối pha loãng nhằm mục đích khử mùi hôi tanh rồi rửa sạch với nước.

Tiếp đến, bạn hãy ướp tôm với chút muối trong khoảng thời gian 5 phút. Tiếp theo, bạn hãy sơ chế sả rồi đập dật và cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 5cm. Còn ớt tươi, sau khi rửa sạch bạn hãy băm nhuyễn.

Xong phần sơ chế nguyên liệu, bạn hãy bắc chiếc nồi lớn lên bếp rồi cho 2 lon bia vào rồi đặt xửng hấp lên và lót sả phía dứới. Cuối cùng xếp đều toomn sú lên và rải tieps lớp sả trên cùng rồi mới đậy nắp nồi cách thủy. Bật lửa với mực lớn để hấp trong vòng 10 phút sao cho tôm chín vàng rồi mới gắp ra đĩa và trang trí.

Tôm hấp bia

3. Tôm chiên xù

Nếu gia đình bạn có em nhỏ chắc chắn các bé sẽ thích món tôm chiên xù vàng rụm, thơm ngon sau. Nguyên liệu để chế biến món tôm chiên xù gồm có: Khoảng 300g tôm sú tươi, bột chiên xù, bột chiên giòn, 2 quả trứng gà, dầu ăn, tiêu, muối, bột ớt và hạt nêm.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chị em hãy xắn tay áo lên và bắt đều sơ chế nguyên liệu. Tôm sú lại lột bỏ vỏ rồi rửa qua với nước muối nhằm khử mùi tanh, mặt khác giúp thịt được giòn ngon hơn. Tiếp đến, bạn hãy cho nửa thìa canh hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu, nửa thìa muối và ít bột ớt vào tô tôm sú trộn đều, ướt trong vòng 15 phút.

Kể đến, bạn hãy cho 2 quả trứng gà vào rô riêng rồi lấy lòng đỏ trứng đành tan. Tiếp đến, cho thêm bột chiên xù và bột chiên giòn ra 2 chiếc đĩa lớn khác nhau. Tôm sú ướt đều gia vị sẽ được cho lăn lần lượt qua bột chiên giòn rồi nhúng qua lớp trứng và cuối cùng là lớp bột chiên xù để tôm được ngon giòn.

Tôm chiên xù

4. Tôm lăn mè chiên xù

Nhắc đến thực đơn các món tôm ngon, lạ miệng chắc chắn không thiếu món tôm lăn mè chiên xù. Nguyên liệu dành cho khẩu phần 2 người ăn gồm có: 350g tôm sú tươi, 50g mè đen, 50g mè trắng, 1 thìa canh đường trắng, 1 gói bột chiên giòn, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cafe muối, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu.

Khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, chị em hãy bắt tay vào sơ chế tôm sú bằng cách bóc bỏ vỏ và đầu để lại đuôi tôm. Sau đó, hãy cho tôm vào tô lớn để ướt kèm các gia vị gồm: Nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường trắng. Tiếp đến, chị em hãy hòa tan bột chiên giòn cùng với nửa bát nước lọc và đánh đều hỗn hợp.

Bước kế đến, bạn hãy nhúng tôm sú trực tiếp vào bột chiên giòn rồi lăn qua đĩa mè trắng tiếp đến đĩa mè đen. Tiếp đến bạn cho tôm vào chảo dầu ăn đã được làm nóng rồi chiên vàng giòn. Cuối cùng, bày món tôm tẩm mè chiên giòn ra đĩa rồi trang trí đẹp mắt mời cả gia đình thưởng thức.

Tôm lăn mè chiên xù

5. Tôm chiên trứng muối

Sự kết hợp hài hòa giữa tôm sú tươi và trứng muối chắc chắn sẽ tạo ra món ăn lạ miệng, béo ngậy để chị em chiêu đãi cả nhà mình vào dịp cuối tuần tới. Nguyên liệu để làm món tôm chiên trứng muối gồm có: Khoảng 600g tôm sú tươi, 1 quả trứng gà, 2 quả trứng muối, bột chiên giòn, hành tím băm nhuyễn, muối, đường, hạt nêm, bơ thực vật và tiêu.

Đối với tôm sú, chị em hãy bóc sạch vỏ và cắt bỏ chân rồi rửa sạch với nước muối. Đối với trứng muối, luộc chín rồi để nguội. Sau đó, chị em hãy ướp tôm với ít hạt nêm, hạt tiêu, muối và đường. Cho thêm lòng đỏ quả trứng gà vào cùng ít bột chiên giòn để ướp  tôm.

Tiếp đến, chị em hãy làm nóng dầu trong chảo, rồi mới cho tôm vào chiên cho đến khi chúng vàng giòn rụm mới vớt ra. Trong thời gian đợi tôm ráo dầu, chị em hãy bắt tay làm sốt trứng muối bằng cách cho lòng đỏ trứng muối vừa luộc vào tô rồi nghiền nhuyễn.

Sau đó, phi hành thật thơm rồi cho toàn bộ lòng đỏ trứng nghiền vào đảo đều tay và cho ít muối đường, hạt nêm vào. Đến khi sốt trứng muối sền sệt lại, chị em mới cho tôm chiên vào đảo đầu tay với mực lửa nhỏ nhất. Tôm được phủ đều gia vị và có lớp sốt vàng óng bên ngoài, chị em hãy nhanh tay tắt bếp và mang ra đĩa trang trí.

Tôm chiên trứng muối

6. Tôm cuộn khoai tây chiên

Tôm cuộn khoai tây chiên giòn rụm cũng thuộc 1 trong số các món tôm ngon dễ làm chị em nội trợ không nên bỏ qua. Nguyên liệu để chế biến tôm cuộn khoai tây chiên giòn dành cho suất 4 người ăn gồm: 200g tôm sú tươi, 300g khoai tây, 50g bột chiên giòn, dầu ăn, tiêu và muối.

Tôm sú khi mua ngoài chợ về, chị em hãy bóc bỏ vỏ rồi cắt phần đầu và để lại phần đuôi tôm. Tiếp đến, chị em hãy rạch 1 đường nhỏ phía thân tôm nhằm loại bỏ chỉ đen rồi ướp cùng với ít hạt tiêu trong vòng 5 phút.

Khoai tây, gọt bỏ vỏ rồi ngâm trong bát nước muối hỗn hợp. Khi ngâm xong, chị em hãy cắt khoai tây theo từng lát mỏng dày 1/4 đốt ngón tay rồi cắt sợi khoai tây từ ngoài vào trong và ngâm chúng trong vòng 20 phút.

Đến công đoạn pha bột, chị em cho 5 thìa bột chiên giòn kèm 50ml nước lọc khuấy thật đều đến khi hỗn hợp có độ sánh. Khoai tây sợi ngâm xong, chị em hãy lấy tôm đã được nhúng bột chiên giòn để quấn quanh tôm. Cuối cùng bắc chảo dầu lên đun sôi rồi cho tôm vào chiên đến khi vàng giòn rụm mới vớt ra và trang trí.

Tôm cuộn khoai tây chiên

7. Tôm nướng muối ớt

Vào những ngày đầu đông, thời tiết se se lạnh, việc được thưởng thức món tôm nướng muối ớt cay cay ngọt ngọt quá hợp lý đúng không nào? Nguyên liệu để chế biến món tôm nướng muối ớt gồm có: 500g tôm sú tươi, 5 quả ớt sừng, 50g rau răm, 1 quả dưa chuột, 1 quả chanh, 1 nhánh tiêu sọ xanh xiên que nhỏ, tương ớt, ớt bột, bột ngọt, muối tinh, tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối con tôm hạt và đường.

Tôm sú chỉ em euwar sạch bỏ râu và để ráo. Ớt sừng bỏ cuống rửa sạch rồi giã nhuyễn 3 quả, để lại 1 quả. Tiêu sọ xanh, chị em hãy tách bỏ hạt rồi rửa sạch và để ráo. Chanh tươi, chị em hãy vắt bỏ hạt lấy nước cốt, dưa chuột thái thành lát mỏng tròn vừa miệng. Rau răm rửa sạch và cho vào rổ để ráo.

Tiếp theo, chị em hãy bắt tay vào ướp tôm sú với các gia vị gồm có: Tỏi băm, bột ngọt, nước mắm, muối tinh, đường, tiêu, ớt bột, tương ớt, dầu ăn sao cho vừa miệng rồi đảo đều hỗn hợp. Tiến hành ướp tôm trogn khoảng thời gian 1h và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Hết thời gian tẩm ướp tôm, chị em hãy xiên tôm bằng que xiên rồi nướng trên bếp than hoa bằng vỉ nướng. Tôm khi nướng chín sẽ có màu đỏ gạch và dậy mùi thơm. Nướng xong tôm, chị em hãy mang tôm ra trang trí cùng với dưa chuột và rau răm đã sơ chế.

Tôm nướng muối ớt

 8. Tôm rang muối Hong Kong

Trong danh sách các món làm từ tôm, chị em đã bao giờ chế biến món tôm rang muối kiểu Hong Kong? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay hướng dẫn của chúng tôi sau. Nguyên liệu cần chuẩn bị món tôm rang muối Hong Kong gồm có: 2 con tôm càng xanh tươi, 50g bột năng, bột chiên, mè rang, tỏi phi, gừng, hành lá, ớt băm, đường, muối, tôm khô, ớt bột, ngũ vị hương, bột tỏi và muối Hong Kong.

Tôm càng khi mua về chị em hãy rửa thật sạch rồi cắt 1 đường dài trên sống lưng tôm. Sau đó, chị em hãy chị bị chiếc lớn đun nóng rồi mới cho tom vào rang đến khi tôm ngả màu vàng thì tắt bếp rồi cho vào máy để xay nhuyễn. Tiếp theo, chị em hãy cho bột ngũ vị hương, bột tỏi, bột ớt, muối, đường và tôm khô xay nhuyễn vào bát lớn rồi trộn đều.

Kể đến, bạn hãy cho tỏi vào chảo dầu phi thơm mới vớt ra đĩa. Cho bột xù vào chiên trong chảo dầu khoảng 1 phút rồi cho tiếp tỏi phi, mè vào bát bột chiên xù để đảo đều tay. Cuối cùng, chị em hãy áo tôm qua bột năng rồi bỏ vào chảo dầu chiên nhanh 30s và ảo thêm lớp bột thứ hai để chiên lại.

Cuối cùng, chị em hãy cho ớt và gừng băm nhuyễn kèm hành lá vào chảo dầu phi thơm. Sau đó cho tôm sú và hỗn hợp bột chiên xù kèm muối Hong Kong vào đảo đều tay 2 phút rồi tắt bếp và bày biện.

Tôm rang muối Hong Kong

9. Tôm xóc muối Mã Lai

Tôm xóc muối Mã Lai cũng thuộc các món chế biến từ tôm ngon, đạt chuẩn vị 5 sao để chị em thử sức trong thời gian tới. Nguyên liệu để chế biến món tôm này gồm có: 3-5 con tôm càng tươi, muối hạt, hạt tiêu, ớt bột, tỏi, đường, bơ và dầu ô liu.

Tôm chị em hãy rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo, sau đó ướt với chút dầu hào trong vòng 5-10 phút. Tiếp theo, chị em hãy cho 1 ít hạt tiêu, 1 thìa canh muối hạt vào chảo rồi đảo đều cho đến khi chúng chuyển vàng rồi cho vào cối giã nhỏ.

Tiếp theo, chị em hãy cho khoảng 3 thìa bơ vào chảo nóng đến khi tan ra mới cho rôm vào rang chín màu gạch đỏ. Cuối cùng, chị em chỉ việc cho muối ớt vào để xóc đầu và cho ra đĩa lớn trang trí đẹp mắt trước khi thưởng thức.

Tôm xóc muối Mã Lai

10. Tôm sốt thái

Để chế biến món tôm sốt Thái chua cay, chị em nội trợ phải chuẩn bị kha khả nguyên liệu cơ bản sau: 400 gam tôm sú tươi, 4 củ hành tím, 2 nhánh sả, 2 tép tỏi, 2 lát dừng, 6 quả ớt, 2 thìa ớt bột, 4 thìa tương ớt, 2 thìa bột bắp, 4 thìa nước mắm, 8 thìa nước cốt chanh, nửa thìa mù tạt, 300ml dầu ăn và 3 thìa canh.

Tôm sú bạn hãy rửa sạch, bỏ vỏ, lấy chỉ tôm, bỏ đầu rồi ướp với 2 thìa canh bột bắp. Sả sau khi rửa sạch cắt nhỏ, gừng cắt lá, tỏi băm nhuyễn và hành tím cắt lát. Tiếp đến, bạn hãy cho vào cối để giã nhuyễn hỗn hợp gồm: 3 thìa đường, 6 quả ớt, 2 lát gừng, 2 tép tỏi, 4 củ hành tím và 2 nhánh sả. Kể đến, bạn cho hỗn hợp này vào tô rồi hòa cùng với 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa ớt bột, 4 thìa nước mắm và 4 thìa tương ớt rồi đảo thật đều tay.

Nhúng tôm vào hỗn hợp gồm có nửa thìa mù tạt, 6 thìa nươc cốt chanh đế khi chín tái rồi xếp ra đĩa trang trí. Cuối cùng, bạn chỉ việc tưới nước sốt lên phía trên để mời gia đình thưởng thức.

Tôm sốt thái

11. Tôm càng cháy tỏi

Thêm một món ăn ngon thuộc danh sách các món ăn với tôm đơn giản, dễ làm  đó chính là tôm càng xanh cháy tỏi. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có: 1kg tôm càng xanh tươi, 3 củ tỏi khô, 2 củ hành tím, 1 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 1 thìa rượu trắng, nước mắm, tiêu, đường, muối, tương cà, dầu ăn và tương ớt.

Tôm càng xanh sau khi mua về chị em rửa sạch rồi loại bỏ ruột, ướp gia vị gồm: Hạt nêm, muối, rượu trắng, mì chính,… sao cho vừa miệng. Hành tây rửa sạch bỏ vỏ và cắt thành hình hạt lựu. Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt sừng thái thành lát mỏng. Nước sốt gồm có hỗn hợp: Mì chính, nước mắm, tương ớt, tương cà, đường, ớt sừng.

Sơ chế xong nguyên liệu, chị em hãy phi vàng tỏi và hành đã băm nhuyễn rồi vớt ra. Sau đó chiên vàng tôm rồi vớt để ráo dầu. Tiếp đến, chị em phi thơm hành tây rồi cho tôm vào chảo để đảo đều tay trong khoảng thời gian 2 phút. Cuối cùng, cho nước sốt vào chảo đảo cùng với tôm đến khi nước số gần cạn mới cho hành và tỏi vừa phi vàng vào đảo sơ qua rồi tắt bếp, đừng quên cho ít tiêu.

Tôm càng cháy tỏi

12. Tôm càng sốt XO

Nhắc đến các món ngon từ tôm không thể bỏ qua món tôm càng xốt XO. Nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này gồm có: 1.5kg tôm hùm, 100g sò điệp khô, 200g tôm khô, 200g thịt giăm bông, 50g ớt khô đã được băm nhuyễn, 100g tỏi băm nhuyễn. 50g hành tím băm nhuyễn, 200g hành tây thái hạt lựu, 500ml dầu, 50g ớt sừng băm nhuyễn, 50ml rượu cognac, 500g bông thiên lý, 100g hành tây đỏ được thái thành hạt lựu, 100g hành lá được băm nhỏ, ớt tươi đỏ.

Khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, chị em hãy bắt tay vào chế biến bằng bước cho tỏi, hành tây, hành tím, ớt băm, giăm bông, tôm khô và sò điệp vào chảo dầu nóng để xào. Sau đó cho chút rượu vào đảo mực lửa lớn khoảng 1 phút rồi giảm nhỏ lửa ninh trong vòng 30 phút để tạo ra sốt XO.

Tiếp theo, chị em hãy ướp thịt tôm hùm với tiêu, muối và hấp chín thịt khoảng 80%. Sau đó, hãy cắt tôm càng thành miếng vừa ăn rồi cho nước sốt XO kèm hành tây, ớt chuông, hành lá vào nấu chín và trang trí ra đĩa với bông thiên lý xào tỏi, đầu tôm kèm bột chiên.

Tôm càng sốt XO

13. Tôm hùm baby nướng bơ tỏi

Nguyên liệu để nấu các món từ tôm hùm baby nướng bơ tỏi gồm có: 600g tôm hùm tươi, 20g bơ thực vật, 1 thìa canh dầu ô liu, 2 thìa canh tỏi băm nhuyễn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu xay và 10g rau thơm.

Tôm rửa sạch vỏ rồi cắt đôi theo chiều dọc để tẩm ướp gia vị được dễ dàng. Tiếp đến, chị em cho khoảng 20g bơ thực vật, 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa dầu ô liu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và 1 thìa hạt tiêu.

Sau đó quét hỗn hợp này đều lên 2 nửa mặt thịt tôm hùm baby.  Cuối cùng, chị em hãy nướng tôm trong lò nướng khoảng 20 phút cho chugns chín đều rồi bày ra đĩa mời cả nhà thưởng thức.

Tôm hùm baby nướng bơ tỏi

14. Gỏi tôm hải sản

Gỏi tôm hải sản cũng là 1 trong số các món với tôm được nhiều chị em nội trợ lựa chọn vào những ngày hè oi bức. Nguyên liệu làm món gỏi ngó sen, tôm mực hải sản gồm có: 300g mực tươi, 600g ngó sen, 300g tôm tươi, 1 củ cà rốt, ít rau răm, 6 quả chanh tươi, 2 thìa đậu phộng rang, nước mắm, ít đường hoặc muối và ớt.

Ngó sen chị em rửa sạch bùn rồi ngâm với nước sạch kèm 2 quả nước cốt chanh. Sau đó, cắt khúc dài vừa ăn rồi cắt đôi theo chiều dọc và tiếp tục ngâm 30 phút. Cà rốt bào sợi, rau răm nhặt phần lá, cắt 3 quả chanh để lấy nước cột. Mực loại bỏ nội tạng bên trong rồi rửa sạch cắt lát vừa ăn. Tôm bỏ râu và chân rồi rửa sạch.

Tiếp theo, bạn hãy luộc tôm và mực vào nồi nước sôi có nửa quả chanh, nửa thìa muối rồi vớt ra. Riêng tôm bóc loại bỏ vỏ.  Sau đó, tiến hành trộn gói bằng cách cho vào bát  4 thìa đường, nửa thìa muối, nước cốt chanh, vài lát ớt, 1 thìa nước mắm.

Cuối cùng, chị em cho toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế vào tô lớn rồi rưới nước mắm trộn gói lên. Sau đó, cho thêm 2 thìa hành phi, ít rau răm, 1 thìa canh đậu phộng rồi trộn thật đều tay và mang ra mời cả nhà thưởng thức.

Gỏi tôm hải sản

15. Tôm sốt cà chua

Nguyên liệu chị em cần chuẩn bị để làm món tôm sốt cà chua gồm có: 200g tôm tươi, 1 quả cà chua, hành tím, hành lá, tỏi, tương cà, nước mắm, tương ót, muối hạt, đường, tiêu xay, hạt nêm.

Cà chua rửa sạch rồi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, tỏi và hành tím băm nhuyễn. Tôm khi mua về nhà chị em rửa thật sạch rồi lột vỏ bỏ chỉ lưng rồi ngâm nước muối pha loãng trong khoảng thời gian 5 phút. Tiếp theo, chi em ướp tôm với các gia vị gồm: Nửa thìa hạt tiêu xay, nửa lượng hành và tỏi băm nhuyễn trong vong 5 phút.

Tiếp theo chị em hãy phi thơm hành tỏi rồi cho tôm vào xào sơ 3 phút. Sau đó cho cà chua băm nhuyễn vào kèm các gia vị gồm: Nửa thìa nước mắm, nửa thìa tương cà, nửa thìa tương ớt, 1 thìa đường, nửa thìa bột ngọt và tiếp tục đảo đều tay trong vòng 7 đến 10 phút. Đến khi tôm chín săn lại, sốt sền sệt chị em hãy rắc thêm ít tiêu xay rồi mới tắt hẳn bếp và đem ra trang trí.

Tôm sốt cà chua

16. Tôm trộn pate salad

Nguyên liệu chính để chị em chế biến thành công món tôm trộn pate salad gồm có: 300g tôm sú tươi, 100g pate, 9 quả dâu tây, 100g xà lách carol, 2.5ml sữa đặc có đường, 1 quả táo đỏ, 100g bắp cải tím, 2 hộp sữa chua không đường, 2 quả chanh, sốt mayonnaise, tiêu, muối và dầu ăn.

Đối với tôm sú, chị em hãy bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng để bỏ chỉ lưng. Táo đỏ thái sợi nhỏ rồi ngâm với nước muối để không bị thâm. Dâu tây cắt lát mỏng, bắp cải tím chị em thái sợi nhuyễn. Chanh vắt để lấy nước cốt và xà lách khắt khúc vừa ăn.

Tiếp theo, chị em hãy ướp tôm sú với nước cốt chanh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và muối rồi đem chiên áp chảo 2 mặt. Kể đến, chị em hãy pha hỗn hợp nước sốt gồm: Sữa đặc, sữa chua không đường, nước cốt chanh, sốt Mayonnaise, và vỏ chanh cắt mỏng,….

Cho toàn bộ bắp cải tím, táo đỏ, xà lách và pate vào tô lớn rồi rưới nước sốt lên. Cuối cùng, bày thêm dâu tây kèm nước sốt Mayonnaise lên trên để mời cả nhà thưởng thức.

Tôm trộn pate salad

17. Tôm làm hamburger

Nguyên liệu chính để làm món tôm hamburger gồm có: 10 vỏ bánh hamburger, 1kg tôm sú, 4 quả trứng gà, 200g bột vụn bánh mì, 10 miếng phô mai cheddar, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây, 5g bơ lạt, 200g rau xà lách, 1 quả dưa chuột, 1 thìa wasabi, 6 thìa tinh bột khoai tây 1 thìa tương cà, 1/3 thìa nước cốt chanh, 350ml dầu ăn và gia vị khác.

Tôm làm hamburger

Hành tây cắt thành hạt lựu, dưa chuột cắt nhỏ, cà chua thái lát mỏng, rau xà lách tách bẹ rửa để ráo. Tôm bỏ sợi chỉ đen, vỏ và rửa sạch cắt khúc nhỏ một nửa và băm nhuyễn một nửa.

Cho vào tô lớn tôm sơ chế, 6 thìa tinh bột khoai tây, 1.3 thìa muối, 1/2 hành tây cắt hạt lưu, 2 thìa nước lọc trộn hỗn hợp nhân tôm. Cho 4 quả trứng gà vào 1 tô lớn đánh tan, 200g bột mì đa dụng vào tô lớn khác, 200g bột vụn bánh mì vào tô lớn khác nữa.

Sau đó, chị em hãy cho nhân tôm vào chiên đến khi chín vàng mới gấp lại cho ra đĩa thấm dầu. Tiếp theo đun tan chảy bơ lạt rồi cắt đôi bánh hamburger úp mặt trong bánh lên mặt chảo đến khi cháy xem là được. Trộn đều hỗn hợp hành tây, dưa chuột muối còn lại cùng với sốt mayonnaise, tương cà, nước cốt chanh, đường, wasabi, tiêu.

Cuối cùng, chị em hãy phết sốt lên bánh kèm miếng phô mai, tôm tẩm bột chiên và cà chua. Thêm chút nước sốt và rau xà lách trên cùng đã có món bánh hoàn tất.

Đăng bởi: Híu Phạm

Từ khoá: Gợi ý 17+ Các món ngon từ tôm ngon được ưa thích nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Từ Điển Gợi Ý Các Bài Tập Mở Hông Trong Yoga trên website Efjg.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!